Những cuốn sách dự đoán trước tương lai

1. Gulliver's Travels (Gulliver Du Ký) - Jonathan Swift (1726)

[​IMG] [​IMG]

Khi Gulliver đang ở trên một hòn đảo tại Laputa, các nhà thiên văn học đã nhìn thấy rằng Sao Hỏa có hai vệ tinh. Năm 1877 (tức là hơn một thế kỷ sau đó), nhà thiên văn người Mỹ Asaph Hall đã phát hiện ra Sao Hỏa có hai vệ tinh là Phobos và Deimos. Đây được coi là một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên, bởi không một kính thiên văn nào ở thời Swift có đủ sức mạnh để khám phá ra được những vệ tinh đó. Sau đó, tên các nhân vật trong truyện Gulliver du ký đã được đặt tên cho các hố thiên thạch của Phobos.

2. From the Earth to the Moon (Từ Trái Đất đến Mặt Trăng) - Jules Verne (1865)

[​IMG] [​IMG][​IMG][​IMG]

Trong khi ý tưởng bắn tàu ra khỏi một khẩu đại bác là không chính xác, Jules Verne đã “tiên tri” đúng về chuyến du hành chinh phục Mặt trăng đầu tiên của nhân loại bằng một tàu vũ trụ làm từ nhôm, trong đó có những cánh buồm sử dụng năng lượng Mặt trời. Năm 2010, tàu vũ trụ Ikaros đã sử dụng năng lượng Mặt trời để dùng cho cánh buồm.

3. The Achievements of Luther Trant (tạm dịch: Thành tựu của Luther Trant) - Edwin Balmer và William MacHarg (1910)
[​IMG] [​IMG]

Nhà văn Balmer và anh rể đã đồng sáng tác một series truyện về Trant - một vị bác sĩ tâm lý đi làm thám tử. Trong tác phẩm ấy, Trant đã sử dụng một máy phát hiện nói dối, 14 năm trước khi thiết bị này được đưa vào sử dụng trong các phòng thẩm vấn của cảnh sát.

4. Looking Backward (tạm dịch: Nhìn lại) - Richard Bellamy (1887)

Untitled.png

Cuốn tiểu thuyết của Bellamy về một xã hội utopia Mỹ tiên đoán trước về việc sử dụng những tấm thẻ tín dụng, 63 năm trước khi chúng được phát minh.

5. With the Night Mail (tạm dịch: Thư đêm) - Rudyard Kipling (1905)

[​IMG]

Chuyến bay đầu tiên của Anh em nhà Wright là vào năm 1903, nhưng thậm chí Kipling chẳng thể nào biết được vào thời điểm đó rằng máy bay có thể vận chuyển hàng hóa đi khắp thế giới – như được miêu tả trong truyện ngắn của ông.

6. Ralph 124c 41+ - Hugo Gernsback (1911)

[​IMG]

Tựa đề của cuốn tuyển tập những truyện ngắn này, 124c 41+, là chơi chữ của "one to foresee for one another". Nhân vật chính nói về những phát minh như tivi, năng lượng mặt trời, điện thoại truyền tải hình ảnh, phim có âm thanh, vải nhân tạo và những chuyến bay vào không gian.

7. The World Set Free (tạm dịch: Thế giới tự do) - H.G. Wells (1913)

[​IMG]

Hàng nhiều năm trước cuộc thả bom hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, cuốn tiểu thuyết của H.G. Wells đã nói về một thế giới sống trong thời đại hạt nhân. Cuốn sách được cho là nguồn cảm hứng chế tạo bom nguyên tử của nhà vật lý học Leo Szilard.

8. Brave New World (tạm dịch: Thế giới mới quả cảm) - Aldous Huxley (1931)
[​IMG] [​IMG]
Cuốn tiểu thuyết của Huxley “tiên tri” về việc sử dụng loại thuốc làm kích thích tâm trạng khiến những công dân thành phố Luân Đôn “không phát rồ” (không hoàn toàn là không giống với thuốc chống trầm cảm), và việc sử dụng công nghệ gen.

9. 1984 - George Orwell (1949)

[​IMG] [​IMG] [​IMG]

Dẫu rằng hiện nay NSA cũng như thế giới đều biết rằng nó không quá như trong tác phẩm của Orwell, việc sử dụng thiết bị giám sát, thuật ngữ báo chí và trực thăng cảnh sát đều là những lời tri của cuốn sách cho năm 1984.

10. Fahrenheit 451 (451 độ F) - Ray Bradbury (1953)

[​IMG] [​IMG]

Mẫu thiết kế tai nghe của Apple kỳ quái thay lại giống với những thiết bị âm thanh dạng bỏ túi được sử dụng trong cuốn tiểu thuyết giả không tưởng của Bradbury.

11. 2001: A Space Odyssey (tạm dịch: 2001: Chuyến du hành thời gian) - Arthur C. Clarke (1968)

[​IMG] [​IMG]

Những nhân vật trong cuốn tiểu thuyết của Arthur C. Clarke biết được tin tức thông qua “những tờ giấy điện tử”, điều đặc biệt là chúng vận hành tương tự như những chiếc iPad và máy tính bảng ngày nay.
Ngoài ra, cuốn sách còn miêu tả một số điều gần như chính xác với máy tính; mạng internet; email; các công cụ tìm kiếm như Google, Bing; cuộc gọi video và đồng hồ thông minh...

12. Stand on Zanzibar (tạm dịch: Đứng trên Zanzibar) - John Brunner (1969)
[​IMG][​IMG]
Được xem như một trong những cuốn sách tiên tri chính xác nhất, cuốn tiểu thuyết của Brunner, lấy bối cảnh năm 2010, vẽ nên một nước Mỹ dưới quyền của Tổng thống Obomi, và đất nước lúc ấy đang ngập tràn nạn xả súng trong trường học và những cuộc tấn công khủng bố. Những thành phố trọng điểm như Detroit gần như trở thành hoang mạc và cần sa được hợp pháp hóa. Cuốn sách còn nói về những phát minh quan trọng bao gồm xe hơi chạy bằng điện, tivi vệ tinh và máy in laser.

13. Cyborg - Martin Caidin (1972)

[​IMG] [​IMG]

Cuốn tiểu thuyết của Martin Caidin đã nghiên cứu khái niệm về những bộ phận điện tử có hình dạng giống với của con người, vốn mà một thứ không thể có trong những năm 1970. Ngày nay, nền y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong việc tạo ra những tay, chân giả cho người tàn tật.

14. Neuromancer - William Gibson (1984)

Internet, thiết bị thực tế ảo và thậm chí là cả Kính Google là những thiết bị đã được William Gibson “tiên tri” trong những năm 80. Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng về những hacker máy tính dường như đã “dự đoán” trước được những bước ngoặt vĩ đại trong thời hiện đại.

15. Paris in the Twentieth Century (tạm dịch: Paris trong thế kỷ 20) - Jules Verne (1863)

Các nhà phê bình đều đồng ý rằng cuốn giả không tưởng này không phải tác phẩm hay nhất của Verne, nhưng điều thú vị nhất ở cuốn sách đó là những thứ được ông tiên đoán 100 năm trước khi chúng được phát minh, bao gồm tàu ngầm và những trang thiết bị cần thiết để hạ cánh trên mặt trăng.

Tổng hợp và dịch: streetchick

Phủi bụi chuyên mục Tin tức

 

[-([-([-( Thêm gacsach khi tìm truyện trên google để đọc bản ít lỗi chính tả hơn \:D/\:D/\:D/