Thiên Bình và chuyện tình yêu - Chương 04

THIÊN BÌNH

Nguyên tố Khí - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Kim tinh

Biểu tượng: Chiếc cân

BẠCH DƯƠNG

Nguyên tố Lửa - Tiên phong - Dương tính

Hành tinh cai quản: Hỏa tinh

Biểu tượng: Con cừu đực

Mối quan hệ Bạch Dương - Thiên Bình

Đôi lúc giữa họ cũng có chút bất đồng, tuy nhiên hầu hết thời gian vui vẻ bên nhau, họ gần như “bay tới chốn thiên đường”...

Những Thiên Bình đọc chương này có thể sẽ bảo rằng tôi không công bằng với họ, bởi vì chính tôi cũng là một Bạch Dương (Mọi người luôn bảo người khác không công bằng với họ). Liệu những chú Cừu hấp tấp có thèm muốn niềm hạnh phúc thanh thản của Chiếc cân Thiên Bình cân bằng và ổn định không? Không! Cừu ta chẳng bao giờ ghen tị với sự yên bình ấy, dù cho chiêm tinh có khăng khăng là những cung Hoàng đạo nằm đối nhau trong vòng tròn Hoàng đạo thì nên như vậy. Mà thậm chí nếu có âm thầm bắt chước sự điềm tĩnh và trạng thái thăng bằng của Thiên Bình đi nữa, một Bạch Dương điển hình cũng sẽ chẳng bao giờ thừa nhận.

Một trong những tình huống khiến Cừu nảy sinh sự ganh tị hiếm có này là khi họ nhanh nhảu đưa ra quyết định, rồi sau đó lại phải đối diện với những cảm xúc giằng xé đối lập kiểu-Thiên-Bình hết sức khó chịu. Tôi đã làm đúng hay sai? Tôi nên nói “có” hay “không”? - Cuối cùng thì quá muộn để có thể thay đổi. Hãy tin tôi đi, sự hối hận của Bạch Dương sau sự việc thì thường nặng nề hơn rất nhiều so với sự do dự trước sự việc mà Thiên Bình chịu đựng.

Chẳng ai có thể thông minh, duyên dáng và lạc quan hơn Thiên Bình. Họ rất xuất sắc trong việc tập hợp những nhóm người và tạo nên bầu không khí vui vẻ hòa hợp (trong khi chính họ lại không tham gia quá sâu). Đó cũng là một trong những điều khiến Bạch Dương ngưỡng mộ và tôn trọng Thiên Bình. Nhưng, ngược lại, cũng phải có những điều khiến Thiên Bình phát ghen với Bạch Dương chứ nhỉ? Dĩ nhiên rồi, họ là một cặp cung đối đỉnh mà.

Một trong những khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa Bạch Dương và Thiên Bình chính là cách nói chuyện. Dù Bạch Dương nói bất cứ điều gì với bạn thì không hiểu sao, cũng nghe như họ chỉ muốn bạn nghe họ nói mà thôi. Trong khi đó, lối chuyện trò của Thiên Bình sẽ cuốn bạn vào câu chuyện mà không cách nào cưỡng lại.

Kể cả khi Thiên Bình hỏi những điều có vẻ đả kích như “Sao em cứ sỗ sàng như vậy em yêu?”, hay nhấn mạnh “Những điều em đang làm cực kỳ thiếu lịch sự”, thì nó vẫn êm tai như những dòng nhựa ngọt ngào của cây thích được rót vào hũ mật ong. Đó là lý do tại sao nếu vô tình chứng kiến những cuộc tranh luận của Thiên Bình với Bạch Dương, người ta không thể không nghĩ Cừu ta thật thô lỗ và ương ngạnh vô cùng, còn Chiếc cân duyên dáng thì sao mà tử tế và suy nghĩ hợp tình hợp lý vậy. Liệu điều đó có công bằng? Không còn nghi ngờ gì nữa, Thiên Bình chính là những luật sư mềm mỏng mà ngoa ngoắt, kiểu người luôn chiến thắng trong mọi cuộc chiến ngôn ngữ. Nếu luật sư Thiên Bình lôi kéo được cả phiên tòa về phía mình thì cuộc chiến tài trí giữa họ và Bạch Dương dễ xúc động, nóng nảy, bốc đồng ra sao, bạn tưởng tượng được chứ? Đúng là chẳng phải bàn cãi!

