Thiên Bình và chuyện tình yêu - Chương 10

THIÊN BÌNH

Nguyên tố Khí - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Kim tinh

Biểu tượng: Chiếc cân

SƯ TỬ

Nguyên tố Lửa - Kiên định - Dương tính

Hành tinh cai quản: Mặt Trời

Biểu tượng: Con sư tử

Mối quan hệ Sư Tử - Thiên Bình

“Sau đó, hãy bảo nàng tắt đèn đi.”

“Nàng không thể làm vậy. Nó sẽ tự tắt khi nàng ngủ thiếp đi, giống như các ngôi sao vậy.”

“Sau đó, hãy bảo nàng phải ngủ ngay,” John gần như ra lệnh.

“Nàng không thể ngủ được trừ khi buồn ngủ.”

Thật bất ngờ là những người ở trên đang nói về Tinker Bell, một nàng tiên. Nhưng nếu đây là cuộc thảo luận của Sư Tử và Thiên Bình, chủ đề của cuộc trò chuyện có là gì cũng không mấy khác biệt lắm. Dù nói về ai, về vấn đề gì chăng nữa, bạn có thể chắc chắn rằng Sư Tử sẽ khá tự tin về nó, còn Thiên Bình sẽ tranh luận theo cả hai khía cạnh cùng lúc, để chắc chắn rằng cô nàng không bỏ sót bất kỳ sự kiện nổi bật nào. Sư Tử tạo ra Lửa, Thiên Bình góp phần Khí, khi kết hợp lại, kết quả được tạo ra là những làn gió trò chuyện từ ấm áp đến nóng hổi.

Các Sư Tử kỳ vọng rằng những tuyên bố của mình sẽ ít nhiều nhận được sự chấp nhận vô điều kiện, nếu không phải là sự ngưỡng mộ với thái độ tôn sùng hết sức ở mọi lúc mọi nơi; còn Thiên Bình thì thích tranh luận (thực ra họ gọi đó là thảo luận). Làm sao họ có thể đưa ra một lựa chọn thông minh giữa hai chuỗi hành động mà không thảo luận về ưu và nhược điểm của nó cơ chứ? Vấn đề là, với Thiên Bình, “khoảng thời gian” thảo luận đó có thể kéo dài vô tận. Rõ ràng là Sư Tử không nên mất kiên nhẫn.

Sư Tử cần hiểu rằng, việc “thảo luận” của Thiên Bình không hề có ý gây ra chuyện gì kịch tính hay kích thích bùng nổ giận dữ. Ơn Trời, những kiểu thái độ như vậy không phù hợp với họ. Nó hạn chế một mối quan tốt đẹp, cân bằng và phá hủy bất kỳ cơ hội hòa hợp nào. Sự hòa hợp, cân bằng và hòa bình là bộ ba linh thiêng đối với mọi Thiên Bình, nên rõ ràng rằng họ thực sự không khơi mào cho bất kỳ tranh cãi nào, chỉ vì muốn làm rõ vấn đề và cố gắng khiến mọi người hiểu rõ vấn đề một cách công bằng, hợp lý. Bạn hiểu ý tôi chứ? Sư Tử sẽ không bao giờ thực sự nhận ra được điều đó, nhưng có lẽ lại rơi vào trường hợp đó thường xuyên hơn những người khác.

