Giường đơn hay giường đôi - Chương 02 - Phần 1

Chương 2:

Vĩnh Đạo trong ký ức - mười lăm tuổi

2-1

Mùa hè năm Phổ Hoa mười bốn tuổi đã được định sẵn là sẽ xảy ra rất nhiều chuyện.

Trạm trưởng trạm phát thanh của trường lên nhận giải nhất cuộc thi nói tiếng Tây Ban Nha toàn thành phố, lớp 8 (6) đại diện cho đội mô hình máy bay và tàu thuyền phổ thông cơ sở đã đánh mất giải tiên tiến khu vực vốn đã nằm trong tay, cấp ba toàn trường bắt đầu thời gian nghỉ ngơi và học tập mới, thứ bảy không cho phép học thêm, tài sản lớp tự nhiên cấp ba nào đó bị mất trộm, dụng cụ thí nghiệm bị mất hơn một nửa sẽ tổ chức điều tra… Đối với trường trung học trọng điểm vài nghìn người, đây đều chỉ có thể miễn cưỡng coi như “câu chuyện” mà nhắc vài câu, đối với Phổ Hoa mà nói chỉ là hàng chữ đơn giản trên văn bản phát thanh.

Với bản thân cô, đang xảy ra vài chuyện còn đáng “tưởng niệm” hơn.

Đầu tiên là bố, ông từ sau khi tham gia đội sản xuất ở nông thôn trở về thành phố, đã vào làm kỹ thuật cơ sở trong xưởng, không có bằng cấp nên không có chức danh, mức lương ở bậc thấp nhất.

Còn mẹ, đến độ tuổi nhất định phải lui khỏi chức vụ đội trưởng, thiếu đi tiền trợ cấp chức vụ, thêm nữa trợ cấp tiền ăn, tiền nhà cũng giảm đi một bậc, hai vợ chồng cũng vì chuyện này mà cãi nhau càng nhiều hơn.

Không may, xưởng thông báo phí con một hàng tháng chỉ phát cho trẻ con mười bốn tuổi, Phổ Hoa đã qua sinh nhật tuổi mười bốn được tám tháng. Tuy hàng tháng chỉ là hơn chục đồng, thiếu đi bốn năm, đối với một gia đình cũng là con số không nhỏ.

Còn ông ngoại của Phổ Hoa, nghỉ hưu nhiều năm cuối cùng xin khu phố tự mình mở một cửa hàng nhỏ, chuyên bán thuốc lá thơm, mỗi tháng thêm vài khoản thu.

Cô của Phổ Hoa tham gia sản xuất ở nông thôn được gả ở vùng ngoài, thông qua quan hệ chạy được chỉ tiêu sinh hai lần, đáng tiếc lại sinh thêm cho chú một đứa con gái.

Còn gì nữa…

Còn chính bản thân Phổ Hoa. Trải qua nỗ lực hai năm, cô cuối cùng cũng lấy thành tích lọt vào top năm mươi thực hiện được nguyện vọng thi vào lớp cử tuyển mới lập của trường. Bất cứ nỗi phiền muộn nào của gia đình đều không thể tương xứng với thành tựu vào lớp trọng điểm. Mỗi lần nhớ lại tuổi mười bốn năm đó của mình, Phổ Hoa thường nghĩ tới việc thi vào lớp trọng điểm trước tiên, cũng vì lần bộc lộ tài năng đó của cô mà quỹ đạo cuộc đời cô chuyển một vòng nho nhỏ.

“Mã Huy! Chúc Quyên Quyên! Lỗ Trọng Liên! Ngu Thế Nam! Diệp Phổ Hoa!”.

Phổ Hoa là cái tên cuối cùng được giáo viên gọi, cô khó giấu nổi sự căng thẳng, đứng lên khỏi chỗ ngồi cung kính bước lên bục giảng nhận bảng thành tích của mình. Trở về vị trí, ánh mắt giao nhau với người bạn thân Chúc Quyên Quyên.

