Sư sĩ truyền thuyết - Chương 011 + 012

Chương 11

Diệp Trùng chăm chú nhìn quang giáp trước mặt, suy nghĩ thật nhanh. Quang giáp hình người cao 3 mét, khiên bạc trắng trên tay trái dưới ánh đèn ôn hòa trong phòng phát ra ánh sáng giống màu thủy ngân, Thúc diệm đao bên tay phải do những tia sáng màu đỏ lửa chụm lại thành hình đao giống như thật, giáp thân chính của quang giáp màu xám bạc giống như một công tử quý phái hào hoa phong nhã, trang sức màu vàng kim trên trán càng làm cho trước mắt người khác sáng lên, xuýt xoa không thôi.

Đây rõ ràng là một quang giáp đã được cải tiến. Khiên uranium hai lớp tuy rằng chỉ xem như là trung bình khá trong số khiên của quang giáp nhưng chắc không phải là thứ mà thanh kiếm từ tính của Hắc điểu có thể phá được. Còn Thúc diệm đao bên tay phải cũng chỉ có thể xem là trung bình khá, nhưng chỉ sợ là chỉ với ba đao thôi, chắc chắn có thể chém Hắc điểu thành hai khúc, còn lỡ như là chỗ yếu hại, e rằng chỉ cần xước nhẹ thì mình cũng chỉ có thể bó tay chờ chết thôi. Kiểu thân chính quang giáp là Thiên hà, không chỉ có thể tăng khá tốt khả năng phòng thủ mà về mặt khối lượng cũng không tồi, sẽ không mang lại quá nhiều gánh nặng cho động cơ, ngoài ra còn có thêm chỗ chứa súng xạ kích được giấu ngầm, có thể trang bị các loại vũ khí bắn xa khác nhau.

Cao thủ! Diệp Trùng lòng hơi chùng xuống, chỉ nhìn lướt qua, Diệp Trùng đã biết đối thủ trước mắt không đơn giản.

Nếu yêu cầu Diệp Trùng đánh giá quang giáp này, trong lòng Diệp Trùng chỉ có hai chữ: cân bằng! Tuy rằng từ bề ngoài, mỗi một bộ phận của nó chỉ có thể xem như trung bình khá, nhưng nếu người sử dụng cũng là một người công thủ đều giỏi, thực lực mà quang giáp này phát huy chắc chắn là rất khủng bố.

Nếu Diệp Trùng tính không sai, động cơ của nó không phải là Parham thì cũng là tiễn ngư (cá kiếm) – IV, chỉ có hai loại động cơ này mới có thể làm cho tính năng của các bộ phận khác của nó phát huy đến tận cùng.

Có thể công, có thể thủ, có thể bắn xa lại có thể lăn xả đánh gần, là loại người khó đối phó. Diệp Trùng không khỏi có chút đau đầu, không nghĩ tới trận đầu tiên đã gặp phải hàng cứng thế này.

Nhưng dù là như vậy, trong lòng Diệp Trùng vốn chẳng có chút tâm trạng tiêu cực nào như e sợ chẳng hạn. Sống ở hành tinh rác, hắn rất rõ, nhiều lúc, đối thủ thường thường không phải là mình có thể lựa chọn được. Trong đầu hắn chỉ có một suy nghĩ: làm thế nào mới có thể đánh thắng!

Súng hồng ngoại? Chỉ sợ rằng đối phương đứng yên ở đó, bị bắn trúng cũng chẳng qua chỉ là bắn ra vài đốm hoa lửa, còn đối phương thì vẫn chẳng xi nhê gì.

chủy thủ hợp kim? Trời ạ, chém lên người đối phương chắc chắn là chủy thủ hợp kim sẽ cong đầu tiên, chẳng hy vọng được gì.

Cũng may, trời không tuyệt đường con người, kiếm từ tính tính ra cũng có thể lưu lại vết thương nhỏ cho đối phương. Đương nhiên, vết thương nhỏ này cũng chỉ có thể phá được giáp thân chính của quang giáp kiểu Thiên hà nếu ba đao cùng đánh vô một chỗ.

Ba lần chém vô cùng một chỗ. Thật là khó quá đi, Diệp Trùng theo tiềm thức lắc lắc đầu.