Khi họ kết đôi, Sư Tử và Thiên Bình có thể đạt được gần như bất cứ điều gì, từ tình yêu viên mãn đến hôn nhân, hay một tình bạn vững chắc, hoặc đối tác kinh doanh thân thiết. Nguyên tố Khí thổi bùng cho ngọn Lửa trở thành bó đuốc sáng hơn, cả hai đều có lợi, miễn là Sư Tử không đốt hết oxi trong tinh thần thông thoáng của Thiên Bình. Khả năng gây khó chịu của Sư Tử có thể khiến Thiên Bình dần lánh xa họ. Sự thiếu hòa hợp ở bất cứ bên nào cũng có thể khiến chiếc cân Thiên Bình nghiêng đi, và khiến người còn lại rơi vào trạng thái trầm cảm, một cảm giác khác lạ so với cung Hoàng đạo tưởng chừng như luôn tươi sáng, lạc quan và vui vẻ thường nhật. Tuy nhiên, họ sẽ đồng tình với nhau trong một số vấn đề, đủ để khiến mối quan hệ vốn êm xuôi của họ trở nên sôi nổi hơn. Cả hai đều có chung thái độ phẫn nộ đối với bất cứ sự bất công nào. Sư Tử ấm áp và oai vệ, Thiên Bình công bằng và vô tư. Nếu có ai có thể chuyển bại thành thắng cho một kẻ rõ ràng đã thất bại, thì đó là Sư Tử và Thiên Bình. Họ là chiếc phao cứu sinh cho bạn khi bạn sắp chìm. Mặt Trời cai quản cung Sư Tử sẽ trung thành bảo vệ bạn, và Thiên Bình dưới sự ảnh hưởng của Kim tinh cũng sẽ nhẹ nhàng chăm sóc những vết thương của bạn, và họ sẽ chữa lành chúng gần như ngay lập tức.

Thật khó khiến Sư Tử nói “có” cũng như khiến Thiên Bình nói “không”, đó là lý do họ có thể hòa thuận với nhau. Tôi sẽ giải thích vấn đề này rõ hơn.

Niềm kiêu hãnh của Sư Tử ở cả hai giới thường tạo ra xu hướng nói “không!” thay vì “có” khi được yêu cầu làm bất cứ điều gì. Các vị Vua và Hoàng hậu được sinh ra để ra lệnh thay vì tuân lệnh. Trong khi đó, Thiên Bình sở hữu bản năng biết chính xác cách xử lý cái tôi của Sư Tử, và do đó có thể biến một tiếng gầm thành tiếng grừ grừ, khiến Sư Tử coi lời ra lệnh chỉ như một thỉnh cầu. Đó được gọi là “những lời tâng bốc”. Thiên Bình hiếm khi ra lệnh. Họ tâng bốc, vỗ về, và “gợi ý” rất ngọt ngào và dễ chịu, và Sư Tử không bao giờ biết rằng họ đang bị lái theo hướng mà Thiên Bình mong muốn. Ồ, họ thật nhẹ nhàng, Thiên Bình thật tuyệt vời.

Bởi vì các Thiên Bình ghét cay ghét đắng sự căng thẳng - điều mà rất có thể sẽ diễn ra nếu đáp lại những mệnh lệnh Hoàng gia của Sư Tử bằng câu trả lời “không”, vậy nên họ sẽ đáp trả bằng lời lẽ du dương “có” để tránh khơi mào cho một cuộc tranh cãi (trừ khi vấn đề quá căng thẳng), một việc làm rất hợp ý Sư Tử oai vệ. Tôi tin rằng tất cả các bạn đều hiểu “thảo luận” là từ mà một Thiên Bình dùng để chỉ “cuộc tranh cãi” một cách lịch sự. Nhưng một cuộc tranh cãi không nhất thiết phải kết thúc trong tranh cãi, phải không? Đây chỉ là một cuộc trao đổi các ý tưởng tốt đẹp mà thôi. Sư Tử sẽ nhiều lần bị đánh lừa bởi chiến lược tinh tế hơn bạn tưởng, và hiếm khi nhận ra rằng họ đang bị Thiên Bình “kiểm soát” thông qua kỹ thuật tâng bốc và tài năng thuyết phục con người bằng tâm lý của Kim tinh.