Đây là một lần xếp thứ hạng lớp vô cùng quan trọng sau khi thi thống nhất khối tám toàn khu vực, năm mươi người đứng đầu sẽ được trường sắp xếp vào lớp trọng điểm khối chín mới tổ chức, với sự đãi ngộ đặc thù “học sinh cử tuyển” nhận được sự bồi dưỡng toàn diện của trường.

Phổ Hoa mở bảng thành tích của mình, dưới thành tích mỗi môn là tổng điểm, sau đó là chữ ký màu đen.

Nghỉ giải lao, cô và Quyên Quyên chạy ra cầu thang trao đổi bảng thành tích.

Một cái là ba mươi lăm, một cái là hai mươi chín, hai đứa nhìn nhau cười, cuối cùng không nén được ôm nhau nhảy cẫng. Học tập vất vả hai năm, tình bạn hai năm cuối cùng đổi lại là kết cục hoàn mỹ nhất.

“Vui nhé, có thể cùng lớp với Kỷ An Vĩnh rồi?”. Quyên Quyên gõ lên trán Phổ Hoa.

“Còn cậu? Biết xếp hạng của Ngu Thế Nam rồi chứ?”. Phổ Hoa có chút ngại ngùng.

Quyên Quyên diễn tả con số ba mươi tám, nhoài người lên tay vịn, mím môi cười, “Tên thối tha ba mươi tám Ngu Thế Nam này, còn may, lần này cuối cùng cũng để cậu ta có cơ hội thể hiện năng lực, đạt được danh tiếng rồi!”.

Phổ Hoa cũng vui lây, cùng Quyên Quyên nhìn xuống sân thể thao tầng dưới. Nguyện vọng của bọn họ đều được thực hiện, tiếp tục làm bạn tốt, tiếp tục học cùng lớp, đồng thời ngồi cùng một phòng học với “người đó”.

“Cậu ta không có mặt!”. Quyên Quyên nghiêng mặt nói vào tai Phổ Hoa.

“Ai?”.

“Cậu nói xem!”. Quyên Quyên liên tục chớp chớp mắt với cô.

Phổ Hoa xoay người, giả vờ nghiêm mặt.

“Được rồi!”. Quyên Quyên khoác vai cô, lại thì thầm vào tai cô: “Sau này còn có cơ hội!”.

Lần họp toàn thể cuối cùng học kỳ, học sinh lớp 9 (6) mới thành lập gặp mặt giáo viên chủ nhiệm lớp vừa nhậm chức ở bậc thang lớp học. Phổ Hoa và Quyên Quyên xếp hàng cuối cùng, nhìn rõ Kỷ An Vĩnh và Ngu Thế Nam đứng trước. Quan sát được nhất cử nhất động của hai cậu học sinh nam, hai người cúi đầu trêu ghẹo lẫn nhau bằng ánh mắt. Sự xuất hiện của Cầu Nhân là điểm đáng tiếc duy nhất, đúng lúc Quyên Quyên ghé sát tai Phổ Hoa thì thầm vài câu, hai đứa không hẹn mà cùng bật cười.

Sự vui vẻ của bọn họ không vì người khác can dự mà bị ảnh hưởng, hơn nữa sự vui vẻ này cũng không hề tiêu tan cho tới kỳ nghỉ hè.

Những kỳ nghỉ trước, Phổ Hoa hiếm khi nhảy dây, nhảy ô cùng các bạn nữ hàng xóm, cũng chưa từng tham gia các hoạt động của các bạn nam. Tuy đa phần thời gian đều tự do nhưng cô có rất nhiều việc nhà phải làm, dường như mỗi ngày đều đeo chìa khóa, cầm danh sách mẹ để lại tới cửa hàng thực phẩm, lương thực mua đồ. Kỳ nghỉ này để khen thưởng thành tích tốt của cô, lần đầu bố mẹ cho phép cô tự do sắp xếp thời gian, ngoài học hành ra, thời gian rảnh Phổ Hoa đều đạp xe đi tìm Quyên Quyên.