Nếu ở bên nhau, có lẽ sẽ không ít lần Thiên Bình trách móc Bạch Dương quá bất cẩn khi đưa ra quyết định, lao đi mà không lường đến hậu quả. Nhưng sau những lời nhẹ nhàng khuyên bảo, Thiên Bình sẽ lại mỉm cười - và một lần nữa Bạch Dương bị hút vào vẻ đẹp tinh túy của thần Vệ Nữ. Cuối cùng ngọn lửa Sao Hỏa đang cháy bùng cũng chỉ còn liu riu. Bạch Dương ngây thơ làm sao cưỡng lại nụ cười quyến rũ và những lời êm ái. Họ đâu ngờ, Thiên Bình đã sử dụng sự duyên dáng của mình như một vũ khí lợi hại chống lại họ. Rất tiếc, ấy lại là sự thật.

Hầu hết thời gian trong mối quan hệ này, Thiên Bình sẽ duy trì sự cân bằng và điềm tĩnh. Nhưng một khi tính cách hung hăng của Bạch Dương trở nên không thể chịu đựng nổi, con người nhã nhặn này cũng có thể bừng bừng tức giận như trời nổi cơn dông bão. Thiên Bình vốn quen lùi bước trước những cuộc đối đầu, nhưng khi cảm thấy bị đe dọa nghiêm trọng, thi thoảng họ sẽ rất bốc đồng và kiên quyết. Điều này có thể khó hiểu, nhưng bạn nên biết rằng, mục đích chính của Thiên Bình cũng chỉ là lấy lại sự bình tĩnh cho chính họ.

Thực ra, tuy có chút miễn cưỡng, nhưng Bạch Dương nhận thức được Thiên Bình rất công bằng và hợp lý. Bạch Dương buộc phải thừa nhận những quyết định của Thiên Bình hầu như luôn luôn đúng, nhưng nếu cứ phải ngồi yên một chỗ xem Thiên Bình làm việc, Bạch Dương không thể không bồn chồn bức bối. Mặt khác, bản thân từ “quyết định” luôn khiến hầu hết các Thiên Bình “nóng mặt”. Đối với Bạch Dương ấy à, phải đưa ra một quyết định ư? Thật tuyệt! Tung đồng xu hay một chiếc lông vũ, đơn giản là cứ làm theo trực giác, thế rồi quên bẵng đi. Đó chính là phương châm của Bạch Dương: Cứ nhảy bổ vào! (Nếu không có nước trong hồ, chú Cừu sẽ cắm đầu vào sàn xi măng, tuy nhiên, họ sẽ chỉ dán miếng băng tạm lên vết thương, và tiếp tục sử dụng phương thức này những lần tiếp theo.) Không phải Bạch Dương không nhận ra giá trị trong “cách thức ôn hòa” an toàn mà Thiên Bình sử dụng. Chỉ có điều, họ vẫn thích nắm ngay lấy cơ hội bất ngờ để xem xem chuyện gì sẽ xảy ra hơn. Những trải nghiệm này ngược lại cũng khiến Thiên Bình vô cùng ngưỡng mộ. Mọi chuyện luôn có hai khía cạnh mà.

