Giường đơn hay giường đôi - Chương 05 - Phần 1

Chương 5:

Phổ Hoa của hiện thực - hai mươi tám tuổi

5-1

Quá lâu chưa nói chuyện với Vĩnh Đạo, nghe thấy tiếng “Ừ”, trái tim thấp thỏm căng thẳng của Phổ Hoa cuối cùng mới nhẹ nhõm vài phần. Cô từng suy đoán anh ở đâu, sống thế nào, trước khi gọi điện cũng nghĩ làm thế nào bứt ra ngay, nhưng khi nghe thấy anh ho vẫn không nén được đành lên tiếng hỏi.

“Anh… vẫn ổn chứ?”.

Vĩnh Đạo “Ừ” rất khẽ, bị ngắt bởi một trận ho, anh vất vả điều chỉnh lại hơi thở, mãi lúc sau vẫn không nói gì. Phổ Hoa gần như có thể tưởng tượng ra dáng vẻ khi đó của anh, anh chưa bao giờ thuộc dạng người biết chăm lo cho bản thân, quen sống cẩu thả, khi bị bệnh đến uống thuốc đúng giờ cũng quên.

“Anh… không sao chứ?”. Tâm trạng phức tạp, Phổ Hoa tựa vào ban công. Sắc trời u ám tối tăm vô hình trung khiến cho mâu thuẫn trong lòng cô thêm trầm trọng hơn. Lý trí nói cho cô biết không cần quan tâm tới anh, mặc kệ anh tự sinh tự diệt đi, nhưng tình cảm bao năm lại khiến cô không cách nào không lo lắng. Cô rất muốn mang câu “Cầu Nhân không lo cho anh à?” ra chọc giận anh, nhưng không nói lên lời.

“Có chuyện gì à?”. Anh khàn khàn hỏi, nghe ra một chút lạnh nhạt.

Phổ Hoa nắm di động nóng rực kề sát tai, hít thật sâu rồi nói: “Vĩnh Bác… kêu anh nhanh chóng gọi điện về nhà, bố mẹ anh bên đó…”.

“Biết rồi…”. Vĩnh Đạo thô lỗ cắt ngang lời cô, “Tự anh biết nên làm thế nào…”.

“Anh…”. Thái độ của anh khiến cô buồn bực.

“Em nói với anh trai anh, kêu anh ấy ít quan tâm chuyện của anh đi… Không, em căn bản không cần để ý tới anh ấy, anh có thể tự mình giải quyết”. Vĩnh Đạo lại dùng cách giải quyết vấn đề như trước đây, giọng nói lộ rõ vẻ mất bình tĩnh, còn có chút thô lỗ, “Những chuyện này em đừng quan tâm!”.

“Nhưng em đã gọi điện cho nhà anh rồi…”. Phổ Hoa bắt đầu hối hận vì đã gọi cuộc điện thoại đó, càng hối hận để Vĩnh Đạo biết trong tình trạng này. Điều này đã là gì chứ? Anh ấy lấy người khác, gia đình còn không biết, xảy ra chuyện tự cô tình nguyện lo lắng cho anh. Nghĩ tới những lời anh từng nói khi gặp mặt và sự thô lỗ sau đó, cô ý thức được mình đã phạm phải một sai lầm không nên có, tranh cãi trong bất kỳ vấn đề nào với anh đều không cần thiết.

“Bỏ đi… Coi như em chưa từng nói”. Cô chuẩn bị ấn phím ngắt máy, lại nghe thấy đầu bên kia điện thoại, Vĩnh Đạo hỏi một câu: “Em chưa nói cho họ biết đấy chứ?”.

Cô không hiểu anh ám chỉ điều gì? Cũng không trả lời, ấn phím màu đỏ trên di động.

Trở về phòng khách, Phổ Hoa ngồi xuống đất ôm đầu gối, chỉnh âm lượng ti vi ở mức rất to nhưng không hề xem. Di động đặt cạnh chân, sau khi chuyển sang chế độ im lặng, màn hình bắt đầu điên cuồng lóe sáng, một số điện thoại lạ gọi lại, cô không nghe, đợi cho cuộc gọi kết thúc, sau đó màn hình lại sáng.