Có những khi, sự lạc quan thường trực của Thiên Bình gây rối loạn cho các cung Hoàng đạo khác, nhưng Sư Tử lại tỏ ra thích thú với điều đó. Cả hai đều bị ảnh hưởng bởi tính nam, dương tính, tích cực, do đó, bạn sẽ thường xuyên thấy ánh sáng lan tỏa và ánh nắng Mặt Trời phủ khắp nhiều hơn bóng tối. Mỗi Sư Tử đều có mong muốn bảo vệ những người yếu đuối và bất lực, còn bản năng của mỗi Thiên Bình thôi thúc họ thực thi công lý, để chứng kiến mọi việc trước mắt đều thật công bằng. Những mục đích liên kết chặt chẽ tạo nên nền tảng cho mối quan hệ đơn giản tuyệt vời của họ. Họ cùng chia sẻ nhu cầu sáng tạo, chủ yếu là trong các loại hình nghệ thuật, và cả hai chỉ có thể vui vẻ nếu cùng điều hành một bệnh viện, một cửa hàng giày, hoặc tổ ấm nếu dòng chảy tự do sáng tạo được khuyến khích. Mỗi người đều bằng lòng khi chủ trì một chương trình, tuy nhiên, việc này chắc hẳn cũng nảy sinh ít nhiều xích mích. Thiên Bình thích chủ trì bởi họ là cung Tiên phong. Sư Tử cũng thích chủ trì bởi, làm sao Chúa tể lại không chịu trách nhiệm chứ? Sư Tử không được sinh ra dưới cung Tiên phong, nhưng họ được sinh ra dưới cung Kiên định, và tỏ ra ngoan cố đến cùng với ước muốn được trở thành nhà lãnh đạo. Nếu bất kỳ nhu cầu cơ bản nào của Sư Tử và Thiên Bình bị từ chối, Sư Tử có thể trở thành một con mèo lớn bĩu môi hoặc gầm gừ, và Thiên Bình có thể trở thành một con cá sấu cáu kỉnh và thất vọng. Sau đó, sự hòa hợp của họ có thể bị gián đoạn, với vẻ mặt tươi cười rạng rỡ bình thường của Sư Tử biến thành vẻ mặt lạnh lùng kiêu ngạo, và Thiên Bình với những cuộc thảo luận nhẹ nhàng nhanh chóng trở thành các cuộc tranh cãi.

Niềm kiêu hãnh và tự phụ của Sư Tử luôn có cơ hội kết hợp với sức mạnh và sự oai vệ của cung Tiên phong, nhưng có vẻ như thế là quá sức đối với một Thiên Bình mềm mỏng, nhẹ nhàng được cai quản bởi Kim tinh; vậy nên khả năng khơi dậy sự nhiệt tình tiềm ẩn của Sư Tử đối với những người khác thường át đi sự cân bằng của các Thiên Bình. Thiên Bình nên tôn trọng và ngưỡng mộ các Sư Tử một chút. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, Thiên Bình có thể “nhờ” Kim tinh nhẹ nhàng thực hiện điều đó. Không ai có thể đưa ra một lời khen ngợi ngọt ngào hơn Thiên Bình, và không ai có thể đánh giá cao nó với niềm vui sướng tuyệt đối hơn Sư Tử.