Thực ra ai mới là kẻ “hung tàn” hơn hai cung Hoàng đạo này? Trước khi bạn đưa ra kết luận, hãy suy nghĩ. Thiên Bình là Khí, còn Bạch Dương là Lửa. Lửa dường như không ổn định và hung tợn hơn, nhưng đừng quên, Thiên Bình là Tiên phong trong ba cung Khí, và Tiên phong có nghĩa là “dẫn đầu”. Khí không phải là một nguyên tố trong sáng ngây thơ như bạn tưởng, nhất là khi nó trở nên hung hăng. Bạn đã từng chứng kiến một cơn lốc xoáy hay một trận cuồng phong vô hại, dễ thương và bình tĩnh nào chưa? Hơi nước êm đềm hay những làn khói mỏng manh trong không khí có thể xẻ dọc hàng dặm trong lòng đất. Hơn nữa hãy nhớ rằng thành phần chính của không khí là Ni-tơ. Ni-tơ có thể đúng là loại khí trơ, nhưng nó giải thích cho nguyên nhân vì sao thuốc nổ lại nổ. Vậy nên, ai mới chính là người có tính khí nguy hiểm nhất, Bạch Dương hay Thiên Bình? Bạn hãy tự quyết định đi. (Nhưng đừng bảo Thiên Bình quyết định, nếu bạn đang vội trả lời.) Tôi không nói ai là người ầm ĩ nhất lúc tức giận, tôi nói là người nguy hiểm nhất nhé. Kim tinh mang đến cho Thiên Bình sự bình tĩnh, ngọt ngào, lịch thiệp, duyên dáng và hòa bình. Nhưng đừng ảo tưởng Thiên Bình có tất cả những đức tính đó, chỉ trong phân nửa thời gian thôi.

Công bằng mà nói, khi có xung đột xảy ra giữa Thiên Bình và Bạch Dương, chiến thắng đối với Thiên Bình (thường) chính là sự cân bằng yên ổn. Còn mục đích của Bạch Dương thực chất (thường) là chứng minh sự đúng đắn của họ (thậm chí kể cả khi họ sai lè), nhằm thỏa mãn cái tôi to lớn.

Một mối quan hệ giữa Bạch Dương và Thiên Bình hầu hết đều là những trải nghiệm may mắn dành cho cả hai. Nhưng nếu trong bản đồ sao, Mặt Trời và Mặt Trăng tạo góc xung khắc nhau, những xung đột và căng thẳng sẽ thường xuyên xuất hiện. Ngược lại, nếu các hành tinh hài hòa với nhau thì thật tuyệt vời. Thiên Bình điển hình thường rất nhẹ nhàng, hiếm khi sử dụng những lời nói thô lỗ hay áp chế - Và đây chính là thái độ phù hợp nhất để khơi gợi bản năng mạnh mẽ của Sao Hỏa. Thay vì nỗ lực ép buộc Bạch Dương vào bất cứ kiểu mẫu hành xử nào, Thiên Bình có thể nhận ra cá tính của Bạch Dương và tôn trọng nó.

Các cung Hoàng đạo vẫn thường có xu hướng “bắt chước” cung đối đỉnh, cặp đôi này cũng vậy. Lòng can đảm và sự mãnh liệt của Sao Hỏa sẽ được xoa dịu bởi sự cân bằng và vị tha của Kim tinh. Ngược lại, những mối quan hệ với Bạch Dương, kể cả người thân hay bạn bè, cũng giúp Thiên Bình quyết đoán hơn, được truyền cảm hứng từ những khao khát thành công ngay trong chính bản thân lẫn so với xã hội. Nhờ góc hợp 1-7 trong vòng tròn Hoàng đạo, mối quan hệ này sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu hai người có giới tính khác nhau. Một Thiên Bình và một Bạch Dương cùng giới tính rất dễ nảy sinh cảm giác ganh tị, oán giận và rất nhiều mâu thuẫn.

Nàng Bạch Dương - Chàng Thiên Bình

“Wendy,” giọng nói của chàng quyến rũ đến mức không cô nàng nào có thể cưỡng lại được, “Wendy là một cô gái mà chàng trai nào cũng thích.”

“Em nghĩ chàng mới thật đáng yêu làm sao,” nàng thổ lộ. Và nếu chàng muốn, nàng sẽ sẵn sàng trao tặng một nụ hôn.

Chiêm tinh học có một quy tắc khó mà phủ nhận, ấy là tất cả các cung Hoàng đạo đều bị hấp dẫn bởi cung đối đỉnh trên vòng tròn Hoàng đạo. Nàng Bạch Dương và chàng Thiên Bình cũng vậy, như sinh ra là để dành cho nhau.