Rốt cuộc chuyện gì có thể khiến anh đột nhiên thay đổi thái độ, quan tâm chuyện cô có nói với bố mẹ không? Nghĩ lại, cũng chỉ có khả năng chuyện ly hôn, tái hôn.

Rất nhanh, điện thoại bàn trong phòng vang lên, tiếng chuông phá vỡ đối thoại của các nhân vật trong ti vi, khuấy đảo tâm trạng Phổ Hoa lần nữa. Cô dứt khoát rút dây điện thoại ra, chỉnh âm lượng ti vi ở mức to nhất, đổi sang đĩa Friends, mở xem đại một tập.

Cô nhớ lại tình tiết câu chuyện, liên tục cảnh cáo bản thân, điều cần làm thực sự không phải là quan tâm Thi Vĩnh Đạo, mà nên quên anh ấy đi như lời Quyên Quyên nói, quên sạch quá khứ.

Hôm sau đi làm, trên mặt cô xuất hiện quầng thâm do thiếu ngủ, Phổ Hoa mất rất nhiều thời gian viết cho Vĩnh Bác một bức email, giải thích tất cả tình hình cô nắm được. Cô rất muốn nói rõ ân oán những năm nay, để Vĩnh Bác nói cho nhà họ Thi tình hình bọn họ, nhưng nghĩ tới hoàn cảnh của Vĩnh Đạo lúc này và thân phận lập trường của Vĩnh Bác, Phổ Hoa lưu bức thư viết được một nửa vào trong thư nháp.

Không biết bắt đầu từ khi nào, cô trở thành người dễ từ bỏ. Hoặc có lẽ vẫn kiêng dè điều gì? Rất nhiều chuyện trước kia, đến bạn thân như Quyên Quyên cô cũng giữ kín như bưng, huống hồ, bây giờ người cần đối diện là hai cụ nhà họ Thi và Vĩnh Bác.

Dường như nhìn ra tâm trạng nặng nề cả một buổi sáng của Phổ Hoa, ăn cơm trưa xong từ nhà ăn trở về, Lưu Yến vờ như vô tình hỏi: “Tiểu Diệp, gần đây sắc mặt em luôn rất kém, có phải mang bầu rồi không?”.

Một câu hỏi vô cùng bình thường lại khiến Phổ Hoa khiếp sợ, liên tục phủ nhận, cô trở về bàn làm việc trốn mình sau màn hình vi tính, không muốn giao lưu với bất kỳ ai.

Nhưng khả năng quan sát của phụ nữ thật đáng kinh ngạc, cũng thật đáng sợ, câu nói gần xa của Lưu Yến là cái bẫy nhỏ rất khó đề phòng, buổi chiều chị ấy lại hỏi đến chuyện quần áo, đồ ăn, thậm chí cả chuyện tế nhị vợ chồng, với điệu bộ của người phụ nữ đã kết hôn, chị ấy hỏi không chút kiêng nể. Phổ Hoa trầy trật trốn tránh, chịu đựng tới lúc tan làm, cô là người đầu tiên rời khỏi phòng biên tập.

Cô đương nhiên không thể để người ngoài biết chuyện gia đình của cô, ngồi lên xe, cô vẫn lo lắng tới email trong thư nháp. Nghĩ đến anh em nhà họ Thi quen biết hơn chục năm, nếu chuyện ly hôn và tái hôn không giấu được, ắt sẽ có một trận sóng to gió lớn đổ xuống đầu cô.

Sau khi liên lạc điện thoại tối đó, Vĩnh Đạo lại biến mất không tăm tích, chỉ có Vĩnh Bác gần như ngày nào cũng gửi mail hỏi thăm tiến triển của sự việc, Phổ Hoa trả lời mập mờ hai lần, tới lần thứ ba sợ Vĩnh Bác nghi ngờ, không trả lời thư nữa.

Hai hôm sau, gặp Vĩnh Bác trên MSN, Phổ Hoa không kịp đề phòng nhìn chăm chú vào khung chat anh ấy gửi, sau một loạt chuỗi nhấp nháy ở màn hình là một hàng chữ đỏ lớn: Rốt cuộc hai đứa xảy ra chuyện gì? Vĩnh Đạo về Bắc Kinh chưa! Phổ Hoa không dám chạm vào bàn phím, lặng lẽ nhìn avatar của Vĩnh Bác, không biết cô ngồi đó bao lâu, hệ thống tự động thay đổi trạng thái của cô thành logout.

