6. Hộp cơm - Cơm hộp

Hộp cơm - Cơm hộp

Ngày nhỏ, khi đọc các tập truyện tranh

Nhật Bản dành cho thiếu nhi, tôi đã có ấn tượng về những hộp cơm được trang trí bằng các loại thức ăn với hình thù đáng yêu. Thời đó, ngày đi học có nửa buổi, chẳng bao giờ có khái niệm mang cơm theo để ăn trưa. Nhưng giờ làm sinh viên thực tập, tới văn phòng làm việc thấy mọi người xách cặp lồng cơm đi làm thấy thích rồi mua một hộp cơm xinh xinh rồi mỗi sáng dậy sớm hơn một chút, bật chiếc bếp gas du lịch nấu hai món nhét vào đấy. Một món canh và một món mặn cùng cơm. Với một sinh viên đi thực tập như tôi, cái hộp cơm bé bé xinh xinh ấy có ý nghĩa kinh tế và sức khỏe rất lớn. Nhưng với nhiều người, ý nghĩa của nó không chỉ dừng lại ở đó.

Xã hội ngày càng phát triển, những cặp vợ chồng cùng làm việc tại các công sở bận rộn ngày càng nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc bữa cơm gia đình trở nên hiếm hoi hơn. Một ông bạn vừa cưới vợ của tôi kể rằng, những ngày đầu lấy nhau, do đặc thù công việc mà hai vợ chồng chẳng mấy khi ngồi ăn với nhau. Cái bếp cứ lạnh dần theo từng ngày. Nhà mà bếp không ấm thì làm sao thành nhà được, anh chia sẻ với vợ như vậy khi hai vợ chồng cùng ăn một bữa cơm gia đình hiếm hoi. Sáng hôm sau, anh thức dậy, khi vợ đã đi làm. Trên chiếc bàn ngoài phòng khách là một cặp lồng cơm với hai tầng. Tầng trên là cơm, với một ít thịt bò xào, tầng dưới là canh rau cải nấu với thịt. Nhiêu đó thôi mà lòng anh ấm lắm. ʺLúc đó phát khóc lên được ấy chứ.ʺ Vậy là từ hôm đó, mỗi ngày anh ấy cũng dậy sớm cùng vợ chuẩn bị hai hộp cơm, rồi tới trưa chat với nhau qua skype cùng ăn cơm. Cái bếp từ đó cũng thêm những vết cáu bẩn của dầu mỡ, thêm những vung vãi của dưa hành và tình yêu thêm nồng đượm.

Người ta nói con gái giờ ngày càng đoảng hơn. May vá thêu thùa thì thôi đã có nền công nghiệp hùng hậu của nước nhà ủng hộ nhưng nấu ăn thì tệ quá. Vậy mà ngó qua những hộp cơm được mang từ nhà của các chị chưa có gia đình khiến nhiều người phải suy nghĩ lại. Cũng kho tàu này, kho đông này, cũng rau cải nấu với cá rô, cũng cá kho tộ, kho chuối...có thiếu gì đâu. Thậm chí ngó qua các diễn đàn, ngày càng có nhiều cô chạy vào tìm tòi, hỏi cách nấu món này món kia, nấu sao cho tiết kiệm, cho nhanh mà lại ngon bổ rẻ. Và rồi có cả những cô nàng còn tìm cách cưa anh bạn đồng nghiệp bằng hộp cơm bé bé xinh xinh ấy.Thêm nữa, các doanh nghiệp cũng tâm lí hơn khi giờ đây ở mỗi văn phòng đã có thêm chiếc lò vi sóng, nồi cơm điện bên cạnh các thiết bị văn phòng vuông vức và chuẩn mực.

Bạn chỉ cần nhấc một cú điện thoại để gọi một hộp cơm, đó là nếp sống của thời hiện đại bận rộn. Nhưng để có một hộp cơm mang vào đó bao nhiêu ý nghĩa thì phải dậy sớm hơn thường lệ mà lao vào bếp. Liệu có ai là không muốn mình được yêu thương, và có cô gái nào lại không muốn vào bếp thể hiện sự đảm đang của mình!

******************

Mua sách giấy (nếu có) để ủng hộ tác giả và đọc bản có chất lượng tốt hơn <3

Tìm Mua Sách Này

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor