Bụi đường tuổi trẻ-Đam mê và trải nghiệm

 

Du lịch, khám phá và trải nghiệm là một hành trình với biết bao khó khăn, vất vả và đôi khi có cả hiểm nguy. Vác trên vai ba lô trĩu nặng hành lý và lang thang đến những miền đất mới là công việc của các travel blogger và cũng là niềm đam mê của những tâm hồn khao khát khám phá, tìm tòi về thế giới muôn màu. Tâm Bùi cũng là một con người như thế - dũng cảm, kiên cường, khao khát thể hiện giá trị bản thân và mạnh mẽ theo đuổi đam mê của mình.

Bụi đường tuổi trẻ là một cuốn bút ký về hành trình khám phá thế giới của tác giả Tâm Bùi. Chỉ với 152 trang, tác giả đã cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về những nét văn hoá tươi đẹp ở những miền đất nơi anh đặt chân đến (Ấn Độ, Burma, Trung Hoa). Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, kĩ năng sống và lời khuyên cho các bạn trẻ yêu du lịch và nhiếp ảnh.

Cuốn sách bao gồm bốn chương. Mỗi chương là một câu chuyện khác nhau về một vùng đất khác nhau, con người khác nhau và khoảnh khắc  nhau được tác giả lưu lại qua những bức ảnh. Ở đâu cũng có những đặc sắc, lý thú và bí ẩn riêng mà nếu có thể chúng ta hãy đến và trải nghiệm.

Tác giả đã đến Ấn Độ để được thưởng thức món cà-ri hương vị rất riêng ở nơi đây. Đi dọc bờ sông Hằng tìm hiểu  tục hoả táng  người chết theo quan niệm tâm linh, đến khu nhà ổ chuột ở Niu Deli để cảm nhận niềm lạc quan của những đứa trẻ dù nghèo khó nhưng vẫn yêu đời.

Burma (Myanma ngày nay) lại cho ta một cảm giác khác hẳn qua lời kể của tác giả. Không đông đúc, ồn ào như Ấn Độ và Trung Hoa. Đến Burma người ta như cảm nhận cuộc sống đang trôi chậm lại, thư thái và yên bình. Burma như  “có dáng dấp của Việt Nam tầm 25 năm về trước” không mấy phát triển và vẫn còn nét đẹp mộc mạc, đơn sơ của xứ sở nhiệt đới. Hồ Inle rộng lớn và phẳng lặng trong buổi chiều hoàng hôn ấm áp như ru vào lòng người bản tình ca bất hủ.

Trung Hoa rộng lớn với nền văn hoá phát triển lâu đời là một nơi hấp dẫn cho những cuộc hành trình ngắn hạn và dài hạn của lữ khách. Phong cảnh hữu tình, thiên tươi đẹp mê đắm lòng người. Cách người Trung Quốc làm du lịch cũng rất bài bản. Công viên Cửu Trại Câu hay công trình rộng lớn như Vạn Lý Trường Thành đều được khai thác rất hiệu quả. Một ngày trải nghiệm làm vua ở Vạn Lý Trường Thành quả là điều không thể bỏ qua. Phượng Hoàng Cổ Trấn là một phố cổ lâu đời ở Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với phố cổ Hội An. Tuy nhiên, theo lời kể của tác giả, nơi đầy ồn ả và xô bồ hơn Hội An rất nhiều.

 Travel blogger là một công việc khá thú vị và ngày càng phát triển ở Việt Nam. Tuy nhiên để theo đuổi công việc này, các bạn phải có đam mê và quyết tâm thực hiện đam mê. Tâm Bùi đã dành phần cuối của cuốn sách để chân thành chia sẻ những kĩ năng để trở thành nhà lữ hành cũng như trở thành travel blogger.

Bụi đường tuổi trẻ khép lại nhưng những gợi ý về những vùng đất mới được mở ra và niềm đam mê du lịch, khám phá như sống dậy trong tâm hồn của những con người trẻ tuổi giàu ý chí và nghị lực. Hãy bỏ qua tất cả những nỗi lo lắng, sợ hãi để cùng tác giả thực hiện những hành trình khám phá. Biết đâu chúng ta sẽ gặp nhau giữa đường trong một ngày gần đây.

                                                                                                                                                                   Ngọc Trai