Lực hút mãnh liệt giữa cặp đôi này là thật, nhưng chuyện có thể sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi hay không thì phải cân nhắc. Nếu góc tạo giữa Mặt Trời - Mặt Trăng trong bản đồ sao của họ hòa hợp thì hoàn toàn có khả năng giữ được tình cảm này cho tới lúc đầu bạc răng long. Ngược lại, nếu các hành tinh đó xung đột, mối quan hệ khá gay go và căng thẳng có thể gây ra những tổn thương không quá sâu sắc nhưng cứ tồn tại cho tới khi họ bỏ đi theo hai hướng ngược nhau, trở về chính điểm xuất phát ban đầu.

Các nhà chiêm tinh học sẽ lãng phí thời gian nếu cứ mãi đề cập tới sự quyến rũ của chàng Thiên Bình. Từ khi mới mười ba (hoặc nhỏ hơn nữa), chàng đã thành thục tuyệt chiêu này và nhanh chóng đạt được thành công, dù chỉ với hành động rất đơn giản là khoe lúm đồng tiền trên má, mỉm cười và thì thầm: “Nói anh nghe nào, em yêu.” Chỉ có điều, sức hút ấy có khả năng hóa thành tai họa khi chàng vô tình dính dáng tới một nàng Bạch Dương.

Một hàng dài các cô gái xinh đẹp nguyện theo chàng tới bất cứ đâu sẽ biến nàng Bạch Dương từ một chú cừu non ngoan ngoãn thành một Long nữ khói lửa bừng bừng. Tính ghen tuông của nàng chẳng bao giờ hợp lý, đôi khi còn bó buộc nét “phong tình” Kim tinh. Tuy nhiên, trước khi chàng quyết định rời xa nàng để bảo vệ những vui thú riêng, chàng trai Thiên Bình nên suy nghĩ về chữ “yêu”. Suy nghĩ càng lâu và sâu sắc thì cảm xúc càng mạnh mẽ cũng như thuyết phục. Một cô gái có thể rất đáng yêu, đáng ao ước, nhưng nếu nàng không đủ minh mẫn để thảo luận cùng chàng và thử thách chàng, trí tuệ tuyệt vời của Thiên Bình sẽ chẳng dễ gì kiên nhẫn nổi. Một nàng Bạch Dương thì khác hẳn. Nàng sẽ khiến chàng phải giở ra tất cả những ngón nghề bàn luận mà chàng có - Chàng sẽ phải đối phó với những thử thách tinh thần cho tới tận cuối đời.

Khi Thiên Bình thao thức, muốn một mình lang thang tới nơi nào đó để thử suy nghĩ về những cô gái khác chẳng hạn, nàng Bạch Dương sẽ không bẽn lẽn hỏi lý do chàng rời đi. Thay vào đó nàng có thể hét lên, “Anh nghĩ là anh sẽ đi đâu hả Charlie?” Chàng sẽ đáp rằng mình ra ngoài tìm một chiếc vỏ sò, bãi biển nhiều lắm. Ngay lúc đó, nàng sẽ không quên cáu kỉnh nhắc chàng vỏ sò luôn rỗng. Đừng nổ một cơn cuồng nộ cảm xúc (khiến chàng hoảng hốt bỏ chạy), hãy nắm chắc phần thắng (lúc nào mà Cừu chẳng muốn thắng), kiềm chế tính khí nóng nảy và sử dụng lý luận của Thiên Bình như là một vũ khí lợi hại. Thực ra chàng lúc nào cũng dùng cách đó để chống lại nàng mà.

“Anh yêu, cuộc sống đâu chỉ là một bữa tiệc tràn đầy âm nhạc, thức uống, các cô nàng điệu đà lả lướt. Trong khi anh vui vẻ cuốn theo những mối tình nhạt nhẽo đó, nên nhớ rằng hết rượu thì chai rượu chỉ còn lại một cái chai rỗng. Rồi cuộc vui nào cũng tan. Hay khả năng yêu thương của anh thực sự chẳng bao giờ vơi? Tại sao anh không biến những ham muốn yêu đương của mình vào những ý tưởng sáng tạo khác, như nghệ thuật, âm nhạc, văn thơ hay phim ảnh? Em có thể giúp anh. Trí tuệ của em không kém gì anh - mặc dù cơ thể của chúng ta khác nhau - chỉ bởi anh là nam còn em là nữ.”

