[Tản văn] [Hộp cảm xúc 1] - Hạt cát

Gởi người mà em đã từng yêu đến khờ dại.

Em đã biết từ lúc đưa ra quyết định ấy, con đường em đi sẽ càng ngày càng cách xa anh. Nhưng em vẫn buộc mình đặt một dấu chấm, một kết thúc rõ ràng cho một mối quan hệ không rõ ràng.

Anh từng nói em tự tin và mạnh mẽ, còn cô ấy quá yếu đuối. Anh ước gì cô ấy có đủ bản lĩnh như em để có thể tự đứng lên sau vấp ngã, để anh không phải quá lo lắng về cô ấy nhiều như vậy. Nhưng anh lại không hề biết rằng, em đã rất ghen tị với cô ấy.

Mỗi lần ở bên em, anh rất hiếm khi nhắc về cô ấy nhưng em vẫn nhìn ra được anh quan tâm cô ấy nhiều như thế nào. Cô ấy khóc, anh nguyện cả đêm không ngủ để an ủi. Cô ấy đòi tự vẫn vì tình yêu và gia đình rạn nứt, anh hốt hoảng ngược xuôi, thậm chí nửa đêm còn nhắn tin hỏi em cho lời khuyên.

Em chưa từng ghét cô ấy vì cô ấy thực sự đáng thương. Sau mỗi một cuộc tình thất bại, cô ấy tìm đến anh để được xoa dịu nỗi đau, còn em lại là người lắng nghe và xoa dịu nỗi đau của anh. Em biết, yêu cô ấy, anh cũng nhận về không ít đớn đau.

Cô ấy thường nghe bài “Hạt cát” và nói cô giống như hạt cát bé nhỏ bị người ta ruồng bỏ, mà đâu hay rằng cô chưa từng là hạt cát trong lòng anh, chỉ có em mới là hạt cát bé nhỏ ấy, tuôn ra khỏi lòng bàn tay là biến mất.

Em như vô nghĩa trong đời anh
Là từng hạt cát giữa tay người
Vì sao anh không nắm giữ lại
Để em trôi đi lạnh lùng…

Em từng rất nhiều lần muốn hỏi anh: anh có từng rung động chút nào trước em? Nhưng em không dám hỏi, vì bất cứ câu trả lời nào của anh cũng sẽ khiến em đau đớn.

Biết nhau sáu năm, bên nhau ba năm đủ để những kỷ niệm chất chồng không đếm được. Em tự hỏi anh còn nhớ được bao nhiêu? Có nhớ những tối cùng nhau rong ruổi khắp con đường của Sài Gòn phồn hoa, anh cầm tay lái, em ngồi sau hát vu vơ? Có nhớ những quán ăn vỉa hè ta từng ghé qua, những cây cầu ta dừng xe hóng gió? Có nhớ những lần em mè nheo đòi ăn kem rồi lại đòi ăn dưa hấu nhưng anh đều đáp ứng? Và những lần đầu tiên, anh có nhớ? Món quà đầu tiên. Cái ôm đầu tiên. Lần giận dỗi đầu tiên…

Sao hôm nay anh đành phũ phàng
Buông câu chia ly thật nhẹ nhàng
Ra đi bên ai thật vội vàng
Xem em như cát bụi thôi…
Bay về đâu…


Em từng dùng tất cả sự kiên nhẫn của bản thân để chờ anh quay đầu nhìn em, nhưng cuối cùng em lại là người quay đầu, rẽ sang một con đường khác, con đường không có anh.

Anh không quên được cô ấy, anh không muốn lừa dối bản thân, không muốn lừa dối em. Còn em, em không muốn mình chỉ là điểm đến trong những ngày anh buồn vì cô ấy. Em cũng không có tư cách để ghen tuông với cô ấy. Trốn chạy rồi khóc thầm khiến em mệt mỏi, em quyết định đối mặt với anh.

Anh cố níu kéo một tình bạn, còn em không thể làm bạn với anh được nữa.

Xóa số điện thoại, block Yahoo, hạn chế gặp mặt nhưng chúng ta vẫn đôi ba lần tình cờ gặp nhau. Mỗi lần như vậy, em đều trưng ra gương mặt lạnh nhạt và giọng nói thờ ơ. Có thể anh nghĩ em thay đổi thật nhanh, nhưng anh ơi, em không lạnh lùng và mạnh mẽ như anh nói.

Hạt cát
Cũng biết buồn
Cũng biết khóc
Cũng đau vậy
Đôi mắt cay
Bụi bay vương trên bờ mi…


Em cắt tóc ngắn. Em tập tành uống bia. Em tụ tập đi chơi xa và chụp ảnh nhiều hơn. Mỗi bức ảnh em đăng lên Facebook đều cười rất tươi nhưng không ai biết mỗi tối nhớ anh, em lại gào khóc một mình trên sân thượng, bàn tay ấn dãy số quen thuộc trên điện thoại nhưng không dám thực hiện thao tác cuối cùng. Để quên được anh, em đã không biết bao lần tự cứa vào vết thương của mình để cảm giác đau đớn ấy nhắc nhở bản thân rằng: em chỉ là hạt cát vô nghĩa trong đời anh.

Em như vô nghĩa trong đời anh
Là từng hạt cát giữa tay người
Vì sao anh không nắm giữ lại
Để em trôi đi lạnh lùng…


~~~~~~~*~~~~~~~~​


Bài hát: Hạt cát – Sáng tác: Hoàng Rapper – Ca sĩ: Khởi My

Lời bài hát:

Em như vô nghĩa trong đời anh, là từng hạt cát giữa tay người, vì sao anh không nắm giữ lại, để em trôi đi lạnh lùng…
Sao hôm nay anh đành phủ phàng, buông câu chia ly thật nhẹ nhàng, ra đi bên ai thật vội vàng, xem em như cát bụi thôi… bay về đâu…
Hạt cát, cũng biết buồn, cũng biết khóc, cũng đau vậy, đôi mắt cay, bụi bay vương trên bờ mi…


Khóc thầm khóc thầm, sao anh nỡ chia tay em. Hết rồi hết rồi, em đã hiểu ra tất cả. Cát bụi cát bụi, tim em vỡ tan vì anh…

Rap:
Xin quên mau, những ngày tháng yêu thương đậm sâu. Từng đêm thâu, tìm lối thoát cho cuộc tình đau. Mong từ lâu, một lần cuối giải thoát cho nhau. Chỉ một câu, ta không thể yêu nhau được đâu… Thôi ta chia tay, quên bao mê say, chia ly hôm nay, đi qua chua cay, khi tất cả đổi thay, tình đã xa tầm tay, nay vụt bay, như cát bụi mà ta nào hay.

- Tác giả: Linhduahau -