Mặt Trời và Kim tinh là những hành tinh rất hòa hợp trong dải Ngân hà, do đó, mối quan hệ giữa bất kỳ Sư Tử và Thiên Bình nào cũng có thể sẽ tỏa sáng trên bầu trời. Hầu như mọi phẩm chất và tính cách của họ đều pha trộn hài hòa với nhau. Họ vừa nghệ sỹ vừa tình cảm. Cả hai đều thích khen ngợi và vui vẻ. Sư Tử ít nhiều có đòi hỏi về hạnh phúc từ Cuộc sống và Tình yêu - Thiên Bình lại hy vọng mọi chuyện thuận theo tự nhiên. Chắc chắn có sự khác biệt giữa “đòi hỏi” và “hy vọng”. Không nhiều, nhưng đó vẫn là sự khác biệt. Nếu Sư Tử gầm rú thường xuyên, nhấn mạnh đến quyền kiểm soát tất cả, thì Thiên Bình, cuối cùng, có thể cảm thấy mình cần nhắc nhở Sư Tử rằng nên tùy cơ ứng biến, rằng những gì đi lên rồi sẽ đi xuống, đèn đỏ rồi đèn xanh đều cần để ngăn chặn tai nạn giao thông, và bạn biết đấy tất cả các Thiên Bình đều cân bằng hành vi theo logic. Thật đáng kinh ngạc, Sư Tử thực sự có thể ngoan ngoãn lắng nghe, xin lỗi, và thay đổi thái độ. Không cung Hoàng đạo nào khác có thể thuận lợi dẫn Sư Tử đi qua vòng tròn và thực hiện những động tác nhào lộn như Thiên Bình đâu.

Chàng Thiên Bình - Nàng Sư Tử

Vì vậy, người ta nói rằng họ có thể khiêu vũ, nhưng họ phải mặc quần áo ngủ trước.

Đúng vậy! Cặp đôi này cho rằng mối quan hệ của họ sẽ bền vững nếu họ ở cùng nhau - không phải mỗi đêm, bạn hiểu chứ - nhưng ít nhất là thường xuyên. Hầu hết các chàng trai Thiên Bình đều mong muốn tham dự các lễ hội, từ việc lái xe trượt tuyết đến một bữa tiệc hải sản bên bờ biển. Anh chàng này cũng bị hấp dẫn trước những buổi dạ hội trí tuệ, như các cuộc họp gây quỹ cho các thư viện trường học mới, hoặc bữa ăn tối vận động cho ứng cử viên chính trị của chàng, đặc biệt nếu anh chàng là ứng cử viên chính trị đó.

Còn Sư Tử lại càng hiếm khi từ chối một lời mời xã giao nào. Cô nàng không thích gì ngoài sự chú ý và hứng thú với mức độ như nhau, vì vậy bất cứ đám đông có số lượng người trung bình hay lớn đều khiến cô nàng vui thích. Đó là vấn đề về số lượng. Những con số đơn giản. Càng nhiều khách khứa, càng nhiều lời khen. Mỗi chàng Thiên Bình đều có bản năng trở thành một playboy, và mỗi nàng Sư Tử dường như cũng sinh ra để làm những playgirl chính hiệu. Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không có những mặt nghiêm túc của mình, họ đều vô cùng tài năng trong công việc. Nhưng hãy công nhận đi, không ai sinh ra để mãi mãi vùi đầu vào những chốn nhàm tẻ ấy, họ đâu phải loài cú ăn đêm.

Vậy vấn đề ở đây là gì? Chính là sự ghen tuông của nàng và sức hấp dẫn của chàng đối với phụ nữ. Có lẽ là có một số nhầm lẫn về thứ tự. Trước tiên phải là sức hấp dẫn của chàng đối với phụ nữ. Sau đó mới đến sự ghen tuông của nàng. Một cô nàng Sư Tử không bao giờ ghen tuông mà không có lý do. Phải có một lý do, và anh chàng này sẽ cho nàng điều đó.

Sự quyến rũ êm dịu của chàng Thiên Bình có thể gây ra hiệu ứng lãng mạn kỳ lạ đối với phái nữ. Dù chỉ một câu đề nghị nhẹ nhàng “Vui lòng cho tôi thêm một chút rau trộn”, đi kèm với nụ cười lịch thiệp và lúm đồng tiền lấp ló, chàng cũng có thể khiến cô gái bồi bàn run rẩy, và cảnh tượng này chắc chắn sẽ khiến nàng Sư Tử đi cùng chàng cực kì không thoải mái. Nó có thể khiến nàng Chúa sơn lâm mài sắc vuốt và cào! Không chỉ vậy, những người đàn ông ngưỡng mộ ve vãn quanh nàng khi họ cùng ra ngoài cũng có thể gây ra vấn đề đấy, như cảnh Scarlett O'Hara ở bữa tiệc ngoài trời Wilkes trong tác phẩm kinh điển “Gone with the wind” ấy. Không thể phủ nhận, nàng đã kích thích họ với vẻ ngoài duyên dáng, tính cách tuyệt vời và ánh mắt lúng liếng màu nắng. Một lần nữa, ghen tuông lại là mối nguy hiểm. Không phải chàng trai Thiên Bình ghen tuông về việc nàng Sư Tử được nhiều người để mắt tới - mà là thái độ chẳng-bận-tâm của chàng khiến nàng khó chịu!