Vậy, nhược điểm của nó thì sao? Diệp Trùng không khỏi suy nghĩ cẩn thận. Hiểu rõ cách săn bắt, Diệp Trùng biết, bất cứ kẻ địch nào cũng có nhược điểm, chỉ cần tìm đúng nhược điểm, hễ trúng một cái, thường sẽ có tác dụng làm ít mà ăn nhiều, đây cũng là bí quyết độc nhất lấy yếu thắng mạnh.

Yết hầu? Không sai, gần như tất cả quang giáp hình người, yết hầu đều là bộ phận yếu hại. Do tập trung dày đặc hàng loạt điểm nối, chỉ cần bị thương nhẹ, rất dễ có khả năng dẫn tới mất kiểm soát quang giáp. Hơn nữa bởi vì quang giáp có cổ quá dày sẽ giảm mạnh sự linh hoạt, cho nên ngoại trừ một số quang giáp thiên về hỏa lực ra, quang giáp khác không thể không coi chỗ quan trọng này là một bộ phận cực kỳ nguy hiểm. Nhưng điều đáng nói chính là, gần như người sở hữu quang giáp nào cũng hiểu rõ điều này, bảo vệ chỗ này vô cùng cẩn thận.

Diệp Trùng chán nản lắc đầu, bác bỏ điểm này.

Buồng lái? Càng không cần nghĩ tới, không có ai không coi trọng sinh mạng mình. Hơn nữa, khác với yết hầu, vị trí buồng lái của quang giáp hình người chính là nằm ở ngực. Độ dày của nó chắc chắn là dày nhất trên toàn thân quang giáp. Lại nhìn kiếm từ tính trên tay mình, cứ coi như mỗi nhát đều trúng cùng một vị trí, muốn xuyên thủng buồng lái, dù thế nào cũng phải hơn mười nhát. Đánh cận chiến hơn mười nhát, e rằng bản thân đã sớm bị Thúc diệm đao của hắn chém thành tám khúc, ngay cả một mảnh da đầu cũng không còn.

Làm sao đây? Diệp Trùng liều mạng suy nghĩ cách đối phó.

Nhưng thời gian không chờ người, “tích” một tiếng, bắt đầu quyết đấu.

Diệp Trùng quẳng mọi tạp niệm trong đầu, ngưng thần chờ đợi.

Kiệt Bản thảnh thơi ngồi trong quang giáp, dưới cái sống mũi cao thẳng, nụ cười mỉm nơi khóe miệng làm vô số phụ nữ mê đắm, mái tóc vàng hơi xoăn tự nhiên, giống như hoàng tử trong cổ tích, cao quý tao nhã, mỗi cái giơ tay nhấc chân đều tràn ngập khí tức quý tộc. Cặp mắt màu nâu mang theo vài phần giễu cợt nhìn Hắc điểu trước mặt.

Kiệt Bản tán thán nói: - Thật là kẻ vô tri không biết sợ a! Lại muốn dùng Hắc điểu khiêu chiến Apollo của bản thiếu gia. Ài, xem ra bản thiếu gia hôm nay phải dạy dỗ thật tốt mới được! - Trong lời nói lộ rõ sự khinh miệt.

Kiệt Bản quyết định “dạy dỗ” Diệp Trùng thật tốt, giọng nói cảnh báo của hệ thống vừa vang lên, y liền điều khiển quang giáp yêu dấu Apollo của mình sải bước xông về phía Hắc điểu. Không chỉ hệ thống xạ kích không mở, hắn thậm chí không định sử dụng khiên uranium hai lớp.

Hắc điểu không động đậy, giống như bó tay chờ chết, chờ mình tới chém một nhát.

- Ài, thật là một tên bất hạnh! Nhưng gặp được bản thiếu gia, coi như là bất hạnh lớn nhất của ngươi! Tên đáng thương! - Kiệt Bản tặc lưỡi. Mấy hôm nay, tâm tình Kiệt Bản luôn không tốt, không dễ dàng gì mà kiếm được một cơ hội phát tiết tốt như hôm nay! - Món đồ chơi này không thể đùa chết sớm như vậy được -, Kiệt Bản trong lòng thầm cười lạnh, lộ rõ tà ý.

Khoảng cách giữa hai người mau chóng rút ngắn. Kiệt Bản cười nhẹ một tiếng, Thúc diệm đao khẽ rung, hư hư thực thực chụp tới Hắc điểu.

