Yêu là thế

Cô vì được lĩnh phần thưởng học sinh giỏi nhất trường, nên được đứng lên bục nhận thưởng Nên cả trường biết mặt. Anh trở thành kẻ ngưỡng mộ. Năm đó anh mười bốn tuổi. Một hôm tan học, anh phát hiện cô không những chỉ ngồi cùng chuyến xe bus, lại còn xuống cùng một bến, nhà cô chỉ cách nhà anh một con ngõ nhỏ. Anh nhờ tấm thiệp Giáng Sinh để viết thư cho cô: “Hy vọng mình trở thành bạn bè“.

Kết quả được hồi âm là… bị giám thị cầm lên đọc trước toàn trường và những tiếng cười rúc rích chế nhạo. Lá thư này làm cả trường đểu biết “cóc nhái đòi ăn thịt thiên nga”. Một đứa ở lớp cá biệt đòi lọt mắt xanh nữ sinh gương mẫu của trường?

Anh tiếp tục viết thư, viết rồi phong lại. Đến mùa Giáng Sinh năm lớp 9 thì mang tất cả bỏ vào hòm thư nhà cô. Cô không trả lời, giám thị cũng chả nhắc nhở.

Kỳ thi vào cấp 3 có kết quả, cô thi đỗ vào trường Nữ sinh số Một Đài Bắc danh tiếng ngay sát phủ tổng thống, Trường anh cách đó chẳng xa, anh học trường bổ túc Khoa học tự nhiên Vẫn thường cùng cô tuyến xe bus, nhưng chưa hề bắt chuyện. Anh chỉ có thể lén nhìn màu áo đồng phục xanh lục kia, âm thầm cầu chúc cho cô, và tự động viên chính mình. Anh vẫn viết thư, vẫn gửi cả tập vào mỗi mùa hoa Thánh Đản Hồng (hoa Trạng nguyên ) nở tháng Mười Hai.

Cô vẫn không ngó ngàng. Đại học, cô vào Đại học Sư phạm Đài Loan, anh xuống miền Nam học trường Trung cấp Để được nhìn thấy cô thường xuyên, anh ở miền Nam khổ học một năm trời cuối cùng thi đỗ kỳ chuyển trường, vào khoa Giáo dục Công nghiệp của Đại học Sư phạm Đài Loan, lại trở thành bạn học của cô. 

Còn nhớ, ngày nhìn thấy tên mình trên bảng trúng tuyển, anh lẩm nhẩm tên cô phóng xe như bay đến con ngõ nhỏ để lần đầu tiên bấm chuông cửa nhà cô, trong tiếng chuông cửa, đầu óc anh chỉ có hình ảnh cô khao khát nói với cô một câu nói một đời người, nhưng cô không để ý. Cô đã có bạn trai, nhưng anh vẫn viết một câu cho cô: “Em chọn người khác đó là quyết định của em, tôi chọn em đó là quyết định của tôi, Em có thể sẽ thay đổi quyết định của em, nhưng tôi sẽ không bao giờ!” Cô rốt cuộc vẫn không ngó ngàng gì tới anh, với sự si tình có vẻ khủng bố tinh thần kia.

Mùa Giáng Sinh năm đó, anh nhập ngũ, cô cưới chồng.

Không lâu sau, cô sang Mỹ, anh cũng được tin cô đã sinh con gái. Nhưng anh không tuyệt vọng, từ nhỏ chưa bao giờ anh nghĩ sẽ đi Mỹ, vẫn nghĩ, đi Mỹ là chuyện không tưởng, như kiệu vàng bao giờ đến thân kẻ phàm trần, Anh cứ tưởng mỗi học kỳ học cho thật chắc đã là quá tốt rồi, nhưng cô đã gọi lên giấc mơ nước Mỹ, và anh đến Mỹ du học, mới hiểu ra những mùa Giáng Sinh trên tuyết trắng thật đẹp và kiên trì tin sự lựa chọn của tuổi mười bốn.