Hai cô gái như hai con chim nhỏ trên bầu trời, bọn họ làm xong bài tập và phần tự học trong kỳ nghỉ từ lâu rồi, dùng tiền lẻ trong lọ tiết kiệm mua bộ Nữ hoàng Ai Cập hàng ngày ngồi quạt mát trong nhà Quyên Quyên thưởng thức tình yêu của Carol và Menfuisu. Khi trời nóng thì đạp xe tới thư viện mượn đọc những truyện ba xu của Quỳnh Dao, Dư Tình, Tịch Quyên mà người ta đã giở nát cả, mơ mộng bản thân trở thành nữ chính trong truyện. Thứ hai đóng cửa liền trở về trường học, trốn trên tầng thượng nhìn đội bóng rổ của trường luyện tập.

Đối với Phổ Hoa, sống trong một gia đình có bố mẹ là công chức mà nói, kỳ nghỉ hè năm đó có rất nhiều niềm vui, lần đầu tiên cô nhận ra vui vẻ chẳng xa xỉ gì, có thể rất đơn giản, chỉ cần tiếp tục cố gắng trên con đường học tập, cô có thể hưởng thụ càng nhiều niềm vui hơn.

Gần tới khai giảng, tâm trạng vui vẻ của Phổ Hoa dần dần trở thành một loại kỳ vọng tha thiết, kỳ vọng lớp mới, bạn học mới, thầy giáo mới, đương nhiên, điều cô kỳ vọng nhất vẫn là Kỷ An Vĩnh.

Khi đó toàn bộ thế giới chỉ có Quyên Quyên biết, Kỷ An Vĩnh là “bí mật” của Phổ Hoa.

2-2

Ngày đầu tiên khai giảng của lớp chín, Phổ Hoa thấy rất bất an, từ khi dậy đã nháy mắt phải rồi.

Mẹ từng nói: Nháy mắt trái phát tài, nháy mắt phải gặp họa.

Ngoài việc ngày đầu tiên vào lớp mới chắc chắn sẽ căng thẳng, tối hôm trước còn xảy ra một chuyện, trực tiếp ảnh hưởng tới niềm mong đợi vui thích của Phổ Hoa đối với năm học mới. Cô lén lút đánh chìa khóa thùng thư của trường, giấu xuống ngăn kép của hộp bút, tuy đã dán tranh Saori(*) lên trên ở mặt trên để che đi, nhưng trên đường đi học cô vẫn xuống xe mở cặp sách nhìn một lần, chắp hai tay trước Saori, lặng lẽ cầu nguyện: Phù hộ, phù hộ, phù hộ không bị phát hiện.

(*) Saori là nhân vật trong Pokemon.

Đến trường vẫn còn sớm, cô đến thùng thư lấy thư, gặp Phong Thanh - cán bộ đời sống của lớp 9 (6), vốn định đặt thư trở lại, đành tiếp tục để trong cặp.

Đẩy xe cúi đầu đi trong khuôn viên trường, Phổ Hoa nơm nớp lo sợ, trong đầu toàn hai thứ: chìa khóa, thư. Sau đó suy nghĩ bản thân nên làm gì?

Đến góc rẽ của tòa nhà lớp học, cô không nhìn đường, đâm vào đám nam sinh cũng đang đạp xe, xe đổ, người ngã, đồ rơi hết xuống đất.

Một loạt xe bị đổ giống như cờ đô mi nô, cậu nam sinh đầu tiên đứng dậy kêu lên: “Chết! An Vĩnh, cậu không sao chứ!”.

Một giọng nói rầu rĩ trả lời: “Vẫn ổn”.

Phổ Hoa ngã tới mức choáng váng, nghe thấy cái tên này lại chống tay đứng lên, không màng đầu gối bị đau, nhảy từng bước tới nhặt cái kính vàng bên cạnh xe.

