Hương bạc hà - Chương 29 phần 1

Chương 29

Tạm biệt ở cổng bệnh viện, cô hướng dẫn Lưu lái xe về nhà, Hứa Tri Mẫn đi đường vòng trở về trường. Đôi chân đang bước bỗng nhiên dừng lại. Cô ngước nhìn tán lá xanh biếc, xen kẽ giữa những cành cây vẫn là vòm trời thành phố R ảm đạm, âm u thường trực và không khí hít vào vẫn ngột ngạt oi nồng như bấy lâu. Có phải sau một lần bệnh nặng người ta sẽ hay nghĩ ngợi sâu xa? Nhớ lại cuộc nói chuyện với cô giáo Lưu, Hứa Tri Mẫn khẽ thở dài, xốc lại dây đeo cặp sách. Trên đường đến khoa y tá, một giáo sư có tiếng trông thấy cô, gọi: “Hứa Tri Mẫn, em qua đây, chủ nhiệm lớp em tìm em đấy.”

Trong gần năm năm học đại học, Hứa Tri Mẫn chưa bao giờ đảm nhiệm chức vụ quan trọng trong bộ phận cán sự trường hay lớp, và cũng chưa bao giờ có mục đích lấy lòng thầy cô như các sinh viên khác. Bởi thế nên quan hệ giữa cô với thầy cô trong khoa chỉ ở mức bình thường, với giáo sư hướng dẫn lâm sàng thì ngược lại, có phần gần gũi hơn. Cũng trong ngần ấy năm, số lần cô chủ nhiệm tìm gặp cô nói chuyện chưa vượt quá ba lần, nó ít ỏi đến nỗi mà Hứa Tri Mẫn gần như đã quên cô chủ nhiệm của mình họ Hạ.

Bước vào phòng làm việc của giáo sư, cô nhận ra người đang đợi mình không chỉ có chủ nhiệm lớp mà còn có cả bí thư và chủ nhiệm khoa. Cô ngồi xuống chiếc ghế chủ nhiệm Hạ chỉ định.

Chủ nhiệm Hạ nói với cô: “Là thế này, bộ phận y tá bệnh viện tỉnh gọi điện thoại nói chuyện riêng với bí thư Trương của khoa chúng ta, bảo là em đã gần kết thúc thời hạn thực tập, hi vọng trong vòng hai ngày tới em sẽ qua bên ấy phỏng vấn.”

Thay vì lắng nghe nội dung trong lời nói của chủ nhiệm Hạ, Hứa Tri Mẫn chỉ để tâm đến cách cô ấy truyền đạt – giống như đang nhắc đến lệnh tử hình. Lúc sau cô mới biết, đó là lần đầu tiên trong vòng mười năm bệnh viện tỉnh liên hệ trực tiếp với khoa y tá để yêu cầu đích danh một sinh viên.

“Hai ngày tới ạ?” Hứa Tri Mẫn thận trọng hỏi lại.

“Tốt nhất là ngày mai.” Giọng chủ nhiệm Hạ lộ vẻ nóng ruột.

“Cô Hạ, ngày mai thì nhanh quá.” Bí thư Phương – người đứng đầu khoa, một trong mười giáo sư ưu tú được sinh viên đại học M kính trọng nhất – nói xen vào. Cô nhìn Hứa Tri Mẫn cười tủm tỉm: “Đừng nóng vội, em cứ từ từ nghỉ ngơi trước đã rồi hẵng tính. Ngày mốt hoặc là ngày kia đi cũng được. Tới ngày đó cô sẽ đưa em đi.”

Hứa Tri Mẫn đáp “dạ” rồi chào tạm biệt. Khi trở về kí túc xá, cô mới hay chẳng rõ từ lúc nào mọi người trong lớp đều biết tin, các bạn học cùng lớp và sư muội gặp cô ở hành lang đều chúc mừng cô. Vừa về đến phòng, cô lập tức nhận được điện thoại Phương Tú Mai gọi đến.

“Hứa Tri Mẫn, nghe nói cậu sắp đi bệnh viện tỉnh?” Phương Tú Mai phấn khởi hỏi cô.

“Không biết nữa.”

“Không biết là thế nào? Đi đi, đi đi mà. Tớ vào phân viện hai, tuy là khoa giải phẫu thần kinh chứ không phải nội khoa tim huyết quản, nhưng ít ra bọn mình có thể thuê phòng ở trọ cùng nhau.”