Kiệt Bản gần như có thể tưởng tượng đối thủ hiện giờ nhất định sắc mặt rất hoảng hốt, tay chân luống cuống, xoạt một tiếng, cánh hông của Hắc điểu bị hắn một đao mạnh mẽ chặt xuống, sau đó, màn biểu diễn mèo bắt chuột chính thức bắt đầu. Giọng cười đắc ý của Kiệt Bản nhịn không được treo trên gương mặt anh tuấn nhưng có chút tà khí.

Trò chơi mới vừa bắt đầu thôi. Kiệt Bản trong lòng đắc ý.

Lại không bắn? Diệp Trùng trong lòng không hiểu, theo lý mà nói, bắn Hắc điểu của mình từ xa là cách nhanh nhất và an toàn nhất, nhưng đối phương tại sao bỏ dễ làm khó?

Đối phương dần dần sáp lại gần, càng làm cho Diệp Trùng cảm giác cổ quái. Cho dù là chiến đấu cận thân, không dùng ưu thế về tốc độ, há không phải là thằng ngu sao?

Nhìn lưỡi đao đối phương chém về hướng cánh trái của mình, Diệp Trùng càng hồ đồ hơn. Bỏ qua chỗ yếu hại không tấn công, ngược lại đi chém cánh bên trái không hề yếu hại? Hơn nữa ngay cả khiên uranium hai lớp cũng không dùng, trước ngực thì bỏ trống. Đao này, theo Diệp Trùng thì chỉ được cái mã ngoài, Thúc diệm đao vung ra từng đóa hoa đỏ, chỉ được đẹp mắt, mềm mại không có tí lực nào, góc độ thì quá tệ đi.

Diệp Trùng thực không dám tin một cao thủ rành về cải tạo quang giáp như vậy, vậy mà lại phạm nhiều sai lầm ngu ngốc như vậy?

Nhưng mặc kế thế nào, cơ hội ngay trước mắt, Diệp Trùng làm sao lại bỏ qua!

Tốc độ Hắc điểu trong thời gian cực ngắn tăng lên cao nhất, Diệp Trùng lướt qua một bên, dễ dàng thoát ra khỏi phạm vi phong tỏa của Thúc diệm đao, kiếm từ tính hất xéo từ dưới lên, “tê” một tiếng, trên người đối phương lưu lại một vết thương sau 5cm, dài tới gần 1 mét, giống như toét miệng ra, phát ra nụ cười trào phúng không tiếng động. Không chờ đối phương kịp phản ứng, cánh trái của Hắc điểu với tốc độ tăng lên cao nhất, mạnh mẽ đập vào ngực đối phương.

Hai cái quang giáp tốc độ cực cao, cứ thế tông thẳng vào nhau, “binh” một tiếng thật lớn, cú va chạm lớn làm cho hai cái quang giáp đều bị bắn ra hai bên với tư thế không đẹp tí nào.

Cú va chạm với mức độ này đối với người đã có chuẩn bị như Diệp Trùng mà nói thì chỉ là chuyện nhỏ. Trong các môn huấn luyện cơ sở có chỉ trong khoảnh khắc gặp va chạm thì phải làm gì. Ngay cả các nội dung cực kỳ hà khắc do Mục Thương đưa ra cũng hoàn thành, Diệp Trùng dường như ngay khoảnh khắc va chạm đã xác định chính xác vị trí sẽ rớt xuống.

Hai tay Diệp Trùng với tốc độ kinh người tiến hành các thao tác phức tạp, chỉ thấy động cơ phụ trợ ở hai bên sườn Hắc điểu giống như những nốt nhạc đang nhịp, linh hoạt, chuẩn xác điều chỉnh góc độ, miệng phun của mười hai động cơ phụ trợ gần như chỉ mất 0,1 giây đã điều chỉnh xong góc độ.

Trong phút chốc, miệng phun của mười hai động cơ đột nhiên mở ra, thân hình Hắc điểu chỉ cách mặt đất 20 cm từ từ dừng lại, năm ngón tay máy dưới hông phải đột nhiên mở ra, ngay trước khi Hắc điểu bị đập xuống mặt đất vỗ mạnh một cái. Cũng vào lúc này, góc độ nằm ngang của hai cánh Hắc điểu thay đổi, Hắc điểu giống như một con chim lớn nghịch nước, điểm nhẹ trên mặt nước, vỗ cánh bay lên.

Hắc điểu vẽ nên một đường cong tuyệt đẹp, mà đỉnh điểm của đường cong chính là Apollo vẫn đang bị bắn đi.