Buổi tối trước khi đi ngủ, di động không thiếu được tin nhắn của Vĩnh Bác, đến hai hôm sau khi cuộc họp biên tập viên vừa diễn ra được một nửa, Phổ Hoa lại bị đồng nghiệp gọi ra nhận fax, nghĩ chắc là chuyện của Vĩnh Đạo, cô liền cảm thấy bất an.

Ở cuối hành lang, cô mới lấy giấy ra, một bản fax cỡ A4, một đoạn dài viết tay, ký tên Vĩnh Bác. Nghĩ do lỗi mạng, cô không trả lời tin nhắn, anh đành phải dùng cách này để tìm hiểu từ cô. Chỉ đọc một nửa, Phổ Hoa bèn để bản fax vào kẹp tài liệu, không đọc tiếp.

Cô không quay lại tiếp tục tham dự cuộc họp, mà trở về văn phòng, ngồi xuống trước bàn làm việc, nhét bản fax vào ngăn bàn, sau đó mở bức thư mới viết được một nửa trong phần thư nháp ra, nghĩ một lát, tiếp tục viết.

Vĩnh Bác.

Vừa nhận bản fax của anh xong, không biết khi nào anh có thể đọc được email của em.

Đừng tức giận, có được không, chúng em có thể giải quyết vấn đề hiện nay bằng cách thức của người trưởng thành. Chuyện của Vĩnh Đạo, em biết bao nhiêu đều đã nói cho cả anh rồi, bây giờ anh ấy không còn ở bên em, đừng truy vấn em nữa.

Em đã gọi điện cho bố mẹ anh, hai hôm trước em cũng nói chuyện điện thoại với Vĩnh Đạo. Em tin anh hiểu tính cách anh ấy hơn em, việc kinh doanh của phòng thí nghiệm mấy năm gần đây em chưa từng hỏi, Vĩnh Đạo cũng không hy vọng em tham gia vào. Về tiền nong, nếu cần em sẽ giúp. Lời của anh, em đều đã truyền đạt toàn bộ cho anh ấy, có chuyện gì, hai anh em các anh có thể trực tiếp nói chuyện, đừng thông qua em. Vấn đề anh hỏi em, thứ lỗi em không thể trả lời, có lẽ anh đi hỏi Vĩnh Đạo thì hơn.

Chúc anh bình an!

Ký tên mình, Phổ Hoa giữ con chuột dừng một lát ở phím gửi, hạ quyết tâm mới gửi đi. Màn hình hiển thị email gửi thành công, cô thở dài, dựa vào ghế, lấy ra bản fax của Vĩnh Bác đặt dưới bài dịch, không muốn nhìn, lại không nén được muốn xem.

Con số thâm hụt mấy chục vạn của phòng thí nghiệm nghiêm trọng hơn cô nghĩ rất nhiều, Tất Mã Uy thường ngày cần cù, thật thà, hiền lành đó lại có thể làm ra việc lấy tiền nghiên cứu khiến cô không dám tin. Tất Mã Uy theo Vĩnh Đạo rất lâu rồi, khi Vĩnh Đạo vắng mặt, cậu ta cũng coi như trụ cột của phòng thí nghiệm, như vậy người mình giao phó toàn bộ trách nhiệm lại phản bội mình, tâm trạng Vĩnh Đạo không cần nói cũng biết.

Phổ Hoa không nén được than thở lòng người khó lường, nhưng, cô có hoàn toàn thấu hiểu Vĩnh Đạo không?

Vĩnh Bác còn hỏi một câu ở cuối bản fax, khi trả lời thư, Phổ Hoa cố ý lờ đi. Cầu Nhân là ai? Đó là chuyện của Vĩnh Đạo, không liên quan tới cô.

Trước khi tan làm, cô thu dọn đồ đạc, Phổ Hoa tưới ít nước cho bồn cây đã khô cạn. Chiếc áo sơ mi mỏng, rộng rủ xuống mặt bàn, cô vô tình liếc thấy ánh mắt quan sát của Lưu Yến, đành đặt bình phun nước xuống, cởi cúc dưới ra, dùng hai vạt áo cột chặt một nút trên eo, dường như muốn nói cho chị ấy biết: Em không mang bầu, đừng nhìn em nữa!