Cậu nam sinh bị ngã thảm nhất cuối cùng cũng đứng lên được, vội vã vừa xoa ngực vừa nhíu mắt cúi đầu tìm đồ, tiện miệng hỏi một câu: “Cậu không sao chứ!”.

“Này!”. Phổ Hoa khập khiễng đưa kính ra, cô đương nhiên biết Kỷ An Vĩnh.

“Cảm ơn!”. Kỷ An Vĩnh đeo kính xong, lau lau mắt kính, đôi mắt sau cặp kính trong veo. Tay áo cậu ta toàn đất, nhưng không để ý, ngược lại còn có chút kinh ngạc khi thấy Phổ Hoa.

“Là cậu!”.

Lời của Kỷ An Vĩnh khiến Phổ Hoa sững sờ, lẽ nào cậu ta biết cô? Rõ ràng biết không thể, nhưng cô vẫn không kìm được nghĩ vậy.

“Mình cũng học lớp 9 (6) đây, chúng ta từng gặp trong buổi họp lớp.” Kỷ An Vĩnh chỉ chỉ vào mình, nâng chiếc xe đạp rồi leo lên, “Xin lỗi, cậu không sao chứ, vậy lát gặp”.

“Được, lát gặp”.

Phổ Hoa nhường đường, đứng đó nhìn cậu ta đi xa mới nghĩ tới việc dựng xe mình lên.

Cô phủi đất trên yên xe, cảm giác có thứ gì chọc vào tay mình.

“Này!”.

“?”.

Ý thức được người kia đang nói với mình, cô quay đầu lại. Một cuốn vở luyện tập ngữ văn vừa bọc bìa xong được đưa tới trước mặt cô, trên đó đặt một bức thư màu tím đã bóc, cầm cuốn vở là một nam sinh cao ráo xa lạ.

Phổ Hoa giật mình, mãi mà không tìm thấy được giọng nói của mình.

Nam sinh đó lại có chút hứng thú quan sát cô, “Không cần sách nữa à?”. Khi cậu ta nói chuyện, mấy sợi râu lún phún trên cằm cũng rung theo, nhìn rất lạ.

Mí mắt phải của Phổ Hoa bất giác giật vài cái, cô giơ tay một cách máy móc cầm lấy cuốn vở, cảm thấy nam sinh trước mặt này hơi quen.

“Cậu tên là Diệp Phổ Hoa?”. Cậu nam sinh cúi đầu nhìn tên trên bìa vở, trả vở lại cho cô.

Phổ Hoa không trả lời, cũng quên cảm ơn, nhận vở xong, vẫn đứng ven đường.

Cậu nam sinh một chân giẫm lên bàn đạp, ấn chuông xe, bỏ lại nụ cười mang đầy ý vị sâu xa, quay đầu xe rời đi.

Phổ Hoa lo sợ bất an cất vở và bức thư vào cặp, dựng xe lên đi về lán đỗ xe. Cô xoa xoa đầu gối đã bị thương, bộ đồng phục cũng bị rách một chỗ cỡ bằng ngón tay cái. Cô tránh vị trí đỗ xe của lớp 9 (6), phát hiện mấy cậu nam sinh vừa nãy đều tập trung dưới bảng rổ, Kỷ An Vĩnh, còn có… nam sinh nhặt vở cho cô vừa nãy, tay cậu ta đặt trên vai Kỷ An Vĩnh, dáng vẻ thân thiết, không biết đang nói gì.

Cảm giác quen thuộc đó lại đến nhưng Phổ Hoa không nhớ ra được đã gặp cậu ta ở đâu. Như cảm nhận được cô chú ý đến bọn họ, cậu nam sinh đó cũng quay đầu lại nhìn cô. Cậu ta vẫn đang nói chuyện với Kỷ An Vĩnh, nhưng ánh mắt lại đuổi theo Phổ Hoa, như kim chích vào lưng cô. Phổ Hoa lại thấy bất an, cô cố gắng cúi đầu chớp mắt hy vọng mí mắt không nháy nữa, cô dừng xe ở vị trí quen thuộc, cuộn cặp sách chạy lên tầng với tốc độ nhanh nhất.