Tuy là quang giáp nhập môn, tốc độ tối đa của Hắc điểu cũng không thể xem thường. Trong nháy mắt, Hắc điểu đã đuổi kịp Apollo của Kiệt Bản.

Té đến thất điên bát đảo, trong đầu Kiệt Bản trống rỗng, hoàn toàn không có phản ứng, quang giáp hoàn toàn mất đi khống chế.

Yết hầu lúc ẩn lúc hiện không ngừng phóng đại trong mắt Diệp Trùng, hai mắt Diệp Trùng giống như rắn độc nhìn chằm chằm yết hầu của Apollo, không dám có chút nào phân thần.

Chính là lúc này. Diệp Trùng la lớn, lưỡi kiếm từ tính với toàn lực xông tới, như tia sét đâm trúng yết hầu của Apollo, giống như kỵ sĩ thời cổ đại khi toàn lực xung phong, dùng trường thương đâm thẳng vào yết hầu đối phương. Uy lực của cú đâm với tốc độ cao nhất vượt xa tưởng tượng của Diệp Trùng, Apollo giống như một con búp bê vải, bị đánh văng ra xa. Cái cổ thô như cột nhà của Apollo chỉ có một nửa còn dính lại, thiết bị bên trong rối loạn cả lên.

Gần như bằng tiềm thức, Diệp Trùng đã hoàn thành một cuộc so tài hoàn toàn không có cửa thắng.

Diệp Trùng đã chiến thắng!

Chương 12

Đối thủ yêu cầu tái chiến, nhưng Diệp Trùng chẳng thèm để ý. Trong khái niệm của hắn, nhiều sai lầm sơ đẳng như thế đủ để hắn chết mấy lần rồi, cái mà hắn cần là cao thủ, không phải thằng ngốc, chỉ có cao thủ mới có thể rèn luyện kỹ thuật của mình, mới có thể nâng cao thực lực bản thân.

Mục Thương đột nhiên xuất hiện: - Ừ, thành tích không tồi, nhưng đối thủ cũng thật là có yếu một chút!

Diệp Trùng chẳng ừ hử gì gật gật đầu.

Mục Thương hỏi: - Nhưng, bây giờ xem ra Hắc điểu đã không thỏa mãn được nhu cầu của ngươi rồi, ừ, có hứng thú đổi cái khác không?

Trước mắt Diệp Trùng như sáng lên: - Quang giáp mới? Loại nào?

Mục Thương hỏi: - Ngươi cảm thấy quang giáp của người vừa rồi thể nào?

Diệp Trùng: - Không sai! Cực kỳ cân bằng, cải tạo cực kỳ hợp lý!

Mục Thương nói: - Ngươi mỗi lần thắng một trận thì có thể thu được một số điểm nhất định, mà những điểm số này, ngươi có thể ở nơi bảo hành của khu thực chiến đổi lấy các loại quang giáp hoặc bộ phận, ở đây cũng có thể được phép cải tạo quang giáp. Đương nhiên, ta không hề đồng ý ngươi lúc này lại sử dụng quang giáp cải tiến, mặc dù ngươi về mặt này có khả năng nhất định. Kiến nghị của ta là sau khi ngươi hiểu rõ các loại quang giáp tiêu chuẩn hãy hưởng thụ niềm vui cải tiến.

Mục Thương vừa nói xong, Diệp Trùng gấp rút tới thẳng khu bảo hành. Trong đại sảnh mênh mông đặt đủ loại quang giáp, Diệp Trùng giống như một con sói đói gặp được đồ ăn ngon, hai mắt phát sáng không ngớt đảo qua đảo lại mấy cái quang giáp này, một chút lại gõ gõ cái này, một chút lại sờ mó cái kia, sắc mặt cực kỳ hưng phấn.

Mỗi cái quang giáp đều có ghi rõ điểm số cần thiết, Diệp Trùng lúc này mới nghĩ tới điểm này, liền cuống tay cuống chân mở bảng tin tức của mình ra, tìm hồi lâu mới tìm thấy, trên đó bỗng đâu có viết: 1.000 điểm. Diệp Trùng thở phào, cũng tốt, Thanh Lang (sói xanh) có hai kiểu, đều chỉ cần 300. Xem ra điểm số của mình cũng không ít a, Diệp Trùng thầm mừng.

Diệp Trùng vẫn muốn nghe đề nghị của Mục Thương, lời của Mục nói thường đều không vô nghĩa.