Câu nhắc nhở cuối cùng là cực kì đắt giá. Khi một chàng Thiên Bình bị cuốn theo suy nghĩ về sự khác biệt giữa nam và nữ, ít nhiều chàng sẽ cảm thấy bất lực. Đương nhiên, chẳng phải cô nàng Bạch Dương nào cũng kiên nhẫn chấp nhận lời khuyên này. Nàng dễ có khả năng sẽ hét lên “Biến đi! Ai mà cần anh chứ!”, rồi đẩy chàng ra ngoài - đóng rầm cửa - khóa lại - sau đó ngồi khóc lóc hàng đêm trong giận dữ và hối hận. Nhưng tôi vẫn nghĩ những lời khuyên ấy chẳng vô ích đâu, nó để dành cho những cô nàng Bạch Dương nghĩ rằng họ đủ trưởng thành về mặt cảm xúc để nguôi cơn giận trước chàng trai này. Đối với Thiên Bình thì chỉ có mỗi cách ấy mà thôi. Công bằng, hợp lý và đúng đắn. Không bất ngờ sửng cồ lên. Bởi chúng sẽ khiến chàng đánh mất cân bằng và hạnh phúc, vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, như đã nói ở trên, hãy nhớ rằng khi bị kích thích, các cung Khí có thể lạnh lùng và mãnh liệt đến nỗi Cừu phải chạy đi tìm chỗ trú ẩn.

Thực ra có rất nhiều nét tích cực trong mối quan hệ Lửa - Khí giữa Bạch Dương và Thiên Bình, bởi vậy thật đáng tiếc nếu họ chỉ biết hục hặc với nhau. Nàng Bạch Dương điển hình không thích tìm kiếm những chàng trai cơ bắp, nàng muốn một người tình có trí tuệ. Mà chàng trai Thiên Bình lại phù hợp quá đi. Tất cả những gì nàng cần phải làm chính là chọn lựa một vấn đề, và chàng sẽ có nghìn lẻ một câu chuyện để kể cho nàng nghe, cả mặt tối và mặt sáng. Chỉ cần khơi gợi cho Bạch Dương một chút dấu hiệu cạnh tranh, nàng sẽ cực kì hứng thú tham gia vào cuộc chiến.

Bản chất cô nàng Bạch Dương này không ích kỷ, nàng chỉ vô tâm. Nàng đâu có ý thô lỗ hay khắt khe, đặc biệt là đối với chàng trai nàng yêu thương. Nàng đơn giản chỉ không suy nghĩ hay đếm đến mười trước khi thốt nên lời. Bạch Dương là cung Hoàng đạo tượng trưng cho hình ảnh người thủ lĩnh tốt bụng, quan tâm và muốn bảo vệ tất cả. Nhưng vấn đề là họ có hỏi người mà họ đang chăm sóc rất tận tâm rằng đó là điều người ấy muốn? Chẳng bao giờ. Thủ lĩnh Bạch Dương là vậy, họ làm vì họ nghĩ đó là tốt nhất. Nhiệt huyết, ngạo mạn, một sự kết hợp kinh khủng. Nhưng tất cả các cung Lửa đều sở hữu tính cách đó, khiến bạn bè, người thân hay người yêu vừa yêu vừa muốn “vặn cổ” họ.

Khi ai đó chỉ ra một cách nhẹ nhàng, tình cảm và tế nhị cho cô nàng Bạch Dương biết nàng thực vô lý và bốc đồng, nàng sẽ không bỏ ngoài tai mà nhanh chóng hiểu được sai lầm rồi nỗ lực thay đổi chính những quan điểm ban đầu ấy. Tuy nhiên khi bị ép buộc hay ra lệnh thì không đời nào nàng chịu. Sao Hỏa - hiện thân của chiến tranh - mà lại chịu thua và trốn tránh ư? Không đời nào! Nếu ai đó có thể biến cô gái Bạch Dương thành một chú cừu tơ hiền lành, đó chỉ có thể là một chàng Thiên Bình. Chàng rất nhẹ nhàng sửa đổi nàng, cố gắng khiến nàng nhận ra sai lầm với tình yêu và sự dịu dàng của mình. Và nó có hiệu quả tới 9/10 lần. Còn lần thứ mười, chàng nên bỏ đi một mình và cân nhắc lại vận may. Bạn không thể lúc nào cũng thắng được. Vấn đề là chàng trai Thiên Bình muốn chiến thắng trong mọi cuộc chiến, mọi thảo luận, mọi tranh cãi. Mà Bạch Dương cũng chẳng kém cạnh gì. Vậy nên trừ phi một trong hai người rộng lượng chấp nhận thua cuộc ít nhất đôi lần, nếu không mối quan hệ sẽ chẳng bao giờ yên bình.