Sau giờ thể dục giữa giờ, Quyên Quyên dìu Phổ Hoa khập khiễng lên phòng y tế bôi thuốc, khi xuống lầu hỏi cô: “Sao mà bị đâm vậy?”.

Phổ Hoa định nói nhưng trên cầu thang toàn là học sinh vừa tập thể dục xong, trong đó không thiếu mấy cậu nam sinh sáng nay cô vừa đụng độ. Tiết đầu tiên mọi người giới thiệu lẫn nhau, tuy không nhớ toàn bộ tên nhưng cũng nhớ được kha khá. Vì quen biết rồi nên ngược lại cô không muốn nói.

Kỷ An Vĩnh đi cuối cùng, vượt qua Phổ Hoa, khẽ gật đầu chào cô. Phổ Hoa cũng gật đầu với cậu ấy, nắm chặt tay Quyên Quyên, không muốn để Kỷ An Vĩnh nhìn thấy cô bị đau chân.

Đợi hầu hết mọi người lên cầu thang, hai cô gái mới ung dung xuống lầu, đi ngược dòng người ngang qua sân thể dục tới phòng y tế đối diện.

Quyên Quyên thì thầm bên cạnh: “Các cậu quen nhau rồi?”.

Phổ Hoa nhịn đau, rầu rĩ nói tiếng “Ừ”.

Bôi thuốc xong trở về lớp học, mọi người đều tản ra trên hành lang, Quyên Quyên dìu Phổ Hoa về chỗ, dặn dò cô đừng có tùy tiện đi lại. Trước khi rời đi còn ghé sát tai cô thì thầm: “Buổi trưa tầng thượng!”.

Phổ Hoa giơ tay hiệu “Ok”, mắt tiễn Quyên Quyên về chỗ cô ấy. Cô vừa định quay đầu ngồi thẳng, không ngờ lại đụng phải một đôi mắt ngồi phía sau, cô tưởng mình bị ảo giác, nhưng nhìn kỹ quả nhiên là cậu ta.

Đây là lần thứ ba trong một ngày cậu nam sinh tên Thi Vĩnh Đạo đó nhìn cô chăm chú.

Trong buổi họp lớp đầu tiên khi cậu ấy đứng lên tự giới thiệu về bản thân, Phổ Hoa không dám quay đầu nhìn.

Dường như cậu ấy cũng đang nghĩ cách giải bài tập, bút chì xoay trong tay trái giống như cây gậy ma thuật bay trên các đầu ngón tay mà vẫn không bị rơi xuống, ánh mắt chăm chú nhìn về một hướng nào đó trong phòng học, đến mí mắt cũng không chớp.

Phổ Hoa hơi dịch chuyển ghế, lấy sách giáo khoa ra làm bài tập. Cô xé một góc nhỏ trên vở bài tập dính lên mí mắt, hy vọng nhịp đập khiến người khác hoảng sợ này sớm kết thúc, sau đó ngồi ngay ngắn lấy bút, bắt đầu chăm chỉ giải mấy bài hình học trước mắt.

Tối hôm đó, Phổ Hoa viết trong nhật ký như sau:

Thật khó tưởng tượng lại nói chuyện với cậu ấy. Thực ra, vẫn ổn mà!

Quần rách, bị mẹ mắng vài câu, bố nói mua cái mới, mẹ kêu vá vào vẫn có thể mặc, Quyên Quyên bảo chỗ vá có thể coi như “kỷ niệm”, có lý!

Thi Vĩnh Đạo đó thật kỳ lạ, cậu ta là bạn thân của Kỷ An Vĩnh sao? Mong là không, sau này phải cẩn thận cậu ta! Còn may, thư đã đặt vào rồi! Phong Thanh cũng không phát hiện ra. Thượng đế phù hộ, Saori phù hộ!

Tiết hóa đầu tiên cảm giác rất khó, phải chăm chú nghe giảng, viết bài, Phổ Hoa, cố lên nào!