Diệp Trùng lưu luyến tiếc rẻ nhìn những quang giáp khác, nhưng không hề do dự chọn quang giáp kiểu Thanh Lang - I.

Dáng vẻ bên ngoài của quang giáp Thanh Lang cực kỳ giống một con sói, bốn chân chạm đất, trong miệng ngậm một khẩu súng laser, có thể bắn ra tia laser dài nửa mét về hai bên. Quang giáp kiểu Thanh Lang là quang giáp chiến đấu trên đất điển hình, nó không có cánh hông giống Hắc điểu, không thể bay trên cao, động cơ của nó trong vũ trụ cũng không tốt gì mấy. Nhưng trên đất liền, lực bạo phát rất lớn, di chuyển linh hoạt, không hề thua kém tốc độ bay làm cho nó được dùng rất phổ biến.

Thanh Lang có hai kiểu: kiểu I và kiểu II. Kiểu I là kiểu cận chiến, kiểu II là kiểu đánh xa. Điểm khác biệt giữa kiểu II và kiểu I là: kiểu II không có súng laser mà có pháo bắn hạt năng lượng cao; ngoài ra, còn bố trí ba khẩu pháo bắn hạt vạn cấp. Một phát không trúng, lập tức bỏ chạy, là một lựa chọn không tồi để du đấu trên lục địa.

So với Hắc điểu, các mặt của Thanh Lang đều mạnh hơn không ít.

Mục Thương giống như u linh đột nhiên xuất hiện trước mắt Diệp Trùng, ngắm Diệp Trùng và Thanh Lang đang chồm hổm sau lưng hắn, đưa ra một đánh giá trúng trọng tâm: - Sự giao lưu của dã thú và dã thú!

Diệp Trùng không khỏi nhăn mày nóng giận: - Ngươi lại dám so ta với dã thú?

Mục Thương lười biếng nói: - Chẳng lẽ ngươi không phải sao?

Diệp Trùng chắc nịch nói: - Đương nhiên không phải!

Mục Thương: - Vậy ngươi là cái gì?

Diệp Trùng mạnh miệng không chút xấu hổ nói: - Ta là Thú Vương!

Mục Thương như bị đánh mạnh, ngã trên mặt đất, trên đầu vô số sao bay, miệng sùi bọt mép, lẩm bẩm nói: - Quả nhiên là đầy thú tính a!

Nhìn Diệp Trùng hai tay chống nạnh, ngạo nghễ mà đứng, nhạc nền vang lên chính là vô số tiếng gầm rú của dã thú. Đột nhiên, âm nhạc thay đổi, âm thanh giao phối thê lương của dã thú đột ngột vang lên bên tai, lông tóc của Diệp Trùng dựng đứng hết cả lên, lập tức vung tay đập Mục Thương.

Mục Thương cười hi hi, kéo dài giọng: - Thú... Vương...!

Diệp Trùng mặt nhăn nhó như quả cà chua héo.

Mục Thương quăng cho Diệp Trùng một danh sách, Diệp Trùng vội vàng nhận lấy.

- Đây là bảng đăng ký tất cả những người có xác suất chiến thắng trên 90% ở trong này, hơn nữa còn đăng ký tập luyện ở đây trong vòng ba tháng, ngươi đi khiêu chiến từng người một, ừ, đúng rồi, đừng quên bắt đầu từ người đầu tiên từ dưới lên.

Tôn Tuyết Lâm và A Tú nhìn sân tập trống không trước mặt, chết lặng cả người.

A Tú thẫn thờ nói: - Tuyết Lâm, hắn không ở đây! - Trong buồng lái của Hắc điểu, trên gương mặt xinh đẹp, hai hàng lệ yên lặng chảy xuống.

Tôn Tuyết Lâm tức giận: - Tên khốn này, thật quá đáng, quen biết lâu như vậy, vậy mà một lời không nói đã bỏ đi. Thật quá đáng, thật quá đáng mà. Lần sau nếu gặp lại nhất định sẽ đập ngươi một trận tơi bời! - Nàng hoàn toàn quên rằng mình đã từng bị Diệp Trùng đánh bại.

Tôn Tuyết Lâm kéo A Tú: - Đi, chúng ta đi khu thực chiến tìm thử xem!

