[Cảm nhận] Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Là lời hứa, là tình yêu

Không có cánh, không thuộc họ chim. Vậy tại sao con mèo lại dạy hải âu bay ?

Khi đọc tiêu đề của cuốn truyện này, tôi đã tự hỏi mình như thế và còn hoài nghi liệu đây có phải chiêu trò đánh bóng tác phẩm với người đọc không? Nhưng lời giải đáp cho tên truyện sau khi đọc xong câu chuyện này lại đơn giản hơn tôi nghĩ rất nhiều: Cuộc sống muôn hình vạn trạng, mỗi loài một khác nhưng tình yêu thì không. Và chú mèo Zorba đã dạy được hải âu bay, bằng tất cả tình yêu của mình.

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng!”
“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời.”
“Tôi hứa là sẽ dạy nó bay….”


Câu chuyện kể về chàng mèo Zorba to đùng, béo ú và hành trình thực hiện ba lời hứa với Kengah – cô hải âu tội nghiệp đã chết vì váng dầu trên biển, sau khi để lại một quả trứng. Tưởng như đó chỉ là lời hứa an ủi để nàng Kengah nhắm mắt yên lòng nhưng Zorba đã khiến nó trở thành lời hứa của cộng đồng mèo ở bến cảng. Vì một con hải âu bé nhỏ, xa lạ, vì những lời hứa trong thời điểm bí bức, mà có lúc loài mèo đã phải một lần phá bỏ lời nguyền.

“Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó… Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo… Nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, yêu mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta…”

Zorba đã gặp phải nhiều khó khăn khi yêu thương "đứa con" khác biệt của mình. Nhưng nó chấp nhận điều đó. Nó bắt ruồi cho con chim nhỏ ăn mặc cho bị gọi là con mèo mập khùng điên đang tập thể dục. Vì “đứa con”, Zobra đã phải đi thương lượng với lũ chuột hôi hám. Vì Lucky bé bỏng, nó bỏ thời gian hội ý và tư vấn để tìm cách dạy cho hải âu con bay - một việc mà chính nó cũng không làm được.

“Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Giang đôi cánh của con”.
“Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”


Chú mèo Zorba béo ú, mèo Secretario nhanh nhảu, Đại Tá quyền uy, mèo Einstein uyên bác hay cả chú mèo Bốn Biển đều cố gắng dạy cô bé hải âu ấy học bay – Một điều mà họ chưa bao giờ thực hành. Nhưng bằng tình yêu thương khác loài ấy, bằng sự tận tâm của mình, họ đã đánh thức cho Lucky tìm lại khả năng của chính mình: “Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”.

Gấp cuốn sách lại, vẫn vang đâu nói của cô bé hải âu Lucky dành cho Zorba: Con yêu má!

Tình yêu vẫn đơn giản vậy thôi.


Bài cảm nhận được viết bởi
Nhocmuavn - admin Gác Sách