Hương bạc hà - Chương 30

Chương 30

Văn phòng làm việc rộng rãi trở nên chật chội bởi bao nhiêu người chen chúc. Hứa Tri Mẫn đứng ở một góc cạnh cửa dõi mắt nhìn lớp lớp đầu người qua kẽ hở nhỏ hẹp giữa đám đông trước mặt cô. Trong phòng ước chừng có khoảng bảy tám mươi người, số bác sĩ gấp đôi y tá. Ngoại trừ bác sĩ của phân viện chính, đại bộ phận là bác sĩ tu nghiệp và bác sĩ thực tập.

Nội khoa tim huyết quảncó một chủ nhiệm họ Lưu và hai phó chủ nhiệm là giáo sư Vương và giáo sư Tân. Ngoại khoa tim lồng ngựccó một chủ nhiệm họ Trương và một phó chủ nhiệm họ Hứa. Hứa Tri Mẫn thầm ghi nhớ thật kĩ tên và diện mạo của năm vị lãnh đạo này, nhắc nhở mìnhtuyệt đối không được gọi sai tên người. Chủ nhiệm Lưu hơi béo, giáo sư Vương hiền từ gần gũi, giáo sư Tân như tiên ông đạo sĩ, chủ nhiệm Trương tương đối nghiêm nghị, chủ nhiệm Hứa hiên ngang khí phách. Ngoài chủ nhiệm Hứa hơn ba mươi tuổi, các vị chủ nhiệm còn lại đều trên bốn mươi.

Y tá ca đêm, bác sĩ thực tập và bác sĩ trực ca lần lượt báo cáo giao ban, nhìn chung tình hình khu bệnh nhân tối qua vẫn yên ổn. Tiếp theo, chủ nhiệm Lưu truyền đạt lại nội dung của cuộc hội nghị ban lãnh đạo bệnh viện. Vấn đề này vừa không liên quan đến học thuật vừa đầy chữ nghĩa khô khan nên có người vụng trộm che miệng ngáp. Chủ nhiệm Lưu nói xong thấy trong phòng một loạt người ngủ gật, bèn tìm cách hoạt náo bầu không khí, ông hỏi y tá trưởng: “Hôm nay cô dẫn theo đồng nghiệp mới à?”

Y tá trưởng Giang gật đầu: “Mới được phân vào khoa chúng ta, Hứa Tri Mẫn.”

Chủ nhiệm Lưu nói: “Họ Hứa sao, thế thì cùng họ với chủ nhiệm Hứa của chúng ta rồi?”

Giáo sư Vương hớn hởnói xen vào: “Không chỉ cùng họ mà còn cùng trường nữa đấy.”

Chủ nhiệm Lưu ngạc nhiên: “Anh biết cô bénày à?”

Giáo sư Vương nói: “Tôi biết năm đó em ấy đỗ vào học viện y tá đại học M với số điểm cao hơn điểm sàn khoa y học lâm sàng đến trên hai mươi điểm. Được nhận học bổng loại A bốn năm học, làm thư kí chủ tịch hội sinh viên trường hơn hai năm.”

Hứa Tri Mẫn nghe mà sững sờ, không ngờ giáo sư Vương lại kể hết mọi chuyện về cô trước mặt toàn bộ công nhân viên trong phòng. Trướcnhững cái nhìn ngạc nhiên lẫn dò xét đổ về phía mình, cô có cảm giác khó chịu như đứng dưới ánh đèn pha.

Thế nhưng, các vị chủ nhiệm lại cảm thấy cô rất thú vị. Chủ nhiệm Lưu vẫy tay: “Hứa Tri Mẫn đâu rồi nhỉ?”

Hứa Tri Mẫn thầm nghĩ: Rốt cuộc Mặc Thâm đã nói gì về mình với giáo sư Vương? Dù miễn cưỡng nhưng cô vẫn bước ra từ góc phòng trong dáng vẻ thoải mái.

“Em là Hứa Tri Mẫn à? Tri Mẫn nghĩa là gì?”

“Dạ phải, chủ nhiệm.” Hàng ngày Hứa Tri Mẫn cười với mọi người ra sao thì giờ đây cô vẫn cười như thế. “Tri là tri trong tri thức, Mẫn là mẫn trong minh mẫn.”