Bọn họ tìm từng phòng một trong khu thực chiến, nhưng mãi chẳng nhìn thấy Hắc điểu quen thuộc, cũng không thấy YC quen thuộc mà xa lạ đó.

Bọn họ không biết, Diệp Trùng đã thay đổi quang giáp, cũng không biết, không lâu trước khi bọn họ tới khu thực chiến, Diệp Trùng vừa mới rời khỏi, đi tới khu Guti Star.

- Này, tiểu Y, mấy bữa nay bận chuyện gì vậy? Cũng một khoảng thời gian không tới rồi nha! - Một ông già trên đường hỏi thăm Diệp Trùng.

Diệp Trùng hơi khom người nói: - Chào Hứa gia gia, người gần đây thế nào? Con mấy hôm nay tập luyện khá căng thẳng nên ít tới hơn! - Ông già họ Hứa trước mặt, Diệp Trùng thật lòng tôn kính, ông là một kỹ sư đầy kinh nghiệm, từng chỉ điểm cho Diệp Trùng không ít, Diệp Trùng kiếm được lợi ích không ít từ lão.

Hứa gia gia cười ha ha: - Lão già như ta sẽ có gì không tốt, tiểu Y vẫn lễ phép như trước nha! Thật là một đứa trẻ ngoan, mấy lão già kia gặp ngươi nhất định rất vui đó! Được rồi, không tán dóc với ngươi nữa, tiểu Y, ngươi chơi vui vẻ nha!

Diệp Trùng xấu hổ cười, đáp lời: - Vâng, Hứa gia gia, đi chậm rãi!

Nơi Diệp Trùng muốn đi là một phòng thảo luận của khu Guti Star, gọi là “Cực Quang”. “Cực Quang” ở chỗ này cực kỳ nổi tiếng. Phần lớn thành viên trong này đều là kỹ sư quang giáp hoặc thợ máy cao cấp đã về hưu, các loại kiến thức về quang giáp đều cực kỳ cao siêu. Một đám “trâu bò” tập trung tại một chỗ, uy lực phát huy tuyệt đối là khủng bố. Rất nhiều công ty gặp vấn đề đều nghe danh tìm tới, kiếm sự giúp đỡ. Mà tính khí quái dị của bọn họ cũng giống với cái tên “Cực Quang” vậy. Mấy người này ai cũng thân hoài tuyệt kỹ, kinh nghiệm phong phú, ngoài đời nhận được tiền về hưu cực kỳ lớn, ai cũng không lo ăn, không lo mặc. Cho nên, muốn mời bọn họ giúp đỡ, tiền bạc ở chỗ này cũng vô dụng. Nếu như họ thấy ngươi vừa mắt, ngươi muốn bọn họ đừng giúp, bọn họ cũng trăm phương ngàn kế giúp ngươi nghĩ cách; mà nếu như họ không vừa mắt, ngươi có mang cả núi vàng đổ ra trước mặt, bọn họ cũng không thèm liếc qua. Đây cũng là điều làm rất nhiều công ty có thói quen dùng tiền nói chuyện vô cùng đau đầu.

Nhưng có việc cầu người, làm cho đám này không thể không cúi người trước đám lão già cao cao tại thượng này, một mặt trong lòng nguyền rủa đám lão già này, ai ai cũng chết không được tử tế; một mặt vẫn phải tươi cười xưng con gọi cháu. Nhưng mấy lão già này, ai mà chẳng là già thành tinh, ai chẳng cố chấp muối dầu không vào (1), thật sự là làm cho mấy tên muốn kiếm chút tiện nghi này đơn giản là chuột lôi kéo rùa, không biết ra tay thế nào (2).

(1): Nguyên tác: 不進油鹽: Là tục ngữ, thành ngữ được sử dụng ở khu vực Tây Nam Trung Quốc. Ý ban đầu là chỉ sinh mạng đang bị nguy hiểm, ăn gì cũng không vô. Về sau, ẩn dụ để chỉ những người cố chấp, không nghe lọt tai lời khuyên của người khác, không nhận sự đánh giá, ý kiến của người khác.

(2): Nguyên tác: 老鼠拉乌龟,无从下手: Mai rùa vừa trơn vừa cứng, sau khi nó thu tay, chân, đầu, đuôi vô mai, chuột chỉ có hàm răng sắc, cũng không biết nên cắn chỗ nào mới có thể di dời được rùa. Dùng để hình dung khi gặp phải việc mà không biết phải bắt đầu từ đâu.

------------------------------------