Ờ… phải cố lên! Diệp Phổ Hoa.

2-3

Một tháng trôi qua rất nhanh, Phổ Hoa và Kỷ An Vĩnh nói chuyện với nhau cộng vào không quá mười câu. Họ không cùng tổ, không có cơ hội tiếp xúc. Nhưng sự kỳ vọng vào lớp chín của cô rất nhanh đã bị mài mòn hoàn toàn trong bầu không khí ngột ngạt của lớp 9 (6).

Ở đây, giao lưu là việc rất xa xỉ, giữa bạn học cùng giới với nhau đã như vậy, giữa bạn bè khác giới càng có sự ngăn cách. Phổ Hoa phát hiện, nam nữ của lớp 9 (6) ít khi nói chuyện, trừ phi vạn bất đắc dĩ. Trong một tập thể toàn nhân tài, bè phái rõ ràng, mọi người đều đang mở rộng lãnh địa của mình, cái lớp này không có bạn bè, chỉ có kẻ địch.

Sau khi từ bỏ chức vụ cán bộ đời sống, Phổ Hoa và Quyên Quyên đều trở thành Turnip Head bé nhỏ(*) không đáng để mắt tới trong lớp, nếu không phải thầy giáo điểm danh, trả lời câu hỏi trên lớp, cả ngày chắc đều sẽ không có người gọi tên họ.

(*) Turnip Head bé nhỏ là nhân vật trong bộ phim Howl's Moving Castle, một bù nhìn ăn mặc rách rưới trên đầu là một cây cải.

Ngoài mấy bạn học cũ cùng lớp trước kia, thái độ những người khác luôn lãnh đạm, đề phòng. Áp lực của môn học cũng ngày càng nặng hơn từ ngày đầu tiên khai giảng, Phổ Hoa mệt mỏi đối phó, căn bản không màng đến việc kết giao bạn mới.

Sau hai tháng, tình hình cơ bản của lớp học được xác lập, sự cạnh tranh giữa vài nhóm nhỏ bước đầu đã có kết quả, hóa ra phái nam sinh trong lớp 9 (6) chiếm hầu hết các vị trí đầu tiên. Kỷ An Vĩnh đã lên top mười của lớp trong kỳ thi tháng, khiến Phổ Hoa rất vui. Sự yêu thích của cô đối với cậu ấy chỉ tăng chứ không giảm, cho dù nghe thấy cậu ấy trả lời câu hỏi, hoặc nhìn bóng dáng cậu ấy chơi bóng, cô cũng có cảm giác ngọt ngào.

Việc khiến cô bất ngờ là Thi Vĩnh Đạo, cậu ta cũng đứng trong top mười, còn đứng trên cả Kỷ An Vĩnh. Ấn tượng đầu tiên Thi Vĩnh Đạo để lại trong cô là chòm ria mép lún phún, hơi buồn cười. Giọng nói của cậu ta theo thời kỳ vỡ giọng càng ngày càng khàn và thấp, ánh mắt nhìn người khác vẫn mang tính xâm lược như vậy. Cậu ta quen việc đánh giá cô, cho dù trên lớp hay tan học, hơn nữa với vẻ thản nhiên không chút che đậy, khiến cô không dám quay đầu về phía cậu ta ngồi. Cô coi ánh mắt này như khiêu chiến hoặc thái độ thù địch giữa học sinh nam nữ, nhưng lại không rõ thái độ thù địch giữa họ đến từ đâu. Vì không nhớ ra đã từng gặp cậu ta ở đâu, Phổ Hoa dè dặt né tránh, mỗi lần cậu ta đi qua, cô đều dịch người về phía khác theo thói quen. Nhưng cô lại ngưỡng mộ thành tích của cậu ta, đặc biệt là môn hóa học, cậu ta có thể thành thạo cùng thầy giáo giải đề, triển khai luận chứng, thậm chí nghĩ ra cách thức đơn giản ngắn gọn hơn, thành tích môn hóa học của cậu ta đúng là khúc ca khải hoàn, đều là đứng đầu lớp, cả năm học dường như luôn đạt điểm mười.