“Chăm chỉ hiếu học, lấy tri thức làm trọng.” Chủ nhiệm Trương vừa nghe xong đã có thiện cảm, “Cha mẹ em kì vọng ở em rất nhiều.”

Hứa Tri Mẫn không dám tùy tiệntrả lời, cô chỉ cúi đầu đáp “Dạ” để tránh biến mình thành ngườikhoác lác trong mắt người khác.

Bởi thái độ khiêm nhường của cô nên các vị chủ nhiệm lại quan sát cô kĩ hơn. Thấy cô gái trẻ cư xử lễ phép, có cung cách nhã nhặn trầm tĩnh và nét đẹp duyên dáng nổi bật, ấn tượng của họ về cô càng tốthơn. Chủ nhiệm Lưu nhìn mọi người mỉm cười rồi thẳng thắn nói: “Tốt rồi, tốt rồi, khoa chúng ta lại có thêm một cô gái xinh đẹp. Nhưng mà thế này, cácanhtrongkhoa phải chú ý nhé. Bệnh viện có quy định cấm không cho người làm việctrongcùng một khoa công khai yêu đương đấy.”

Ngay sau câu nói của ông, mọi ngườitrongphòng đều cười ồ. Hứa Tri Mẫn cũng cười theo, ánh mắt lơ đãng nhìn về phía Viên Hòa Đông. Viên Hòa Đông nhìn cô cười nhẹ. Cô cười đáp lại, khóe mắt lướt qua Mặc Thâm, thấyanhđang khoanh hai tay và lặng lẽ quan sát mìnhbằng đôi mắt đen thẫm, cô tự dưng cảm thấy có chút xấu hổ, chỉ mong đề tài liên quan đến mình mau mau kết thúc. Ấy nhưng chủ nhiệm Trương vốn luôn nói năng nghiêm túc thận trọng cũng góp vui hai câu: “Chủ nhiệm Lưu,anhxem, mấy cô cậu trẻ tuổi cười vui sướng thế kia. Anh nên nói thế này này, ‘cô này, cậu này, tôi cho vụng trộm yêu đương đấy’.”

Ông vừa nói xong, cả phòng đều cười rần rần. Hứa Tri Mẫn nghe thấy tiếng Dương Sâm cười lớn nhất.

Sau khi cuộc họp giao ban kết thúc, các đồng nghiệp bàn tán: Lần đầu tiêntronglịch sử thành lập hai vị chủ nhiệm vui đùa với mọi người ngay trongcuộc họp khoa.

Hứa Tri Mẫn cân nhắc hàm ýtrongcâu nói đó: Hiển nhiên nơi này luôn không yên ổn.

Ban đầu cô vốn tưởng làm việc cùng một nơivới những người thân quen sẽ không thấy tịch mịch, lẻ loi. Thế nhưng đã nhiều ngày trôi qua từ khi chính thức bước chân vào khoa, cô vẫn không thể nói chuyện riêng với nhóm Mặc Thâm hơn nửa câu.

Suy cho cùng, cảkhoa không chỉ có họ là bác sĩ. Hứa Tri Mẫn là phụ việccủa Vương Hiểu Tịnh, nếu có chuyện gì thìnên báo cáo với Vương Hiểu Tịnh, không nên nói trực tiếp với bác sĩ. Không hiểu trời xui đất khiến thế nào mà số lần cô và nhóm Mặc Thâm lướt qua nhau khá nhiều. Rất nhiều lần, rõ ràng cô thấy Viên Hòa Đông cố ý dừng bước như muốn nói chuyện với mình.Kết quả, chưa kịp nói gì thì mộttronghai người đã bị gọi đi. Sau giờ tan tầm, cô bận bịu chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp, họcũng thông cảm, không đến quấy rầy cô ôn tập.

Người thường xuyên liên lạc ngược lại lại là Mặc Hàm. Mặc Hàm hay hẹn côrangoài dùng cơm nhưng cô từ chối. Cậubiết cô ăn cơm cùng Vương Hiểu Tịnhnên khôngcốnài ép.

Thế cho nên phần lớn thời gian côđềuở bên cạnh Vương Hiểu Tịnh. Hai cô trò như hình với bóng. Thấm thoát Hứa Tri Mẫn đã đitheoVương Hiểu Tịnh gần nửa tháng, cả quãngthời gian này đều là ca ngày. Nội dung công việc ở phòng bệnh gần như tương đồng với những gì cô được thực tập ở bệnh viện trực thuộc đại học M. Vương Hiểu Tịnh tuy ngoài mặt đồng ý làm giáo viên hướng dẫn cho cô, nhưng trên thực tế không hề dạy dỗ cô như học trò thực thụ.