Cô ngồi tàu điện ngầm về nhà. Vì đúng giờ cao điểm, sân ga chật ních người vừa tan sở. Những người bán sách báo di động chiếm mất vị trí chờ tàu quen thuộc của Phổ Hoa, cô đi thẳng đoạn cuối của sân ga, đối diện với đường hầm tối om chờ đợi chuyến tàu tiếp theo vào ga.

Bây giờ trên tay trống trơn, không nhẫn, không có sợi dây đỏ, trong lòng có chuyện cô chỉ có thể xoa xoa cổ tay trống không, vờ như ở đó vẫn còn đeo đồ. Thói quen là thứ khó thay đổi, nếu phải dứt bỏ, nhất định cần có một quá trình, huống hồ phải quên một người sớm chiều ở bên cạnh hơn chục năm!

Tàu vào ga, hành khách trên toa cuối rất đông, giây phút cửa mở trào ra ngoài như dòng nước lũ, Phổ Hoa ở khu vực lên tàu nhẫn nại chờ khách xuống hết. Đối diện với những gương mặt xa lạ, cô vô thức tìm kiếm gương mặt trẻ trung của Tất Mã Uy, biết rõ không thể vô tình gặp cậu ta ở đây nhưng cô vẫn ôm tia hy vọng mịt mù. Từ khi biết toàn bộ sự việc có dính dáng tới cậu ta, cô rất muốn chính miệng hỏi vì sao cậu ta lại làm như vậy. Vĩnh Đạo đối với cậu ta có tình bạn cùng trường và sự tín nhiệm, lại trọng dụng và dìu dắt mấy năm nay, xét về tình về lý cậu ta không nên làm như vậy, lẽ nào vì mấy chục vạn có thể gạt bỏ hết tất cả tình cảm trước đây ư?

Phổ Hoa lên tàu theo dòng người, đứng ở đuôi khoang tàu không có chỗ ngồi. Sân ga nhanh chóng khuất sau tầm mắt, cô vô vọng dựa lên lan can chờ đợi trạm dừng kế tiếp. Đột nhiên cô nghĩ đến lần cô và Vĩnh Đạo cùng lên tàu điện ngầm tới Học viện Ngoại ngữ tham dự kỳ thi phân cấp, anh bám vào lan can ở cuối toa tàu không người, biểu diễn “vượn gô-ri-la”, chọc cho cô cười, giảm bớt áp lực. Lúc đó là giữa mùa hè, họ đứng dưới quạt gió của toa tàu, anh nắm tay vịn kể truyện cười cho cô, cô khẽ dựa vào người anh, ôm eo anh. Giây phút ngắt điện lúc giao đường, anh cúi đầu hôn lên trán cô, khẽ giọng bên tai cô: “Đừng căng thẳng, sẽ thi tốt mà”.

Đây là việc rất xa xưa rồi, có lẽ là năm vui nhất thời họ học đại học. Toa tàu lắc lư từ từ đi về phía trước, Phổ Hoa định thần, lướt qua gương mặt của những người xa lạ trong dòng người tuôn ra cửa, cảm thấy trong những gương mặt và bóng dáng nhiều vô kể kia có người đang nhìn thẳng vào mình, ngược dòng người đi về phía mình. Ảo giác đó càng lúc càng mãnh liệt, khiến cô không thể không chớp mắt, nhìn kỹ người đàn ông bước ra từ khoang tàu khác.

Anh ta mặc một bộ trang phục kỳ lạ, áo khoác lông màu sậm cỡ rất lớn, mặt để râu, còn đeo kính đen trong tàu điện ngầm, hình dáng anh khiến Phổ Hoa nghĩ đến một người, cô nhường đường phía trước, nhưng anh ta không đi qua, mà tháo kính ra tiến lại phía cửa cô đang đứng.

“Là anh!”.

Phổ Hoa giật nảy mình, nghiêng đầu, đối diện là gương mặt tiều tụy của Vĩnh Đạo, trong lòng cô bỗng thấy nhói đau, bỏ kính ra, gương mặt anh trông càng tiều tụy. Lông mi bám bụi, khóe mắt có một vết sẹo chưa khỏi, đặc biệt là đôi mắt anh, mệt mỏi đỏ sọc, giống như lâu lắm không được nghỉ ngơi, người nhìn như già đi năm tuổi.

“Sao anh…”. Cô há miệng, không biết nên nói gì.

“Lại đây, có chuyện muốn hỏi em”. Anh đeo lại kính, nắm tay cô dẫn tới góc toa tàu, tàu đang đi qua đường giao, Phổ Hoa cảm thấy sau lưng có một cánh tay đỡ mình

5-2

Tàu tới trạm kế tiếp, rất nhiều khách xuống, họ đứng kề nhau trong khoang tàu có phần rộng rãi, trước mặt là cửa kính. Phổ Hoa thấy mùi thuốc lá trên áo khoác anh xộc lên mũi, còn pha trộn mùi ẩm ướt.

Tàu lại chuyển bánh, anh mượn cớ thân tàu lắc lư, nghiêng người qua, dùng giọng nói người ngoài không thể nghe được hỏi cô: “Gần đây em có gặp Tất Mã Uy không?”.

Phổ Hoa vô thức nhíu mày, để bản thân duy trì khoảng cách với anh. Nhưng khi hơi thở của anh phả lên mặt cô, cô nhìn rõ vết thương đã đóng vảy trên khóe mắt anh và một con người khác của chính mình hiện rõ trong đồng tử anh. Anh không hề đùa, anh đang nghiêm túc!

“Có gặp cậu ta không?”. Anh lại hỏi một lần nữa.

Cô không nghiêm túc suy nghĩ câu hỏi đó, ngược lại muốn giơ tay chạm vào vết thương nơi khóe mắt anh.

“Anh sao vậy?”.

“Mặc kệ anh, nói cho anh biết có phải em từng gặp Tất Mã Uy không? Hoặc cậu ta có gọi điện cho em không? Lần cuối hai người liên lạc là khi nào?”. Vĩnh Đạo nhíu mày vội vã kiếm tìm trên gương mặt cô, “Hay… em từng đến phòng thí nghiệm?”.

Bị lây sự lo lắng của anh, cô chưa kịp để ý chỗ tay đau do bị anh nắm, cố gắng nghĩ lại việc liên quan tới Tất Mã Uy.

“Nghĩ được gì chưa?”.

Cô không chắc chắn lắm, “Sau khi ăn cơm cùng Vĩnh Bác, em… có gọi điện tới phòng thí nghiệm một lần”.

“Tất Mã Uy nhận điện à?”. Mặt anh sa sầm.

“Vâng”. Cô gật đầu. “Khi đó anh không có mặt, em…”.

“Bọn em nói chuyện gì? Chuyện nhà? Hay liên quan tới anh? Cậu ta có hỏi gì em không?”. Anh thay đổi mục tiêu, ngăn khách đi tàu từ chỗ khác đổ vào, anh dùng cánh tay chống lên cửa sổ chắn những ánh mắt tò mò đáng ghét đó, “Em nghĩ kỹ đi, hai người từng nói gì, hoặc cậu ta hỏi những gì?”

Tàu lại bắt đầu tiến vào đường hầm tối om, Phổ Hoa không nhìn thấy bóng dáng mình trên kính, cúi đầu, vẫn không thể lơ là sự tồn tại của Vĩnh Đạo.

Nội dung cuộc điện thoại đó, cô thực sự không còn nhớ nữa!

“Bọn em từng nói…”. Cô di chuyển mũi giày, không tìm ra bất cứ manh mối có ý nghĩa nào.

“Ví dụ…”. Anh ngừng lại một chút, thận trọng nhắc tới mấy từ: “Sinh nhật em?”

“Sinh nhật em?”. Phổ Hoa không nén được bèn ngẩng đầu lên, nghi ngờ vì sao có thể nhắc tới điều này, cô gọi điện hoàn toàn vì muốn biết tình hình của anh, còn Tất Mã Uy hiển nhiên hiểu rõ dụng ý của cô, “Cậu ta hỏi em gần đây có tốt không… nói nếu rảnh thì ăn bữa cơm… không nhắc tới sinh nhật em… còn có…”.

“Còn có cái gì?”.

“Còn có những lời khách sáo bình thường…”.

Vĩnh Đạo cảm thấy sự khác thường từ biểu hiện của Phổ Hoa, đuổi theo tầm nhìn của cô, “Cậu ta… thực sự chưa từng nhắc tới sinh nhật em?”.