Thành tích của Phổ Hoa chẳng hề lý tưởng, thành tích môn hóa của tháng đầu tiên rớt xuống gần hai mươi điểm, rơi khỏi top ba mươi người đứng đầu trong lớp, chỉ có hai môn ngữ văn và tiếng Anh còn duy trì được ưu thế dẫn đầu. Thành tích tổng hợp của Quyên Quyên luôn tốt hơn cô, cậu ấy lại có đầu óc khoa học, vì vậy vẫn đứng quanh quẩn thứ bậc ban đầu. Còn Cầu Nhân, ngoài gia thế và bề ngoài xuất chúng, thành tích của cô ta trong lớp có thể nói là rất thảm hại. Quyên Quyên nói sau lưng rằng Cầu Nhân có thể vào được lớp trọng điểm khẳng định là dựa vào quan hệ, dựa vào hình thức. Loại không có gia thế, không có hình thức như bọn cô chỉ có thể dựa vào thực lực thôi.

Dựa vào thực lực, nói thì dễ! Vì thành tích và hy vọng của bố mẹ, Phổ Hoa chịu áp lực rất lớn, khiến cô gầy gần ba cân sau khi thi giữa kỳ, nhưng cho dù cố gắng thế nào, dường như cô vẫn không hiểu môn vật lý, hóa học, thành tích vẫn tiếp tục rớt xuống từng điểm. Trước mỗi tiết hóa thậm chí cô còn cảm thấy sợ hãi, lo nghĩ, sợ bản thân lại hổng kiến thức hoặc làm sai phép tính, công thức.

Quyên Quyên từng mấy lần xúi giục Phổ Hoa hỏi bài Kỷ An Vĩnh, nhưng Phổ Hoa lại không dám vì không đủ dũng cảm. Cứ như vậy nhiều lần, thành tích tụt lùi xuống dưới bảy mươi điểm, cô suy tính lợi hại, cuối cùng bỏ cả thể diện, một hôm sau bữa trưa cô cầm vở bài tập đi về chỗ Kỷ An Vĩnh.

Nhưng thử nghiệm nhỏ lần này cũng chưa được thần may mắn chiếu cố, cô mới đi qua một dãy ghế liền bị một người chặn đường.

Thi Vĩnh Đạo - người cao hơn cô cả cái đầu cầm sách thi trung học tiếng Anh chạy vọt lên, giống như ngọn núi to chắn trước mặt cô, chỉ vào một câu hỏi một cách gượng gạo: “Diệp Phổ Hoa, câu này sao lại dùng ngữ khí hư cấu?”.

Phổ Hoa quên cả bản thân đã về chỗ như thế nào, nhưng cô kiên trì cả một buổi chiều để giảng về ngữ khí hư cấu một cách tỉ mỉ từ đầu đến cuối cho Thi Vĩnh Đạo.

Cậu ta kéo ghế lại ngồi cạnh bàn học cô, họ ngồi rất gần, cô dường như có thể ngửi được mùi mồ hôi do chơi bóng của cậu ta. Cô dè dặt không dám tiếp xúc với ánh mắt cậu ta, viết từng nét trên vở cậu ta. Ngoài nghe, đa phần thời gian cậu ta chống cằm nghĩ câu hỏi. Có lúc cậu ta ra vẻ thâm trầm, có lúc lại như bản thân cậu ta vốn rất thâm trầm. Khi giảng xong, đột nhiên cậu ta hỏi hai vấn đề chẳng liên quan gì.

Cậu ta nói: “Cậu học tiếng Anh với ai vậy?”.

“Ớ…”. Phổ Hoa không biết trả lời thế nào, “… Với thầy giáo…”.

“Vậy sao mình lại học kém?”. Cậu ta lại hỏi.