Từtrongđáy lòng Hứa Tri Mẫn có thể hiểu một cách sâu sắc sự cảnh giác của Vương Hiểu Tịnh. Dù vậy cô vẫn giữ vững nguyên tắc xử xự từ trước đến nay đó là, không nói những lời lấy lòng cấp trên. Huống hồ cô cũng không cho rằng Vương Hiểu Tịnh sẽ chấp nhận thái độ xun xoe, nịnh hót. Trong tình huống này phải làm sao ư? Không thể nói nhiều, thì làm nhiều vậy.

Thấy Hứa Tri Mẫn luôn làm đến nơi đến chốn mọi công việc mình giao phó, Vương Hiểu Tịnh mặc dù không rõ lai lịch và tínhcách của cô y tá mới đến nhưng không thể không thừa nhận sự an phận thủ thường ở Hứa Tri Mẫn đã khiến cô hài lòng.

Dần dần Hứa Tri Mẫn nhậnraVương Hiểu Tịnh đãphần nào mến cô hơn. Tuy biết vậy nhưng cô không nóng vội, mà trái lại, càng ngày càng kiên trì nhẫn nại hơn. Mỗi lần Vương Hiểu Tịnh dạy cô điều gì, cho dù là kĩ năng bình thường nhất, Hứa Tri Mẫn cũng đều khiêm tốn học hỏi và ôn tập thật nghiêm túc. Lâu ngày Vương Hiểu Tịnh đương nhiên sẽ suy xét đến việc nên đối với học trò của mình như thế nào.

Không bao lâu sau, Hứa Tri Mẫn suôn sẻ vượt qua kì thi tốt nghiệp, bộ phận y tá bệnh viện tỉnh giúp cô lấy giấy chứng nhận hành nghề y tá, chứng nhận này đồng nghĩa với việc sinh viên các cô đã chính thức trở thành một y tá lâm sàng được làm việc độc lập.

Học viện tổ chức lễ đội mũ cho các cô vào buổi tối thứ sáu. Tối hôm ấy lại là ngày y tá trưởng sắp xếp cho cô và Vương Hiểu Tịnh trực đêm.

Danh tiếng của Vương Hiểu Tịnh ở bệnh viện tỉnh nhân viên nào cũng biết, không phải trường hợp đặc biệt Vương Hiểu Tịnh chắc chắn sẽ không trực ca đêm. Sau khi trưng cầu ý kiến Vương Hiểu Tịnh và qua nhiều lần bàn bạc cân nhắc, y tá trưởng mới bố trí một ca trực đêm như vậy. Hứa Tri Mẫn ngẫmnghĩ, cô tuyệt đối không thể xin phép y tá trưởng hay yêu cầu dời ngày trực.

Buổi lễ đội mũ nặng tính hình thức của học viện cô có thể không đi, nhưng hậu quả của việc làm mích lòng, đánh mất sự tin tưởng của Vương Hiểu Tịnh cô thực sự không gánh vác nổi.

Đêm hè yên tĩnh, Hứa Tri Mẫn ởtrongmùng vừa lặng lẽ giở sách vừa cân nhắc chuyện giữa cô và Vương Hiểu Tịnh.

Nói chungcô cũng đoán được người quyết định để cô đitheoVương Hiểu Tịnh không phải là bộ phận y tá hay y tá trưởng Giang, mà chính là người có khả năng điều khiển bộ phận y tá – người đó chỉ có thể là chủ nhiệm khoa. Ai đã giúp chủ nhiệm bày mưu tính kế? Nhớ lại lúc Mặc Thâm mong muốn cô ngăn cản Viên Hòa Đông,anhtừng nói xa gầnvề mâu thuẫntrongnội bộ khoa. Chẳng lẽ họ muốn thâu tóm địa bàn thông qua tổ y tá?