Ba mươi mốt tuổi, anh tốt nghiệp về Đài Loan, dạy một trường đại học, vẫn chỉ yêu một người. Anh vẫn còn viết thư, mỗi lần Giáng Sinh lá thư lại đặc biệt dài, Chỉ có điều anh không gửi đi, anh định chờ khi tròn hai mươi năm quen nhau rồi tính. Anh muốn đơn sơ mang mối tình đơn sơ vào tuổi trung niên.

 

Mùa Giáng sinh năm ba mươi ba tuổi, cô đến tìm anh.

Đã mười chín năm rồi! Cuối cùng thư đã có hồi âm.

Cô đã mất nhiều thứ, cô mang con gái quay về, không việc làm. Nghĩ anh là giảng viên đại học, quan hệ rộng, nhiều bạn tốt. Anh, tất nhiên, giúp cô quay lại giảng đường.

Anh cần cô, anh dùng cái tình đơn sơ của năm mười bốn tuổi. Nhưng cô vẫn từ chối, vì giờ thì cô không còn xứng đáng với anh nữa.

Cô không còn là cô học trò giỏi giang ngày xưa ấy nữa. Giờ chỉ còn một thiếu phụ cay đắng sau cuộc hôn nhân thất bại!

Anh mang hai hòm thư đến nhà cô để cầu hôn. Anh cảm ơn cô đã cho anh tất cả:

Không có cô, anh có lẽ chỉ học hết cấp ba bổ túc mà thôi;

Không có cô, sẽ không có cử nhân, không thạc sĩ, không tiến sĩ;

Không có cô, ai dắt anh qua những tháng ngày đằng đẵng

Không có cô, anh sẽ đi về hướng nào của đời sống?

Không có cô, chữ anh sẽ không được luyện đến ngay ngắn thế, văn chương của anh sẽ không mượt mà thế

Không có cô, một người học khoa học tự nhiên không thể yêu văn chương thi ca như anh

Văn chương thi ca đã ở bên tôi, tôi trở thành tôi ngày hôm nay!”

Em hãy để cho anh cả đời chỉ yêu một người!

Em chưa nợ anh gì, yêu em là điều tốt đẹp nhất đời anh

 

Mùa Giáng sinh năm ba mươi tư tuổi Anh và cô bước vào thảm đỏ hôn lễ. Anh nhất định đòi con gái cô làm Tiên Đồng cho đám cưới. Câu chuyện này chưa kết thúc, họ đã sống bên nhau hơn mười mùa Giáng sinh hạnh phúc trong khu tập thể nhà trường, những Thánh Đản Hồng nhà họ nở thắm đỏ hơn cả nở sớm nhất, và lâu tàn nhất tôi biết, vì tôi từng học giáo sư Bành Hoài Chân, khoa Giáo dục Công nghiệp Đại học Sư phạm Đài Loan.

from internet

Karoline:

Không có cô, giờ này anh sẽ còn mãi ở Việt Nam

Không có cô, giờ này anh chỉ là một kỹ sư lầm lũi bên máy tính

Không có cô, anh chẳng bao giờ màng đến các danh hiệu học sinh giỏi từ 12 năm về trước

Không có cô, ạnh chẳng màng đến các học vị như bây giờ

Không có cô, anh chẳng bao giờ nghĩ rằng mình có thể viết được những cảm xúc về cuộc sống như thế

Không có cô, anh cũng chưa bao giờ muốn mình đạt được nhiều thứ hơn thế nữa

 

Chỉ là khi anh đạt được tất cả những thứ người khác hằng mơ ước thì cũng là lúc anh nhận ra anh không có được điều mà nhiều người khác đều có…

Anh không còn cơ hội bên cô như ngày xưa nữa…

 

 

[-([-([-( Thêm gacsach khi tìm truyện trên google để đọc bản ít lỗi chính tả hơn \:D/\:D/\:D/