“Không có… em không nhớ rõ nữa…”.

Anh vẫn không từ bỏ, đợi cô nhớ ra điều gì, nhưng Phổ Hoa vắt óc nghĩ, tất cả thứ có thể nghĩ được chỉ còn lại những điều này.

Tàu lắc lư một cách khủng khiếp, cô cũng lắc theo, vô thức vịn vào anh để đứng vững. Tay anh đặt xuống eo cô rất tự nhiên, trước khi cô phản ứng lại, anh nắm chặt nút thắt trước eo cô.

Họ rơi vào khoảng im lặng bối rối, ánh mắt anh vẫn dừng trên gương mặt cô, dưới ánh nhìn trực tiếp như vậy, cô đành trốn tránh nhìn sang bên cạnh.

Trong tàu vang lên tiếng loa báo trạm đến, tên trạm khiến đầu Phổ Hoa đột nhiên lóe lên một ký ức mơ hồ.

Cô do dự, đẩy đẩy Vĩnh Đạo.

“Sao vậy?”.

“Cậu ta… hình như nhắc tới sinh nhật anh”.

“Sinh nhật anh? Nói thế nào?”.

“Cậu ta từng nói khi nào sinh nhật anh cùng đi ăn ở nhà hàng Hàn Quốc mới mở trên đường Tri Xuân”.

“Còn gì nữa? Cậu ta nhắc tới ngày nào cụ thể nào không?”.

Cô không hiểu ngày sinh nhật và chuyện của phòng thí nghiệm có liên quan gì tới nhau, cô lắc đầu.

“Cậu ta chỉ nói có thế, rốt cuộc là thế nào? Liên quan gì tới ngày sinh nhật?”. Phổ Hoa bất giác cao giọng, Vĩnh Đạo nhìn xung quanh rồi đưa cô về cửa khoang tàu.

“Xuống tàu nói chuyện, ở đây không tiện”.

Vào ga vài phút, họ chưa nói chuyện lại, đứng song song trước cửa khoang tàu, một tay anh vịn lên thanh vịn cao nhất, một tay đỡ vai cô, vài lần nghiêng đầu ho, tiếng ho rát như có kim loại xát qua cổ họng. Nghe anh ho, cô không cách nào thờ ơ, tìm kẹo ngậm bạc hà trong túi đưa anh.

Đi thang máy trở lại mặt đất, anh giơ tay vẫy xe ở cổng ga tàu điện ngầm, hỏi cô: “Đi đâu nói chuyện? Chỗ em hay chỗ anh?”.

Phổ Hoa lúc này mới ý thức được tình hình rất bất tiện, quan hệ bây giờ đều không thích hợp đi tới cả hai nhà, ở ngoài đường cũng không ổn.

Cô đành đề nghị: “Đi tới quán Starbucks nhé?”.

Anh dứt cơn ho, cúi đầu phủi phủi áo khoác, ngẩng đầu hỏi cô: “Em thấy thế nào?”.

Cắn cắn răng, cuối cùng Phổ Hoa vẫn đồng ý về chỗ mình. Sau khi lên xe, anh đọc địa chỉ rồi len vào ghế sau, ngồi sát bên cạnh cô. Cô hơi dịch sang một bên, vờ nhìn ra phong cảnh bên ngoài, nhất thời rất khó hình dung tâm trạng phức tạp của mình.

Sau “lần cuối cùng”, một lần nữa anh đứng trước cửa nhà cô, cô từng có suy nghĩ chặn anh ở ngoài, nhưng khi chìa khóa chuyển động trong ổ khóa, nghe thấy tiếng anh ho sau lưng, cô lại mềm lòng.

Vào nhà, Vĩnh Đạo cởi áo khoác lông có mùi khác thường ném xuống đất, bước tới ghế sofa ngồi xuống, Phổ Hoa mới phát hiện bên trong anh chỉ mặc một cái áo sơ mi trắng rất mỏng, vạt trước có miếng rách, cổ áo còn thiếu một cái cúc.

Cô rót nước nóng cho anh, lại dấp khăn nóng để anh lau mặt, sau đó chuyển ghế ngồi đối diện với anh.