“Nói không chừng tớ sẽ vào phân viện chính bệnh viện tỉnh…”

“Không phải chứ?” Phương Tú Mai than thở, “Tớ quên kể cậu nghe, Lâm Ngọc Cầm chắc chắn vào nội khoa tim huyết quản, Vương Nhã Lâm và tớ làm cùng một khoa. Cậu biết không, tớ không hợp với hai đứa ấy, chán bỏ xừ. Cậu qua đây qua đây đi, đãi ngộ bên này tốt hơn trường gấp đôi.”

“Ừa. Để tớ nghĩ lại xem sao.” Hứa Tri Mẫn cúp máy. Cô muốn gọi điện cho Mặc Thâm để xác nhận nguyên nhân vì sao bệnh viện tỉnh lại đưa ra một yêu cầu trái với lệ thường như vậy.

Mặc Thâm cười bí hiểm, “Lẽ ra ngày mai hay ngày mốt em mới gọi điện chứ nhỉ?”

“Bắt đầu từ khi nào?” Hứa Tri Mẫn hỏi thẳng vào vấn đề.

“Ngay từ hôm em bị bệnh. Viên sư huynh của em chủ động đưa ra đề xuất mời em đến bệnh viện tỉnh. Chuyện này dĩ nhiên là anh hoàn toàn đồng ý, ai bảo em bị bệnh làm chi?”

Nghe giọng điệu lười nhác của anh, Hứa Tri Mẫn nghiến răng ken két: “Em bị bệnh thì liên quan gì đến chuyện vào bệnh viện tỉnh?”

“Liên quan chứ. Không thấy sao, bọn anh đã thông cảm cho em, kéo dài đến khi em khỏi hẳn mới gọi em qua bên này đấy thôi.”

Hứa Tri Mẫn phải cố lắm mới không ném phăng cái di động đi vì nổi cáu.

Kết thúc câu nói đùa nửa thật nửa giả, Mặc Thâm thôi cười, giọng trở nên nghiêm túc: “Nghe kĩ này Hứa Tri Mẫn, lần này là nhóm tụi anh chính thức mời em. Em không muốn đi, cũng phải đi.” Dứt lời, anh kiên quyết ngắt máy. Đây là lần đầu tiên anh ép buộc cô, nhưng đành phải vậy, anh tuyệt đối không thể chịu đựng được chuyện cô bị đưa vào phòng cấp cứu xảy ra thêm một lần nào nữa. Để có thể trông nom công việc, cuộc sống hằng ngày và sức khỏe của cô, anh chỉ còn cách đưa cô đến bên cạnh anh.

Hứa Tri Mẫn sửng sốt nhìn màn hình điện thoại, tự hỏi:Anh ấy uống nhầm thuốc gì rồi chắc?Theo như cô biết về anh, trước nay đa phần anh luôn tìm cách dụ dỗ, lôi kéo cô, chứ không ăn nói kiểu bắt chẹt, ngang ngạnh thế này. Quả thực là cô vừa qua một trận ốm đau thì anh cũng thay đổi hẳn.

Cô thở ra một hơi, đặt điện thoại di động xuống bàn, bắt đầu chọn lựa quần áo mặc đi phỏng vấn bệnh viện tỉnh. Thực ra từ lâu cô đã có ý muốn đến bệnh viện tỉnh, đầu năm nay cô không nộp đơn dự tuyển là vì còn vướng mắc với Quách Diệp Nam. Bây giờ trở ngại đã được tháo gỡ, dù cho cô hướng dẫn Lưu cảnh tỉnh, cô vẫn muốn đi, vì rằng những người thân quen đều ở đó – A Viên, Mặc Hàm, Phương Tú Mai, Lâm Giai, Dương Sâm, Triệu Viễn Hàng… và cả anh nữa.

Chuẩn bị đâu vào đấy xong xuôi, Hứa Tri Mẫn xin nghỉ phép một ngày, đi cùng bí thư Phương đến phòng y tá bệnh viện tỉnh.

Tiếp đón hai cô trò là một người trợ lí họ Lí. Trợ lí Lí còn rất trẻ, tuổi khoảng chừng trên dưới ba mươi, tốt nghiệp khoa y tá chính quy, thạc sĩ dinh dưỡng học, ngoại hình nho nhã, nói năng bặt thiệp.