Hầu hết các anh chàng Thiên Bình tin rằng ghen tuông là không công bằng. Họ quan sát cả hai mặt của vấn đề. Chàng có quyền gì mà chỉ trích nàng vì những lời tán tỉnh “vô thưởng vô phạt” tại các bữa tiệc, khi tất cả những người xung quanh đổ dồn ánh mắt về họ khi bước vào phòng? Sự chịu đựng đầy khoan dung sẽ không khiến cô nàng Sư Tử hài lòng, bởi cô sẽ cảm thấy mình “có giá” hơn chút nếu người đàn ông của cô ghen tuông. Bất kỳ phụ nữ cung Lửa nào đều có thể hiểu được điều đó. Nó chứng tỏ chàng quan tâm đến nàng. Khi phản ứng duy nhất cô nàng nhận được là: “Em hãy ra nhảy với anh chàng vô địch trượt tuyết thú vị kia đi, em yêu. Anh đang trao đổi về nghệ thuật Hy Lạp với nhà điêu khắc đáng yêu này. Ý anh là các tác phẩm điêu khắc con người bằng đá cẩm thạch không phải thật tuyệt sao? Chúng thật ấn tượng.” Đôi mắt của nàng Sư Tử sẽ trừng lên lời cảnh báo đầy hoang dã, nụ cười quý phái của nàng sẽ trở nên băng giá. Nếu chàng đủ nhạy cảm (và muốn giữ nàng), chàng sẽ không lãng phí chút thời gian nào chen ngang vào điệu nhảy tiếp theo, và nói với anh chàng vận động viên nên đi buộc dây giày của mình đi. Tất nhiên, có những khoảnh khắc chiếc cân của anh chàng Thiên Bình hơi nghiêng một chút, và trạng thái bình thường, vui vẻ của chàng trở nên chao đảo. Cuối cùng, chàng có thể trở nên bực bội khi nàng bị những gã trai khác đủ để cho bọn họ quả thọi ngay lập tức - nhưng những trường hợp như vậy là ngoại lệ, hiếm xảy ra, rất hiếm.

May mắn thay, người đàn ông này biết cách xử lý bất kỳ khó khăn nhỏ nào do các vấn đề xã hội gây ra. Tài năng sứ giả hòa bình của chàng thể hiện khá rõ, ngay cả khi chàng và một người ở giữa trung tâm của cuộc chiến. Bằng cách này hay cách khác, thi thoảng chàng có thể nảy ra những ý tưởng thật cảm động và làm nàng rung động nghẹn ngào. Chàng sẽ làm điều đó thật trang nhã, tuyệt vời, khiến nàng Sư Tử nhanh chóng quên đi vết thương lòng, hoàn toàn tan chảy và sà vào vòng tay chàng lần nữa. Tình yêu đã giành chiến thắng. Thực tế, chúng ta có thể dự đoán điều đó ngay lập tức. Đây là góc hợp 2-12 (cách 1 cung Hoàng đạo), với nhiều cơ hội tranh cãi nhưng cũng không thiếu cơ hội làm lành.

