14 lời khuyên ra ngoài an toàn

Thật ra, bạn nên tránh ra ngoài một mình vào buổi tối vì bạn chỉ luôn được an toàn hơn khi có những người khác ở xung quanh. Nhưng nếu bạn phải ra ngoài một mình (vào ban ngày hay ban đêm), hãy luôn luôn lưu tâm đến xung quanh. Đây là một số điều bạn nên biết và một số các dấu hiệu cảnh báo nhằm giúp bạn phân biệt được giữa một người bạn có thể tin tưởng với kẻ có thể đang cố làm hại bạn.

1. Hãy luôn cảnh giác.

2. Hành động một cách bình tĩnh và tự tin để ám chỉ ” bóng gió” cho người khác biết rằng bạn đang bị khống chế.

3. Nếu có một người hoặc một tình huống xảy ra khiến cho bạn cảm thấy tức giận, hãy bỏ đi, dù bạn nghĩ rằng nỗi sợ hãi của bạn là ngớ ngẩn đi nữa.

4. Hãy sử dụng điện thoại di động (nếu có).

5. Hãy trung thành với những con đường có nhiều người qua lại và được chiếu sáng tốt. Hãy tránh những con đường tắt ngang qua các bãi giữ xe hoặc các ngõ hẻm.

6. Phải chắc rằng một ai đó biết nơi bạn đi và khi nào cần phải mong bạn trở về. Hãy chắc rằng họ có số điện thoại di động của bạn.

7. Chỉ sử dụng máy rút tiền tự động vào ban ngày. Tránh xa các máy ấy ra nếu bạn cảm thấy không an toàn về những người gần đây.

8. Đừng mặc quần áo quá xịn, hàng hiệu hoặc đeo những món trang sức quá đắt tiền.

9. Nếu bạn mang theo ví hãy giữ nó ở sát người bạn, đừng đung đưa quai đeo. Đừng cất bóp ở túi sau; tốt hơn hết là bạn hãy bỏ nó vào trong túi quần trước hoặc trong cái túi áo khoác có khóa kéo.

10. Nếu một người lạ trông có vẻ đáng ngờ yêu cầu bạn giúp một việc gì đó, như là kiếm một con chó bị lạc hoặc đóng gói giúp, hãy bảo họ tìm một người khác giúp cho. Nếu người đó thật sự có ý tốt, họ sẽ hiểu được lời khước từ của bạn.

11. Nếu một người nào đó mặc đồng phục tiếp cận bạn và bảo bạn hợp tác với họ, hãy yêu cầu họ cho xem giấy chứng minh. Phải chắc chắn rằng họ thật sự là người mà họ nói.

12. Không bao giờ đi bất cứ đâu với người mà bạn không biết.

13. Nếu bạn cho rằng có ai đó đang đi theo bạn, hãy đổi hướng hoặc băng qua đường. Hãy đến trước một cửa hàng, một nhà hàng đang mở cửa hay một ngôi nhà đang sáng đèn. Nếu bạn sợ, hãy kêu cứu.

14. Nếu một người nào đó bằng mọi cách cố tình túm lấy bạn hoặc làm tổn hại bạn hoặc nếu ai đó cố ép buộc bạn đi với họ, hãy dồn hết hơi sức để la lên: “CHÁY” và làm mọi cách để thoát thân.