“Phiền hai vị đợi một lát, chủ nhiệm Đường đang đến khoa nhi có việc.” Trợ lí Lí rót nước cho họ, cười nói, “Thành phố lớn bây giờ toàn là các tiểu thư con một, bệnh vặt một chút cũng không chịu được. Nghe nói vị này là đồng nghiệp mới đến?”

Hứa Tri Mẫn mỉm cười: “Em còn một cậu em trai nữa.”

“Thế à. Hộ khẩu nông thôn?”

“Mẹ em có hộ khẩu nông thôn.”

Trợ lí Mận nheo mắt: “Nói vậy chúng ta là một nửa đồng hương rồi. Mẹ tôi cũng xuất thân từ nông thôn đấy.”

Bí thư Phương cười phá lên, nói xen vào: “Xã hội thời nay làm gì còn phân biệt nông thôn với cả thành thị.”

“Bí thư Phương, cô không biết à? Chủ nhiệm Đường của chúng em thời trẻ từng xuống vùng nông thôn làm việc, đặc biệt có cảm tình với những đồng nghiệp đến từ nông thôn.”

Hứa Tri Mẫn ngồi yên lắng nghe, cả trái tim dần dần co rút. Bên cạnh cô, bí thư Phương dày dạn kinh nghiệm vẫn đang thận trọng đối đáp lại mỗi một câu nói sặc mùi quan liêu không rõ thật giả của trợ lí Lí. Rõ ràng ngay từ đầu, bộ phận y tá bệnh viện tỉnh đã không coi trọng khoa y tá. Điều này cũng không có gì lạ. Khoa y tá là bên cung, bệnh viện tỉnh là bên cầu. Thành phố lớn đang trong thời kì bão hòa nhân tài, sinh viên ra trường không được nhà nước đảm bảo có công việc ổn định, bên cung tôn bên cầu lên làm Thượng Đế là lẽ hiển nhiên.

“Nhớ năm ấy chúng em là lớp sinh viên đầu tiên tốt nghiệp khóa y tá chính quy, chỗ nào cũng đua nhau tuyển dụng chúng em. Lớp chỉ có ba mươi người, tất cả đều chưa tốt nghiệp mà đã được các đơn vị đăng kí trước hết cả.” Trợ lí Lí nhắc lại chuyện cũ.

“Tình trạng việc làm càng ngày càng tệ.” Bí thư Phương cảm khái.

“Vài năm nữa thôi là bộ phận sinh viên trung cấp chuyên nghiệp sẽ bị đào thải toàn diện. Đổi lại, hình thức đào tạo chính quy sẽ ngày càng trở nên phổ biến, trong tương lai, những người ở đây đều là các sư muội có trình độ học vấn ngang tầm với em. Chủ nhiệm Đường luôn nghiêm khắc thúc giục em rằng, Tiểu Lí à, cô mà không lo học hành thì thế nào cũng đi làm công nhân vệ sinh. Cho nên để tránh đem đến phiền phức cho dì lao công, em chỉ còn cách đăng kí vào học chương trình tiến sĩ dinh dưỡng học tại chức tại đại học M. Sau này có việc gì xin nhờ bí thư Phương chiếu cố nhiều hơn.”

Bí thư Phương gật đầu đồng ý ngay lập tức.

Lúc này, chủ nhiệm Đường đã xong việc trở về. Những người đang ngồi đều vội vàng đứng dậy.

Hứa Tri Mẫn từng nghe qua, bộ phận y tá bệnh viện tỉnh có ba vị chủ nhiệm, chủ nhiệm chính không ai khác chính là vị chủ nhiệm Đường này. Không phải Hứa Tri Mẫn chưa từng gặp chủ nhiệm của bộ phận y tá. Trong ấn tượng của cô, chủ nhiệm bộ phận y tá của bệnh viện trực thuộc số Một đại học M là một người rất hiền hòa, thường hay thân thiết vỗ vai cấp dưới và nói chuyện phiếm với mọi người. Có thể mỗi một bệnh viện có một phong cách lãnh đạo khác nhau. Chủ nhiệm Đường tuổi ngoại tứ tuần, vóc người gầy ốm, cao dong dỏng, cằm nhọn, vẻ mặt xét nét. Dù nhìn ở góc độ nào cũng không giống một người lãnh đạo choàng vai cấp dưới thoải mái tán gẫu.