Các chàng Thiên Bình có thể tặng quà thường xuyên cho các nàng Sư Tử và khiến nàng cảm thấy được yêu mến. Điều này thực sự rất quan trọng đối với bất kì Sư Tử nào. Nàng thích những món quà. Khiến người phụ nữ của mình cảm thấy được trân trọng là tài năng của các chàng trai Thiên Bình dạt dào tình cảm (trừ khi chàng có cung Mặt Trăng hoặc cung Mọc là Xử Nữ hay Ma Kết). Đó là lý do tại sao những phản ứng sinh lý bản năng giữa họ luôn ở mức hài lòng cho đến hứng khởi say mê. Khi cảm thấy hoàn toàn được trân trọng và yêu thương, cô nàng Sư Tử sẽ tràn ngập cảm giác muốn được “yêu đương”, và một chàng trai Thiên Bình sẽ rất vui mừng khi được cùng người phụ nữ mình yêu ân ái.

Người đàn ông được Kim tinh cai quản này biết cách giải phóng những cảm xúc phong phú của nàng, đó là hứa mang đến cho nàng cả sao lẫn trăng. Nàng sẽ không còn xa cách với chàng như với những chàng trai khác, do đó những hành động âu yếm của họ sẽ mang lại sự gần gũi ấm áp tuyệt vời. Thậm chí cả những tranh cãi cũng bổ sung thêm gia vị cho cuộc yêu của họ. Chàng có thể xin lỗi vì đã xúc phạm nàng giống như Chúa Essex quyến rũ, còn nàng sẽ tha thứ cho chàng như ân sủng nhân từ của Nữ hoàng Elizabeth. Tuy nhiên, chàng không được để suy nghĩ của mình đãng trí đi lang thang theo những ngọn gió trong cuộc yêu, hoặc tội lỗi đưa mắt nhìn xa xăm khi họ đang hòa quyện vào nhau - ở thời điểm thỏa mãn tột đỉnh, khi mà nàng cần biết rằng chàng đang toàn tâm toàn ý tập trung vào nàng và chỉ mình nàng thôi. Nàng sẽ không đóng vai trò thứ hai trong giấc mộng của chàng, sự nghiệp của chàng. Nàng phải là số một. Nàng chắc chắn sẽ làm gián đoạn mỗi ánh nhìn, sự mơ màng, lơ đãng mà nàng thoáng thấy ở người đàn ông của mình bằng sự ra lệnh. “Hãy nói cho em biết anh đang nghĩ gì ngay bây giờ.”

“Em biết rõ anh đang nghĩ gì mà, em yêu.”

“Không. Em không biết. Nói cho em đi.”

“Anh đang nghĩ về một ngày mùa xuân đẹp trời giống như bất kỳ ngày nào khác. Nghĩ về ngày đầu tiên anh nhìn thấy em, Mặt Trời tỏa ánh nắng rực rỡ chưa từng thấy.”

Nàng cau mày. “Đó là tháng Một. Chúng ta không gặp nhau lần đầu tiên vào mùa xuân. Hôm đó có một trận bão tuyết.” (Chàng gặp rắc rối thực sự rồi đấy!)

“Ừm, mùa xuân ở mọi ngóc ngách. Anh có thể ngửi thấy nó trong không khí. Em đã khiến nơi đó như mùa xuân, vậy nên anh vẫn nhớ. Đôi lúc anh nghĩ rằng em có thể khiến cây lục bình nở trong tuyết. Em khiến chúng xanh tốt trong trái tim tan ngay cả khi đó là mùa đông.” (Chàng cười để lộ đôi má lúm.)

Nàng mỉm cười, thở dài, nũng nịu âu yếm yêu thương như một chú mèo con. Sự quyến rũ của Thiên Bình đã chiến thắng một lần nữa. Tuy nhiên, chàng sẽ phải để tâm đến nàng. Những lời nói này có thể khiến nàng bĩu môi và phản bác lại - nếu chàng không nhớ rằng chúng cũng có thể kích động Nữ hoàng kiêu hãnh.