Hứa Tri Mẫn đặt sáchtrongtay xuống. Chỉ mới hơn nửa tháng đitheoVương Hiểu Tịnh, cô đã tìm hiểu được tính cách của cô ấy. Vương Hiểu Tịnh chắc chắn là một người thông minh, trước tình hình các bè phái đấu đá lẫn nhau, cô ấy lựa chọn thái độ bàng quan. Ngoài mặt, cô ấy đều cư xử lãnh đạm, bình đẳng với tất cả các giáo sư và bác sĩ khác. Vương Hiểu Tịnh chỉ chuyên tâm làm tốt công việc của bản thân, còn chuyện giữa bác sĩ các vị, quan điểm của cô ấy là, đừng lôi kéo tổ y tá chúng tôi xuống nước.

Nhưng thật sự có thể bàng quan được sao? Hứa Tri Mẫn không cho là vậy. Bài học từ chuyện học bổng đại học đã dạy cô rằng, muốn thờ ơ với đại cuộc, trừ khi ngồi vào vị trí cao nhất.

Hứa Tri Mẫn không dám nghĩ sâu xa đến mục đích cuối cùngtrongván cờ của nhóm Mặc Thâm. Cô thở dài một tiếng, dọn dẹp sách vở, đánh răng rửa mặt rồi đi ngủ.

Tối thứ sáu, đúng sáu giờ Hứa Tri Mẫn đến trạm y tá nhận ca.

Nhân viên trực sau nửa đêm của tổ y tá, ngoài hai y tá chuyên phụ trách CCU, Hứa Tri Mẫn, Vương Hiểu Tịnh còn một người khác là y tá Linh Linh.

Nhận công việc chuyển giao từ ca ngày xong, Linh Linh nói với Vương Hiểu Tịnh vẻ tội nghiệp: “Cậu đoánxemtối nay bác sĩ nào trực?”

Vương Hiểu Tịnh thuận miệng đáp: “Bác sĩ Quách? Bác sĩ Trương?”

Linh Linh lắc đầu: “Tớ nói cho cậu biết này, chúng ta gặp phải hai người đáng sợ nhất. Ngoại khoa là bác sĩ Mặc và nội khoa là tảng đá A Viên.”

Người vốn luôn thờ ơ như Vương Hiểu Tịnh cũng không kìm được sự kinh ngạc: “Xui xẻo thế ư?”

Hứa Tri Mẫn tò mò: Mặc Thâm và Viên Hòa Đông cùng trực thì sẽ có chuyện gì nhỉ?

Linh Linh thấy vẻ thắc mắc của Hứa Tri Mẫn bèn cười nói: “Đồng nghiệp mới đến của chúng ta vẫn chưa biết tính cách các bác sĩ trẻ tuổi trongkhoa này nhỉ.” Ngay sau đó, Linh Linh liền phân tích cặn kẽ tính tình vài bác sĩ nội trútrongkhoa.

Đa số đều là mấyanhchàng đẹp trai tài giỏi, mườianhthì hết tám chín anhnổi tiếng ăn chơi, phong lưu. Nămanhbác sĩ nội trú vào khoa năm ngoái, mỗi người mỗi vẻ, mỗi người một kiểu “phong lưu.” Quách Diệp Nam thuộc kiểu người thoạt trông đã biết là đại thiếu giaphong lưu, Trương Tề Duyệt thì phong lưu trắng trợn, Dương Sâm thì phong lưukín đáo.

Ai cũng biết là baanhchàng này phong lưu. Nhưng phong lưu là việc riêng của người ta, họ thích phong lưuthì phong lưu thôi. Đối với đồng nghiệp mà nói, điều quan trọng nhất là họ có phải người cộng tác tốt trongcông việc hay không.

Quách Diệp Nam và Dương Sâm thích nói đùa với đồng nghiệp nữ, từ trước đến nay luôn tốt bụng, nhân hậutrongviệc an bài công tác cho nữ bác sĩ thực tập và các y tá, câu cửa miệng của haianhchàng là: Bất cứ việc gì cũng có thể thương lượng êm đẹp.

Trương Tề Duyệt lại khác, dĩ nhiên làanhthích vui đùa ầm ĩ với các đồng nghiệp nữ, nhưng bên cạnh đóanhta cũng thích phân công công việc cho người khác một cách ngang tàng. Với người mình thíchanhta rộng lượng bao nhiêu thì với người không thíchanhta hà khắc bấy nhiêu. Vì cách hành xử không công bằng này mà văn phòng khoa không bao giờ thiếu đám “ong bướm” xúm xít bay lượn xung quanh Trương Tề Duyệt.

Còn Mặc Thâm và tảng đá A Viên ư?

Từ điệu bộ so đầu rụt cổ của Linh Linhkhinhắc đến Mặc Thâm dễ dàng nhậnraMặc Thâm rất “khủng bố.” Thủ đoạn của Mặc Thâm là, ngoài miệng cười đùa vô tư với người ta. Nhưng nếuanhđã viết xong lời dặn của bác sĩ bằng cây bút mực nước Parker thuần haimàu trắng đen có lớp vỏ cứng cáu cạnh, tao nhã đóng nắp viết lên ngòi bút, giắttrở lại vào túi áo blouse thì đừng monganhsẽ lấy bútralần nữa. Ý anhrất rõ ràng: Mọi việc không thể thương lượng.

Vương Hiểu Tịnh tràn đầy cảm thông, nhắc nhở Hứa Tri Mẫn: “Ai cũng dễ nói chuyện, nhưng riêng bác sĩ Mặc, em tuyệt đối đừng bao giờ đấu khẩu với cậuta.”

Hứa Tri Mẫn nhíu mày: “Đã xảyrachuyện gì sao ạ?”

Ngọn nguồn câu chuyện là thế này: Thời gian trước có một nữ nghiên cứusinhnổi tiếng cao ngạo đến khoa lâm sàng thực tập. Đại loại cô ta nghĩ mình là nữ, mà bác sĩ nội trú họ Mặc kia bằng cấp lại chẳng cao hơn mình. Về phần Mặc Thâm,khiđảm nhận công việc giúp đỡ nhóm sinhviên thực tập lâm sàng do chủ nhiệm phân công,anhđều đối xử công bằng với tất cả họ, bất luận đó làsinhviên trường dạy nghề,sinh viên khoa chính quy, nghiên cứusinhhay tiếnsĩ.

Đêm hôm đó, Mặc Thâm yêu cầu nữ nghiên cứusinhnày ghi lại quá trình nhiễmbệnh của bệnh nhân mới nhập viện lần đầu. Cô ta không chấp hành, lấy cớ đêm ấy bận viết luận văn không làm được. Mặc Thâm chỉ cười cười với cô ta, bảo không sao.

Nhưng ngày hôm sau, cô nàng nghiên cứusinhnọđã bị cấp trên bắt buộc chuyển sang khoa khác.

Kể lại chuyện cũ một lần nữa, đáy lòng Linh Linh và Vương Hiểu Tịnh vẫn còn nguyên cảm giác rét lạnh. Hứa Tri Mẫn không nói gì, cô hiểu anhrất rõ, không làm như vậy, không phải là Mặc Thâm.

Đề tài câu chuyện chuyển qua tảng đá A Viên. Linh Linh nhịn không được phì cười: “Một bác sĩ có thể khiến người ta tức chết.”

Hứa Tri Mẫn hỏi: “Vì sao?”

Linh Linh vừa cười vừa kể.

Có lần A Viên viết lời dặn tạm thời của bác sĩ, yêu cầu mười phút đo huyết áp một lần, tổng cộng mười lần, không được sử dụng máy móc, phải đo bằng tay.

Y tá giải thích vớianhlà bận quá không làm xuể, monganhnhờ bác sĩ thực tập hỗ trợ. Nhưng bác sĩ thực tập lại đang bận chỉnh sửa bệnh án mà giáo sư căn dặn ban ngày.

Tảng đá A Viên thấy các cô gái và cấp dưới đúng là bận tối mặt tối mũi, bèn tự cầm máy đo huyết áp và ống nghe đo huyết áp hết mười lần, sau đó ghi ghi chép chép vào biên bảntheodõi của y tá.

Thấyanhlàm vậy y tá không khỏi buồn cười: Nếu từ đầu đã dự liệu như thế thìanhđâu cần phải viết lời dặn của bác sĩ làm gì. Tựanhđo, tựanhhiểu, không phải sẽ tốt hơn sao.

Tảng đá A Viên nghiêm mặt nói: Hai việc không giống nhau. Lời dặn của bác sĩ đương nhiên phải có, còn ai là người đo thì không thành vấn đề.

Tóm lại, mộtkhiA Viên đãrachỉ thị thì đừng trông monganhsẽ sửa đổi. Nhưnganhsẽ thông cảm cho cấp dưới, đồng nghiệp và giúp đỡ hết khả năng.

Ngườitheođuổi Mặc Thâm và A Viên không ít. Songhết lần này đến lần khác, không ai có thể xác định được rốt cuộc haianhchàng này có thểxemlà phong lưuhay không. Nói Mặc Thâm không đa tình, thì lại thường xuyên thấyanhchu đáo với tất cả chị em phụ nữ. Chê A Viên lạnh lùng như núi băng, thìanhlại thể hiện sự trân trọng tuyệt đối với phái yếu, rất dễ khiến người ta nảysinhtình cảm mờ ám.

Bởi vậy có người kết luận: Hai người này tám phần là gươm đã có chủ.

Trái tim Hứa Tri Mẫn bỗng giật thót: “Căn cứ vào đâu vậy chị?”

Linh Linh đáp: “Rất nhiều người đã nhậnrahai người họ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Em nghĩ xem, một người ngoại khoatim,một người nội khoatim,không cùng một khoa thì sao có thể có mâu thuẫn chứ? Cho nên người ta mới đoán biết đâu chừng là vì một cô gái nào đó.”

Vương Hiểu Tịnh lạnh nhạt nói: “Các cô toàn thích ngồi lê đôi máchmấy chuyện quan hệ nam nữ bất chính.”

Dù nghe Vương Hiểu Tịnh nói vậy nhưng Linh Linh vẫn kéo tay Hứa Tri Mẫn: “Em và Lâm Ngọc Cầm là bạn học cùng lớp phải không? Lâm Ngọc Cầm bình thường hay gọi họ là sư huynh, chắc em cũng gọi họ là sư huynh chứ?”

Trong lòng Hứa Tri Mẫn hiểu, các đồng nghiệptrongkhoa không khỏingờ vực đối với trường hợp được đặt cách tuyển vào bệnh viện tỉnh như cô. Thế nên nhân cơ hộinày cô tỏ rõ thái độ: “Em không thân quen gì với ai hết, trừ bác sĩ Dương. Có điều là ở trường em gọianhấy là chủ tịch Dương, nhưng bây giờ vào khoa thì không thể gọi là ‘chủ tịch Dương’ được nữa.”

Linh Linh cười tủm tỉm, không tin. Hứa Tri Mẫn cũng mỉm cười: Những chuyện kiểu này càng tô càng đen. Giải thích đến đây là đủ.

Từ văn phòng bác sĩ ngoại khoavà văn phòng bác sĩ nội khoavọngra tiếng cười nói vui vẻ. Duy chỉ các cô y tá của chung cả hai khoa là rơi vào tình cảnh khốn đốn, lòng nơm nớp bất an vì bị kẹp giữa hai vị bác sĩ trực ban không hòa thuận nhau.

Mười một giờ đêm, công việc điều trị hằng ngày cho bệnh nhân về cơbản đã kết thúc, chỉ còn vài bệnh nhân bệnh tình nghiêm trọng hơn cần được duy trì dịch truyền. Các bác sĩ thấy khu bệnh nhân yên tĩnh, định vào phòng nghỉ nghỉ ngơi, trợ tá của bác sĩ đi nghỉ trước.

Như mọi ngày, Mặc Thâm đixemqua tình hình vài bệnh nhân cần lưu tâm, sau đó tới trạm y tá viết lời dặn dự phòng của bác sĩ vào bệnh án của họ, để tránh trường hợp y tá thường chạy đến xin chỉ thị, quấy rầy lúcanhnghỉ ngơi.

Linh Linh thấy tối nayanhviết lời dặn của bác sĩ đặc biệt chậm, nên bảo Hứa Tri Mẫn ở đây đợi anh, còn mìnhvà Vương Hiểu Tịnh thì đến xemxét các phòng bệnh.

Hứa Tri Mẫn đi đến một bên bàn, im lặng nhìn màn hình máy tính.

Viết xong lời dặn của bác sĩ, Mặc Thâm lẳng lặng ngắm nhìn bóng lưng của người con gái màanhchỉ cần vươntayralà có thể chạm vào, môi anhcong lên thành vòng cung hạnh phúc. Cuối cùng cô đã đến bên anh…

Hứa Tri Mẫn cảm thấy ánh mắtanhnóng rực hướng về phía mình, cô hít sâu, bình tĩnh hỏi: “Bác sĩ Mặc còn chỉ thị nào khác không?”

Cây bút Parkerlẽranên được cất vàosaukhianhviếtxongthì giờ lại nằmngayngắn trên bảnghichép lời dặn tạm thời của bác sĩ,anhgật đầu với cô: “Viếtxongrồi, em kí tên đi.”

Cô hoài nghi bước đến, cẩn thận đọc lời dặn của bác sĩ. Anh ghi chú rõ, trongtrường hợp S.O.S, không cần chấp hành ngay lập tức. Cô chotay vào túi định lấy bút của mình thìanhgõ gõ đốt ngóntaylên bàn: “Kí tên bằng cây bút này.”

Cô nhướng mắt, không hiểu ýanhlà gì, kiên quyết cầm lên cây bút của mình lên. Trướckhicô đặt bút,anhđã rấtnhanhnắm lấy cổtaycô, rút cây bút máy hiệu Hero màu nâu đỏ cô đang cầmrabỏ vào túi áo blouse: “Mặc Hàm bảo đây là quà tặng em. Quàanhtặng em sẽ không nhận. Tối nay là lễ đội mũ của em, cây bút này từ nay vềsausẽ thuộc về em. Còn cây bút của em, vìanhkhông có bút,xemnhư chúng ta trao đổi.”

Quả là một lí do lời ít ý nhiều. Cô chớp chớp mắt định phản đối thì cửa văn phòng bác sĩ nội khoa tim mởrakẽo kẹt, Viên Hòa Đông bước ra.

Thấy Hứa Tri Mẫn và Mặc Thâm đang đứng đối diện với nhau,trong lòng Viên Hòa Đông tự nhiên không vui,anhhỏi: “Trạm y tá chỉ cònmột mình em thôi sao?”

“Hai chị ấy đi thăm phòng bệnh rồi.” Hứa Tri Mẫn đáp. Có Viên Hòa Đông ở đây, cô không thể tranh luận chuyện cây bút với Mặc Thâm nên đành phải cầm cây bút Parkerkí tên trước, tạm thời cấtbút giùm anh.

Mặc Thâm thấy cô buồn bực quay mặt đi, lại thấy Viên Hòa Đông bước tới,anhnhếch mép cười nhạt: “Bác sĩ Viên chưa đi nghỉ ngơi à?”

“Cậu thì sao?” Viên Hòa Đông lạnh lùng hỏi lại.

“Tôi sắp đi ngay đây.” Mặc Thâm tỏ vẻ hòa nhã, “Không bằng cùng đi đi.”

Ánh mắt Viên Hòa Đông dõitheobóng dáng xinh đẹp của cô, tối nay là cơ hội đểanhtrò chuyện với cô.

“Không được. Tôi còn bận chút việc.”

Nhận phảisự cự tuyệt của Viên Hòa Đônglà chuyện quá ư bình thường. Mặc Thâm thoáng thấy Vương Hiểu Tịnh và Linh Linh đang đi trở về, thản nhiênvuốt vạt áo: “Tôi đi trước đây.”

Mặc Thâm vừa rời đi được một bước thì Vương Hiểu Tịnh và Linh Linh đã về trạm y tá. Viên Hòa Đông không những không thể nói chuyện với Hứa Tri Mẫn mà còn phải quanh quẩn ở trạm y tátrongsự lo lắng bất an.

Linh Linh nhìnramanh mối, trêu anh: “Bác sĩ Viên à, bác sĩ muốn kết nối tình cảm với đồng nghiệp mới của chúng tôi sao?”

Viên Hòa Đông không ngờ cô nàng lại hỏi thẳng thừng như vậy,anh ngẩnrasuy nghĩ một lát: “Không… à, cô ấy tên là Tri Mẫn.”

Linh Linh nói với Vương Hiểu Tịnh: “Cậuxembác sĩ Viên của chúng ta kìa, từ đó đến giờ cứ gọi chúng ta là y tá Lâm, y tá Vương, thế mà đồng nghiệp mới thì lại gọi thẳng tên.”

Viên Hòa Đông đáp lại bằng lời giải thích đơn điệu: “Bởi vì cô ấy là sư muộitrongtrường chúng tôi.”

“Thế sao chưa bao giờ ngheanhgọi sư muội Lâm Ngọc Cầm giống vậy?” Linh Linh tóm được điểm nghi ngờ, ép hỏichobằng được.

Hứa Tri Mẫn thấy tình thế của mình và Viên Hòa Đông cực kì bất lợi, vừa đúng lúc điện thoại của trạm y tá vang lên, cô lớn tiếng cắt ngang: “Có điện thoại.”

Cô nàng Linh Linh đang hăng hái bất mãn lườm cô, đứng dậy đón lấy ống nghe: “Vâng, nội khoa ngoại khoa tim… cấp cứu?”

Ba người còn lại nghe thấy hai chữ “cấp cứu” đều nhíu mày. Lúc này mà nhận bệnh nhân cấp cứu chẳng khác nào đòi mạng.

Linh Linh ghi lại toàn bộ tình trạng bệnh nhântheolờiphòng cấp cứu truyền đạt,sauđó cúp điện thoại, nói với Hứa Tri Mẫn, “Biết mà, có người mới đến là xui xẻo ngay, bây giờ khu cấp cứu tầng dưới đang nháo nhào cả lên, vậy mà còn đòi đưa bệnh nhân nhồi máu cơ tim lên trên này làm tan huyết khối.”*

*Huyết khốilà hiện tượng máu đông tại thành động mạch hay các tĩnh mạch nằm sâu bêntrongcơ thể gâyracác hiện tượng như:nhồi máu cơtim,đột quỵ… vànguyhiểm hơn là dẫn đến tử vong đột ngột.

Bệnh nhồi máu cơ tim cấp rất nguy hiểm, nếu bệnh nhân không được tích cực chữa trịtrongthời gian thích hợp, tính mạng sẽ khó bảo toàn.

“Tình trạng bệnh nhân có được phép đưa lên đây làm tan huyết khối không?” Vương Hiểu Tịnh thận trọng hỏi.

“Bác sĩ dưới đó nói dấu hiệusinhtồn* củabệnh nhân ổn định, người nhà cũng đã kí tên, dù xảy ra chuyện gì cũng phải đưa lên đây.”

*Dấu hiệusinhtồn (Vital Signs)là những con số được đo bằng các thiết bị, kĩ thuật khácnhaunhằm đánh giá những chức năng cơ bản của cơ thể sống. Dấu hiệusinhtồn là thứ không thể thiếutrongbệnh án vàkhitiến hành trình bày bất cứ vấn đề gì về bệnh nhân.

Có 4 dấu hiệu sinh tồn truyền thống sau: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở.

Toàn bộ giường bệnh thông thường đều không còn chỗ trống, giường bệnhtrongphòng CCU lại không lấy ra được. Vương Hiểu Tịnh và Hứa Tri Mẫn đành phải chuẩn bị giường bệnh phụ trợtrongphòng kiểm tra nhỏ. Vừa trải xong drap giường, bệnh nhân đã được chuyển từ phòng cấp cứu lên. Trước đó Viên Hòa Đông đã kiểm tra sơ quatình trạngbệnh nhân, dấu hiệu sinh tồn bình thường, triệu chứng đau ngực theo mô tả không rõ ràng. Viên Hòa Đông lậtnhanhxembệnh án và kết quả xét nghiệm của phòng cấp cứu,anhthấy đoạn liên kết V2 – V5, đoạn STtrongđiện tâm đồ xuống rất thấp, sóng T bị đảo ngược, diện tích vùngnhồi máu cơ tim thuộc loại lớn, tần sốCK và tỉ lệ CK – MB tăng cao rõ rệt. Bấy giờ anh mới bàng hoàng, tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng hơn rất nhiều so với lời tường thuật qua điện thoại của bác sĩ cấp cứu.

Vương Hiểu Tịnh và Linh Linh vào phòng trị liệu khẩn trương pha thuốc. Hứa Tri Mẫn đem máy giám sát sáu thông số* đến giường bệnh, nối dây giám sátchobệnh nhân,sauđó quấn thật chặt đai đo huyết áp vàotaybệnh nhân. Bệnh nhân là người đàn ông khoảng ba mươi tuổi, mập mạp, hai mắt nhắm nghiền. Thấy bàntayđặt tại mép giường của anh ta từ từ túm lấy drap giường, Hứa Tri Mẫn có dự cảm không lành, nhiều khả năng bệnh sắp phát tác! Cô quay sang lớn tiếng bảo dì hộ lí: “Mau gọi bác sĩ Viên đến đây!”

* Máy giám sát sáu thông số