Chủ nhiệm Đường đi vòng ra sau bàn làm việc, cầm lên tờ sơ yếu lích của ứng viên phỏng vấn, đẩy đẩy cặp mắt kính lão nhìn Hứa Tri Mẫn: “Hứa Tri Mẫn?”

Hứa Tri Mẫn cảm giác như mình trở về cái thời bị thầy cô gọi tên trong lớp tiểu học, cô lấy lại bình tĩnh rồi đáp: “Dạ phải.”

Chủ nhiệm Đường buông tờ sơ yếu lí lịch, ngồi xuống cùng một lượt với chủ nhiệm Uông. Về nội dung sơ yếu lí lịch, ứng viên phỏng vấn có thể múa bút khoa trương bất cứ điều gì theo ý muốn, mà số ứng viên phỏng vấn có quan hệ với nội bộ bệnh viện lại chiếm tỉ lệ đáng kể. Do vậy, chỉ thông qua kiểm tra thi cử mới khiến người thua tâm phục khẩu phục và bộ phận y tá mới không bị mang tiếng là thiên vị người của phòng nhân sự.

Vài ứng viên lộ vẻ khẩn trương.

Cân nhắc đến việc lần này đặc biệt tuyển dụng người cho khoa tim, chủ nhiệm Uông nói: “Đề thi đơn giản thôi. Y tá của bệnh nhân suy tim.”

Đề thi đúng là không khó. Mọi người đều thở phào, nhưng Hứa Tri Mẫn lại nhíu chặt chân mày. Từng ứng viên lần lượt trả lời theo thứ tự từ trái sang phải, Hứa Tri Mẫn là người thứ tư. Ba ứng viên trước đã trình bày những phương pháp xử lí thông thường của y tá đối với bệnh nhân suy tim trái cấp tính, đáp án càng chi tiết, thì sẽ càng gây ra áp lực và khó khăn không hề nhỏ cho ứng viên tiếp sau. Đến lượt Hứa Tri Mẫn, trong lòng đã có chủ định nên cô bước lên trước rất bình tĩnh: “Heart failure can be divided into left heart failure, right heart failure and whole heart failure.” Tràng tiếng Anh lưu loát đã thể hiện thế mạnh Anh ngữ vượt trội của cô trong lĩnh vực y học – trong tình hình y học hiện đại Trung Quốc buộc phải phát triển theo hướng quốc tế hóa như hiện nay, ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu. Khác hoàn toàn với ba ứng viên trước, nội dung câu trả lời của Hứa Tri Mẫn lí giải toàn diện đề tài giám khảo đưa ra: Suy tim không chỉ có suy tim trái cấp tính mà còn có suy tim mãn tính, bên cạnh đó suy tim còn được phân loại thành suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ.

Chủ nhiệm Đường cầm tờ sơ yếu lí lịch của cô lên xem một lần nữa, trưởng khoa Uông vừa nghe Hứa Tri Mẫn nói tiếng Anh trôi chảy vừa thì thầm với chủ nhiệm Đường: “Tôi chấm cô gái này rồi.” Chủ nhiệm Đường gật đầu, ngắt lời Hứa Tri Mẫn: “Mời ứng viên tiếp theo.”

Thắng bại đã phân định rõ ràng. Trình độ Anh ngữ của Hứa Tri Mẫn ngang bằng với một sinh viên y khoa xuất sắc, hiếm ai có thể vượt qua. Sở dĩ tiếng Anh của Hứa Tri Mẫn tiến bộ vượt bậc như vậy là nhờ cô đã theo Mặc Hàm học tiếng Anh y khoa gần ba năm đại học, mà trình độ Anh ngữ của anh em Mặc gia thì đã đạt đến cấp độ người bình thường không thể so sánh.

Khi ứng viên cuối cùng trả lời phỏng vấn xong, chủ nhiệm Đường giao sơ yếu lí lịch của Hứa Tri Mẫn cho trợ lí Lí: “Tiểu Lí, cô đưa cô ấy đi đến phòng nhân sự làm các thủ tục tiếp theo, tuần tới đi làm chính thức.”