Anh dựa lên ghế sofa, mắt nhìn cô chăm chú, không lên tiếng, gần như có thể nhìn thấu vẻ bất an của cô. Rất lâu rồi họ không nói chuyện tử tế, thậm chí cũng chưa ngồi mặt đối mặt một cách bình tĩnh.

Uống nước nóng xong, tay anh vẽ lên thân cốc, cúi đầu không biết đang nghĩ gì, Phổ Hoa nhẫn nại chờ đợi, một mặt suy đoán ngọn nguồn sự việc, một mặt lén quan sát vết thương nơi khóe mắt anh. Cô muốn lấy thuốc ra bôi cho anh, lại muốn chặn đứng cơn kích động ngu xuẩn như vậy của bản thân. Người nên che chở anh ấy, chăm sóc vết thương cho anh ấy là Cầu Nhân, chiếc khăn bông nóng đó đã là giới hạn rồi.

“Thực ra… chẳng phải chuyện tiền nong, bất luận anh trai anh nói với em là bao nhiêu”. Vĩnh Đạo đặt cốc nước xuống, gối đầu lên cánh tay, mệt bã người dụi dụi ấn đường, “Anh nói với nhà là tiền, họ có thể sẽ không quá lo lắng. Nếu là tiền, quả thật không phải vấn đề lớn, tiền có thể kiếm lại được”.

“Vậy rốt cuộc là cái gì? Vĩnh Bác nói mấy chục vạn? Những thứ đó có liên quan gì tới Tất Mã Uy?”.

Cô hỏi liên hồi, anh không vội trả lời, mà chỉ nhìn cô không chớp mắt, như chưa từng quen biết một Diệp Phổ Hoa như vậy.

“Rốt cuộc xảy ra chuyện gì rồi?”. Lòng cô càng thêm sốt ruột, thấy anh không nói, có phần luống cuống.

Anh ngồi một lúc lâu, cũng nhìn đủ mới bắt đầu nói.

“Phòng thí nghiệm không thua lỗ nhiều tiền đến thế, mấu chốt là… số liệu và báo cáo thí nghiệm của mấy hạng mục trong tay”.

Sự hiểu biết của Phổ Hoa đối với công việc của Vĩnh Đạo cũng chỉ giới hạn ở một vài đề tài, nhưng lờ mờ nhận thức được tầm quan trọng to lớn của sự việc.

“Báo cáo làm sao?”.

“Bản báo cáo cuối cùng…”. Anh dừng lại một chút, “Bị Mã Tất Uy giành phát biểu trước rồi”.

“Với danh nghĩa của phòng thí nghiệm?”. Phổ Hoa ôm tia ảo tưởng cuối cùng, Vĩnh Đạo cười gượng một cái, không trả lời.

Anh ngửa người dựa vào ghế sofa, nhắm mắt, xem ra rất mệt mỏi. Trong lòng cô, anh trước nay là Thi Vĩnh Đạo mạnh mẽ, cho dù gặp phải gập ghềnh nào, cũng chưa từng để lộ vẻ yếu đuối. Đây là lần đầu tiên, anh bộc lộ sự thất bại trong công việc với cô, khiến quyết tâm của cô lại dao động.

“Sao có thể… số liệu và báo cáo chẳng phải do anh phụ trách ư?”.

Anh vẫn nhắm mắt, gương mặt vẫn nở nụ cười gượng gạo đó.

“Tất cả lưu trong máy tính của anh… Cậu ta lấy được mật khẩu…”.

“Mật khẩu gì?”.

Anh ngồi dậy, tưởng cô vẫn chưa hiểu.

“Cậu ta đăng nhập vào máy tính của anh, lấy đi cả tập tài liệu, tháng trước đã tuyên bố kết quả một phần. Còn mật khẩu máy tính anh…”. Ánh mắt anh hơi sa sầm, “Là ngày sinh của em!”.

Tất cả sự việc đã sáng tỏ, Phổ Hoa ngồi cứng đơ trên ghế, không biết nên có phản ứng thế nào với câu nói của anh.

“Hiểu rồi chứ?”. Vĩnh Đạo hỏi.

Cô không lên tiếng, ngượng nghịu cầm chiếc cốc rỗng trước mặt trở lại bếp, vờ như đi lấy nước cho anh.

Dựa vào thành bồn rửa tay trong bếp, trái tim Phổ Hoa rất hỗn loạn, giống như cuộn chỉ gai rối bời. Đặt cốc nước nóng sang một bên, cô không có dũng khí bước ra. Suy đi nghĩ lại cùng một vấn đề: Ly hôn hai năm, máy tính của anh vẫn dùng ngày sinh của cô làm mật khẩu, vì sao?

Cô mở tủ bếp, tất cả đều trống không, đến một gói mỳ tôm cũng không có. Cô lấy nồi ra, đặt nước nóng, lấy vài quả trứng gà trong tủ lạnh cho vào nước, nhìn nước chầm chậm từ phẳng lặng không gợn sóng tới khi bọt khí lăn tăn từng lớp lớn nhỏ.

Vũ trang lại cho mình, cô bưng trứng gà luộc chín ra, Vĩnh Đạo vẫn ngồi chỗ cũ, dựa lên thành ghế sofa, Phổ Hoa bước tới mới phát hiện anh đã ngủ rồi. Anh nhắm mắt, hơi thở đều đều, giống như đứa trẻ bị thương ở ngoài trở về nhà. Vết thương trên khóe mắt anh cong thành một đường cong vô lực, khiến mũi cô đột nhiên cay cay, không thể không đặt đồ xuống, vào phòng ngủ lấy chăn mỏng ra.

Cô đắp chăn lên người anh, anh vẫn chưa tỉnh, đầu nghiêng về phía cô. Nhìn gương mặt quen thuộc đến nỗi như đã được khắc vào tim, cô ngồi xuống, rơi vào một cảm giác buồn đau không giải thích được.

Vì sao lúc cô nên hận anh nhất lại có thể mềm lòng chứ?

Lau thứ ẩm ướt nơi khóe mắt, cô đỡ anh nằm lên ghế sofa. Anh hơi động đậy một chút, miệng lẩm bẩm những từ mơ hồ không rõ rệt, quay đầu rồi lại ngủ say.

Buối tối, Phổ Hoa thu áo khoác lông phơi trên ban công vào phòng, sờ vào túi áo, lấy ra vài tờ cuống vé và hộp thuốc rỗng. Có thể anh đã đi tới một nơi rất xa để tìm Tất Mã Uy, chạy liên tiếp mấy thành phố, chẳng thu được kết quả mới mệt mỏi trở về nơi này tìm chứng cứ chỗ cô.

Ngồi đối diện ghế sofa, cô nhớ lại Tất Mã Uy trong ký ức, cậu nam sinh cao gầy cung kính gọi anh là “anh Thi”, sạch sẽ, gọn gàng, cặp kính vàng nho nhã, mỗi lần gặp đều thẹn thùng cười với cô. Cô rất có thiện cảm với cậu ta, cảm thấy cậu ta giống một người. Bây giờ xem ra, cô nhìn nhầm rồi!

Vắt áo khoác bên cạnh ghế sofa, cô nhẹ nhàng trở về phòng mình, trước khi rời đi, cô đứng rất lâu trước ghế sofa nhìn chăm chú dáng vẻ anh ngủ.

Phổ Hoa lại mất ngủ, nửa đêm bị tỉnh giấc bởi tiếng mở cửa, đi dép bước ra ngoài, Vĩnh Đạo đã không còn ở đó nữa. Trên ghế sofa chỉ còn lại chiếc chăn mỏng đã gấp, để lại dấu vết anh từng nằm, trứng gà trên bàn thiếu hai quả, vỏ trứng bóc ra được vứt gọn trong thùng rác.

Cô bước ra ban công, nhìn ra ngoài theo thói quen. Trong đêm, ngoài ánh đèn lác đác, cái gì cũng không nhìn rõ. Anh có lẽ cũng đang đứng ho dưới gốc cây nào đó, hút thuốc, hoặc cô đơn rời đi.

Bức tranh đó vặn xoáy vào trái tim cô đến đau đớn, nhoài người lên lan can ban công, cô lặng lẽ rơi lệ.

Sáng sớm ra khỏi nhà, quay đầu nhìn lên mắc áo từng treo áo khoác của anh, trên đó trơ trọi, bất động đứng im, cô vẫn muốn khóc.

Anh đã đi đâu? Sau này sẽ thế nào?

Biết rõ không nên nhớ, nhưng cô không thể ngăn bản thân, hết lần này đến lần khác, nghĩ đi nghĩ lại.