Lần này Phổ Hoa hoàn toàn không còn lời nào để nói, may mà có tiếng chuông vào học, cậu ta từ từ kéo ghế, không cam lòng trở về vị trí.

Tiết tiếng Anh buổi chiều, Phổ Hoa lại có ảo giác như bị kim chích ở lưng, giáo viên tiếng Anh để cô và bạn học đối thoại, cô nói được một nửa thì bắt đầu nói năng lộn xộn.

Một thời gian thành tích không tốt, trong lòng Phổ Hoa rất rối loạn. Tan học cô nhiều lần kéo Quyên Quyên lên tầng thượng, nói chuyện, kêu than trong khi quyển luyện tập dày cộp trải trên đùi.

Quyên Quyên ở bên cô như hình với bóng, luôn cổ động cô, còn mang đến cho cô truyện tranh mới mua, “Không sao, chúng ta càng bị đánh bại càng dũng cảm!”.

Phổ Hoa thở dài, không có tâm trạng đọc truyện tranh, cô gục xuống đầu gối hỏi Quyên Quyên: “Kết quả thi cuối kỳ không đạt, có bị loại không?”.

“Không đâu!”. Quyên Quyên ôm vai cô, nhưng lại có chút không tập trung.

Đội bóng rổ nam hàng ngày tăng cường luyện tập dưới lầu, Kỷ An Vĩnh trong số đó, Ngu Thế Nam cũng vậy. Phổ Hoa biết Thi Vĩnh Đạo cũng tham gia đội bóng của trường vì vậy chẳng thèm xem.

Sau kỳ thi tháng lần thứ tư, vì thành tích một môn học kém, cô trở thành đối tượng đặc biệt được chủ nhiệm lớp quan tâm chú ý, sau vài lần gặp mặt nói chuyện, chủ nhiệm lớp chủ động giới thiệu để Phổ Hoa và Kỷ An Vĩnh thành đôi bạn cùng tiến. Sau khi biết tin tức này, Phổ Hoa nửa vui nửa lo, Quyên Quyên là người đầu tiên cô kể.

Vui ở chỗ cuối cùng cô cũng có lý do đường đường chính chính tiếp xúc với Kỷ An Vĩnh, lo vì rất không muốn để cậu ấy biết thành tích hóa học của cô.

Có điều sau đó chứng minh, đều do Phổ Hoa nghĩ nhiều thôi.

Kỷ An Vĩnh tận tụy, hết sức có trách nhiệm làm thầy giáo hóa cho cô, một tuần hai lần lên lớp một cách nghiêm túc. Cậu ấy chưa bao giờ nói chuyện riêng, sắp xếp hợp lý từng phút, hóa giải những nguyên lý công thức phức tạp cho cô, rất nhẫn nại, gặp phải chỗ nào cô không hiểu liền đẩy đẩy mắt kính tự mình nghĩ cách khác. Có lúc Phổ Hoa tự học hóa ở nhà, vẫn nhớ tới vẻ mặt của Kỷ An Vĩnh khi giảng bài. Giọng nói của cậu ấy không lớn, tay phải cầm bút thon dài, trắng nõn, và ánh mắt ôn hòa, ấm áp, khích lệ cô đừng bỏ cuộc của cậu ấy.

Hiệu quả giúp đỡ này rất rõ rệt, sau bốn tuần, thành tích môn hóa học của Phổ Hoa có chuyển biến lớn, thành tích tiếng Anh của Kỷ An Vĩnh cũng tiến bộ hơn, hai người tuy chưa được coi là bạn nhưng rất hòa hợp, có một loại “ngầm hiểu” rất khó hình dung. Vô tình gặp nhau trong hành lang, trong lớp, Kỷ An Vĩnh thường cười cười nói tiếng “hi” với Phổ Hoa.

Phổ Hoa có lúc tự mình đứng trước gương bắt chước giọng nói của Kỷ An Vĩnh nói “hi” với mình, sau đó ôm mặt, cảm nhận được chút ngọt ngào trong lúc học tập vất vả.