Nghe thấy chủ nhiệm nói “Thứ hai tuần sau,” Hứa Tri Mẫn cho rằng cần phải trình bày cụ thể trường hợp của mình, “Em đang thực tập ở bệnh viện trực thuộc số Một đại học M, còn một tuần nữa mới thực sự kết thúc.”

“Khoa nào?”

“Dạ, khoa ngũ quan.”*

* Răng hàm mặt, tai mũi họng và mắt.

“Không cần đi. Toàn bộ học phần thực tập còn thiếu của em bên này chúng tôi sẽ bổ sung.” Quyết định xong, chủ nhiệm Đường ngồi xuống tiếp tục xử lí công việc khác.

“Dạ, nhưng còn kì thi tốt nghiệp cuối khóa, bằng chứng nhận học vị…” Hứa Tri Mẫn nghĩ nhất thiết phải hỏi rõ ràng, không thể kí khế ước bán thân theo kiểu ù ù cạc cạc như thế.

Thấy thái độ cố chấp của Hứa Tri Mẫn, những người còn lại trong phòng không khỏi nhíu mày. Chủ nhiệm Đường cảm thấy cô gái trẻ mới đến khá thú vị, ông nhướng mắt nói: “Không cần lo những việc này. Hậu cần sẽ làm tất cả mọi thứ để hỗ trợ cho tiền tuyến lâm sàng.”

Hứa Tri Mẫn nói cám ơn rồi rời đi cùng trợ lí Lí, còn bí thư Phương ở lại văn phòng nói chuyện công việc với chủ nhiệm Đường.

Trên đường đi, trợ lí Lí nói với Hứa Tri Mẫn, không còn bao nhiêu ngày nữa Hứa Tri Mẫn sẽ tốt nghiệp, phòng nhân sự sẽ kí hợp đồng với cô trước, sau khi đến bệnh viện tỉnh làm việc, đến kì thi tốt nghiệp và lễ tốt nghiệp cô vẫn có thể xin nghỉ phép về trường tham gia.

Đang kí hợp đồng trong phòng nhân sự thì Hứa Tri Mẫn phát hiện ra một vấn đề: “Bạn học em cũng kí hợp đồng bắt đầu từ ngày tốt nghiệp, nhưng thời hạn thử việc của họ là ba tháng.”

“Bởi vì các cô ấy kí hợp đồng hai năm, còn em kí hợp đồng năm năm, cho nên thời hạn thử việc của em là một năm. Dĩ nhiên về khoản tiền thưởng, phúc lợi, em và bạn học đều giống nhau.” Trợ lí Lí giải thích.

Hứa Tri Mẫn không ngốc tới nỗi cố truy hỏi hai năm và năm năm khác nhau thế nào. Năm năm, đồng nghĩa với nhân viên chính thức – một danh tiếng quý giá mà biết bao người tranh giành nhau đến sứt đầu mẻ trán. Với một số người, đây là sự ổn định về lâu về dài, nhưng với những người có tham vọng, thì đây lại là cơ hội tiếp tục trau dồi kiến thức mà nơi làm việc dành cho nhân viên chính thức. Kí xong hợp đồng được một lúc, mối lo lắng của Hứa Tri Mẫn lại tập trung vào vấn đề “không biết bệnh viện tỉnh sẽ bồi dưỡng mình như thế nào.” Thế là cô vội vàng hỏi trợ lí Lí: “Khi nào mới dẫn em đến khoa vậy ạ?”

Trợ lí Lí mỉm cười: “Tuần tới em vào làm sẽ dẫn em đi. Bởi vì đường đi khá xa.”

“Vậy không phải là phân viện chính?” Hứa Tri Mẫn biết rõ nhưng vẫn hỏi.

“Không phải.” Trợ lí Lí thoáng cười, “Phân viện hai, chắc em cũng đến đấy rồi.”

“Em chỉ mới vào đó một lần để khám bệnh.” Hứa Tri Mẫn giải thích rõ.

“Vậy thì em nên biết phân viện hai có điều kiện chẩn bệnh tốt nhất trong số tất cả các bệnh viện của thành phố này, khoa em sắp đến còn có cả hai phòng tổng thống. Thế nên…” Trợ lí Lí hơi híp mắt chăm chú nhìn gương mặt Hứa Tri Mẫn, “Tôi thấy em hợp với son bóng của Chanel, dòng Anne Francis ấy.”