Nếu có thể cố gắng chịu đựng để mang đến bình yên cho chàng Thiên Bình, chính điều ấy cũng sẽ bao bọc nàng Bạch Dương, làm giảm bớt những thất vọng và nỗi sợ hãi bị từ chối trong lòng nàng. Tương tự, chàng thực sự nên nỗ lực mang tới những niềm vui mà nàng muốn, nó sẽ kích động chàng, và khiến cho chiếc Cân của chàng dao động trong cân bằng, thay vì nghiêng hẳn về một bên và bị mắc kẹt.

Sự tử tế và thân thiện là hai phẩm chất mà nàng ưa nhất. Và đó cũng chính là điều mà chàng yêu nhất ở nàng. Đúng thế, họ đều tốt bụng, thân thiện. Trong thế giới ai ai cũng lạnh lùng, xa cách cũng như nhạt nhẽo này, điều tuyệt vời ấy sẽ hình thành một cơ sở vững chắc đến kinh ngạc trong mối quan hệ của hai người.

Rất ít bất đồng được hình thành trong chuyện “yêu đương” giữa nữ Bạch Dương và nam Thiên Bình. Với chàng Thiên Bình, được “yêu nhau” trên chiếc giường mềm mại thường khiến chàng liên tưởng tới thiên đường. Họ có thể tranh luận trong bếp, trong phòng làm việc, phòng khách, cổng sau, ngoài vườn, dưới hầm, trên gác xép hay trong nhà xe - nhưng tới lúc âu yếm chúc nhau ngủ ngon, mọi chuyện sẽ được giảng hòa. Việc làm lành với nhau dựa trên lực hấp dẫn giới tính không thể cưỡng lại này có thể không quá hiệu quả, nhưng luôn tồn tại. Chàng dịu dàng, mộng mơ, sáng tạo, quan tâm, quyến rũ và lãng mạn, tất cả khiến nàng rạo rực, cảm động từ cái đầu bướng bỉnh cho tới những ngón chân nhỏ.

Thế nhưng, những vấn đề cũng nảy sinh từ đây. Chàng trai Thiên Bình tìm kiếm lý tưởng và những trải nghiệm lung linh trong cả cảm xúc và tình dục, đôi lúc lại mơ mộng quá xa vời. Tình yêu thiêng liêng, những thể hiện thanh tao đẹp đẽ có thể khiến Bạch Dương trở nên hơi lãnh cảm. Nữ Bạch Dương cần tình yêu ấm áp và những hành động mạnh mẽ để đạt được khoái cảm hoàn toàn. Với người đàn ông này, nàng có thể thấy trống rỗng, như nghe một bản nhạc dài mà thiếu mất một khúc cuối cùng.

Một chàng trai Thiên Bình luôn muốn đặt người tình bé nhỏ trong lòng bàn tay để giữ bên mình ôm ấp. Thế nhưng, một cô nàng Bạch Dương sẽ chẳng đời nào chịu ngồi yên trong khi chàng tung tẩy dạo chơi khắp thị trấn, quyến rũ biết bao cô gái, hoặc ngắm chàng vùi mình trong thư viện và làm phong phú trí tuệ bản thân. Đối với nàng, chàng không nên mong chờ hôn nhân để cân bằng cuộc sống - trừ phi cả tinh thần và cảm xúc hoàn toàn hòa hợp. Tuy nhiên, nếu chàng thành thật, chàng sẽ nhận ra đó là mối quan hệ mà chàng thực sự cần.